Tội chống người thi hành công vụ - mức hình phạt còn nhẹ

Nội dung bài viết

Tác giả Ngọc Bảo trong bài viết “ Tội chống người thi hành công vụ - mức hình phạt còn nhẹ ”, được đăng trên An ninh thủ đô ngày 9/3/2012 có ý kiến đóng góp của Thạc sỹ, luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch, luật sư điều hành Công ty luật S&B (S&B Law).

Để biết thêm thông tin về luật sư Nguyễn Thanh Hà, vui lòng bấm vào đây.

ANTĐ - Có lẽ chưa khi nào tình trạng chống người thi hành công vụ lại đáng báo động như hiện nay, khi mà các đối tượng có thể sử dụng vũ lực để chống lại người đang thi hành công vụ ở mọi lúc, mọi nơi, gây tổn hại đến sức khoẻ, tính mạng của người thực thi nhiệm vụ.
Hành vi chống người thi hành công vụ của các đối tượng ngày càng hung hãn hơn (ảnh minh họa)

Bản án thích đáng cho hành vi hung hãn

Mới đây, ngày 6-3, TAND tỉnh Quảng Bình đã xét xử vụ án chống người thi hành công vụ đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả chết người. Sự việc xảy ra vào sáng 18-5-2012, tổ tuần tra CAX Mai Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình gồm 6 người, sử dụng thuyền gắn máy đi tuần trên sông Kiến Giang qua khu vực bến Cồn Soi, xã Mai Thủy thì phát hiện 2 chiếc thuyền khai thác cát trái phép đang neo đậu. Lúc này trên thuyền có Nguyễn Văn Ninh, Đỗ Văn Đạt, Trần Đăng Hiệu và Đỗ Công Tuần, trú huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình. Phát hiện thuyền của CAX, Ninh đã hô hoán và cùng các thuyền đang khai thác cát khác nhổ neo tháo chạy. Do chân vịt thuyền của Tiến bị quấn dây neo vướng vào thuyền của CAX nên Tiến gọi Ninh cùng những đối tượng khác quay lại dùng sào, xẻng và đá đánh lực lượng tuần tra. Hậu quả, anh Lê Văn Bình, anh Dương Minh Thược, tổ viên tổ an ninh thôn Mai Thượng, xã Mai Thuỷ tử vong. Anh Mai Văn lợi - Phó CAX Mai Thuỷ và 1 thành viên trong tổ an ninh bị thương.

Nhận định hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm đến tính mạng, bất chấp hậu quả và sức khỏe của người khác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến TTXH, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Ninh 20 năm tù, Đỗ Văn Đạt 19 năm tù, Đỗ Công Tuần, Nguyễn Văn Quyến, Đỗ Văn Quân 17 năm tù, Trần Đăng Hiệu 13 năm tù về tội “Giết người”, bị cáo Hà Viết Tiến 3 năm tù về tội “Chống đối người thi hành công vụ”. Ngoài ra, 7 đối tượng này buộc phải bồi thường cho gia đình những người bị hại tổng số tiền 275 triệu đồng, mỗi đối tượng 44,1 triệu đồng. Đây thực sự là bản án đích đáng cho những đối tượng có hành vi coi thường pháp luật.

Luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư TP Hà Nội nhận xét, đối với những hành vi chống người thi hành công vụ bộc phát nhất thời, chỉ có thể xử lý theo khoản 1, điều 257 - Bộ luật Hình sự, hình phạt cao nhất là 3 năm tù. Nguyên nhân khiến các vụ chống người thi hành công vụ trong thời gian gần đây gia tăng là do mức xử lý đối với hành vi này còn quá nhẹ, không đủ sức răn đe. Đặc biệt, mức phạt 4 triệu đồng cho hành vi chống người thi hành công vụ trong lĩnh vực giao thông lâu nay đã khiến người vi phạm trở nên “nhờn thuốc”. Do vậy, việc Bộ Công an ban hành dự thảo Nghị định quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ là rất cần thiết. Bởi, thực tế cho thấy tình trạng chống người thi hành công vụ diễn biến phức tạp trên nhiều lĩnh vực, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, trật tự, tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người thi hành công vụ. Việc xây dựng những chế tài xử lý mạnh hơn được quy định trong dự thảo Nghị định quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ chính là “liều thuốc” dành cho những đối tượng coi thường pháp luật, tính mạng của người khác.

Tăng nặng mức xử lý

Cách đây chưa lâu, trong khi đang làm nhiệm vụ, CSGT Nguyễn Hồng Sơn - CAH Từ Liêm đã bị lái xe taxi Nguyễn Văn Chưởng hất lên nắp capo rồi tăng ga để xe ô tô chạy hơn 30km. Chiếc xe taxi trên chỉ dừng lại khi có sự tham gia truy bắt “như trong phim hành động” của lực lượng chức năng cùng người đi đường. Tuy chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng nhưng rõ rằng hành vi của đối tượng này không nằm ngoài mục đích đe doạ tính mạng của người thi hành công vụ. Song, theo quy định của pháp luật hiện hành thì mức xử lý vẫn còn khá nhẹ. Trong khi đó, hành vi chống người thi hành công vụ của nhiều đối tượng có thể đẩy người thi hành công vụ vào tình thế nguy hiểm, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng lại được xử lý ở mức độ “như không”. Chỉ đến khi hành vi chống người thi hành công vụ, gây hậu quả chết người thì mới xử lý theo tội danh giết người khiến các đối tượng không “sợ” luật.

Về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Thanh - Giám đốc Công ty Luật S&B cho biết, một số phiên tòa xét xử, mức hình phạt mà Tòa tuyên án đối với các bị cáo với tội danh chống người thi hành công vụ còn nhẹ so với hành vi vi phạm, trong đó không ít bị cáo chỉ bị xử án treo. Do vậy, để hạn chế tội phạm chống người thi hành công vụ, bên cạnh việc tuyên truyền, giáo dục cho người dân, cơ quan chức năng cần “luật hóa” các quy định bằng các điều luật, tăng áp dụng mức hình phạt nặng hơn đối với các đối tượng vi phạm, từ đó mới đủ sức răn đe, giáo dục chung trong xã hội.

(sblaw.vn theo anninhthudo)

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan