Tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu sẽ được hưởng trợ cấp khi thôi việc

Nội dung bài viết

Bạn đọc hỏi: Bố tôi đã đủ tuổi hưởng chế độ hưu trí gần 2 năm nay song do đề nghị của cơ quan cũ, ông vẫn đi làm với hình thức ký hợp đồng lao động ngắn hạn. Xin luật sư cho biết, những người đã nghỉ hưu nhưng vẫn đi làm có được hưởng trợ cấp khi thôi việc giống như những lao động đang trong độ tuổi làm việc không? Bùi Xuân Thành (Nghệ An)

ảnh 1

Người lao động đủ tuổi nghỉ hưu tiếp tục làm đủ 12 tháng trở lên thì khi chấm dứt hợp đồng lao động sẽ được nhận trợ cấp

thôi việc theo quy định (Ảnh minh họa)

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời:

Điều 166, Bộ luật Lao động quy định, người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu (lao động cao tuổi) là những người tiếp tục làm việc sau 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ.

Khi người lao động có đủ sức khỏe và người sử dụng có nhu cầu thì người sử dụng lao động thỏa thuận với người lao động cao tuổi kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới. Trong thời gian này, người lao động cao tuổi được rút ngắn thời giờ làm việc hàng ngày hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian, đồng thời, luôn được quan tâm, chăm sóc sức khỏe tại nơi làm việc.

Đặc biệt, người sử dụng lao động không được phân công, sắp xếp người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe trong bất cứ trường hợp nào.

ảnh 2Luật sư Nguyễn Thanh Hà (Chủ tịch Công ty Luật SBLAW)

Khoản 2, Điều 167, Bộ luật Lao động năm 2012 nêu rõ, khi đã nghỉ hưu, nếu làm việc theo hợp đồng lao động mới, thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi còn được hưởng quyền lợi đã thỏa thuận theo hợp đồng lao động.

Về chi trả trợ cấp thôi việc, pháp luật hiện hành không có bất cứ sự phân biệt nào giữa người lao động đã nghỉ hưu với người chưa nghỉ hưởng chế độ hưu. Do đó, nếu người lao động đủ tuổi nghỉ hưu và đang hưởng chế độ hưu trí mà làm việc cho người sử dụng lao động từ đủ 12 tháng trở lên theo hợp đồng lao động thì khi chấm dứt hợp đồng lao động đúng quy định sẽ được nhận trợ cấp thôi việc theo quy định.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/tiep-tuc-lam-viec-sau-khi-nghi-huu-se-duoc-huong-tro-cap-khi-thoi-viec/830976.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan