"Tiếp tay" cho đầu nậu phân lô bán nền

Nội dung bài viết

Trong bài "Tiếp tay" cho đầu nậu phân lô bán nền" đăng trên báo Diễn đàn doanh nghiệp, có trích dẫn ý kiến của Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Quyết định 60 thay thế Quyết định 33 về hạn mức tách thửa do UBND TP.HCM ban hành có hiệu lực gần 1 tháng nay nhưng các sở ban ngành vẫn chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện. Nhiều ý kiến lo ngại nếu triển khai không kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng hỗn loạn thị trường đất nền vùng ven.

Quyết định 60 có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 không hề đề cập tới việc phải lập quy hoạch dự án cho các thửa đất có diện tích trên 2.000m². Điều này được cho sẽ gây ra tình trạng phân lô bán nền tràn lan trên địa bàn TP, các đối tượng đầu cơ, gom đất sẽ vin vào để trục lợi.

Lo ngại tình trạng trên diễn biến phức tạp, mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) gửi văn bản đến UBND TP.HCM góp ý, phản hồi về việc áp dụng Quyết định 60 về quy định diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, mặc dù hiệu lực áp dụng việc tách thửa chính thức từ ngày 1/1/2018. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có các văn bản của các sở, ngành hướng dẫn quận, huyện có căn cứ triển khai, thực hiện.

"Ngoài ra, quận, huyện cũng chưa xây dựng quy chế giải quyết tách thửa đất để Sở Tài nguyên Môi trường tổng hợp nhằm thực hiện thống nhất trên địa bàn thành phố, trong lúc tình hình phân lô, tách thửa tại một số quận ven và huyện ngoại thành đang diễn biến khá phức tạp, nhất là tại quận 9" - văn bản của HoREA nêu rõ.

Hiệp hội quan ngại rằng "đầu nậu" có thể lợi dụng để tách thửa các thửa đất lớn hơn 2.000m2. Ngoài ra, một số quận, huyện có thể dễ dãi trong việc cho phép cá nhân, hộ gia đình chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở rồi sau đó thực hiện tách thửa phân lô, dẫn đến tình trạng phân lô bán nền tràn lan, băm nát bộ mặt đô thị, hình thành các khu dân cư không có cơ sở hạ tầng đồng bộ, không có dịch vụ và tiện ích như trong thời gian trước đây.

Ông Châu đề nghị UBND TP.HCM xem xét giao cho Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc kiểm soát các trường hợp tách các thửa đất lớn có hình thành đường giao thông nội bộ, nhất là các thửa đất có diện tích từ 2.000m2 trở lên và các trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở, để hạn chế việc "đầu nậu" lợi dụng để phân lô tách thửa đất nông nghiệp tràn lan.

Được biết, để ban hành Quyết định 60, Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM phải mất gần 1 năm để lấy ý kiến từ nhiều sở, ngành, chuyên gia và người dân. Dự thảo giữa năm 2017 có đưa vào chi tiết, đối với đất nông nghiệp có diện tích hơn 2.000m2 muốn tách thửa phải lập dự án. Tuy nhiên, khi ban hành Quyết định lại bỏ ra chi tiết trên từ đó khiến giới kinh doanh bất động sản cho rằng tạo kẻ hở cho "cò đất".

Ông Đinh Duy Trinh - Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn bất động sản VN (VNG Real) cho rằng, quy định trường hợp tách thửa đất ở có diện tích từ 2.000m2 trở lên thì phải lập thành dự án 1/500 từng nhiều lần được xem xét đưa vào dự thảo thế nhưng khi ban hành chính thức Quyết định 60 thay thế Quyết định 33 về hạn mức tách thửa thì quy định trên đã không còn. "Pháp luật hiện nay cũng không có quy định nào về diện tích tối thiểu bao nhiêu phải lập dự án. Điều này đồng nghĩa rằng khu đất rộng hàng chục ngàn mét vuông vẫn có thể tách thửa phân lô bán nền" - ông Trinh cho biết.

“Nếu bỏ quy định khu đất trên 2.000 m2 phải lập dự án 1/500 sẽ dẫn đến phân lô bán nền tràn lan ở các quận, huyện, nhất là ở những địa phương vùng ven. Nếu không có văn bản hướng dẫn về làm hạ tầng trong các khu phân lô thì thời gian tới tình trạng phân lô bán nền sẽ bùng phát, giá đất nền lại bị thổi lên cao ngất ngưởng, người dân là người chịu thiệt hại đầu tiên” – luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SLAW khẳng định.

Nguồn: http://batdongsan.enternews.vn/thi-truong/tiep-tay-cho-dau-nau-phan-lo-ban-nen-20180123113701.html

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan