Thương hiệu, cầu nối giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng

Nội dung bài viết

1. Nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu là dấu hiệu có khả năng phân biệt dùng để phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ do một doanh nghiệp sản xuất hoặc cung cấp với những hàng hóa và dịch vụ của các doanh nghiệp khác.

Bằng việc sắp xếp các chữ cái, từ ngữ, chữ số, hình vẽ, màu sắc, hình ảnh, tiêu đề quảng cáo, nhãn hàng hoặc sự kết hợp của các dấu hiệu kể trên, các doanh nghiệp sáng tạo ra nhãn hiệu độc đáo, khác lạ, có khả năng phân biệt với các nhãn hiệu của công ty khác. Nhãn hiệu có thể được coi như một chỉ dẫn thương mại, một đại sứ cho hàng hóa, dịch vụ đến được với người tiêu dùng.

Hiện nay, một số quốc gia cho phép đăng ký nhãn hiệu chứa các yếu tố phân biệt hiện đại hơn như dấu hiệu ba chiều (ví dụ, lon nước FA Splash của công ty Henkel KgaA), dấu hiệu nghe thấy được (âm thanh, ví dụ tiếng gầm sư tử của trong các bộ phim do tập đoàn Metro-Goldwyn-Mayer (MGM) sản xuất như phim hoạt hình Tom&Jerry…), dấu hiệu khứu giác (mùi hương, ví dụ, Tập đoàn khách sạn Sheraton Hotels & Resorts sở hữu mùi hương riêng với tên gọi Welcoming Warmth).

Tại Việt Nam, mặc dù Luật sở hữu trí tuệ đã quy định đây là một trong những dấu hiệu phân biệt song trên thực tế mới chỉ cho phép đăng ký các nhãn hiệu có thể nhìn thấy được hoặc có thể được thể hiện theo hình họa. Những yếu tố như âm thanh, mùi vị chưa được bảo hộ.

2. Vai trò của nhãn hiệu

Đối với người tiêu dùng, nhãn hiệu là dấu hiệu để họ nhận ra sản phẩm của một công ty cụ thể. Khi khách hàng hài lòng với một sản phẩm cụ thể do một công ty cung cấp, rất có khả năng tiếp tục mua và sử dụng sản phẩm đó trong tương lai. Chính bởi vậy, họ cần công cụ để có thể phân biệt một cách dễ dàng sản phẩm của công ty với các sản phẩm trùng hoặc tương tự do các đối thủ cạnh tranh cung cấp. Từ đó, gián tiếp khuyến khích các công ty đầu tư vào việc duy trì hoặc nâng cao chất lượng sản phẩm gắn liền với nhãn hiệu có uy tín tốt.

Đối với doanh nghiệp, nhãn hiệu có vai trò hết sức quan trọng trong chiến lược phát triển của họ. Nhãn hiệu giúp cho doanh nghiệp phân biệt sản phẩm của họ với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Bởi vậy nhãn hiệu đóng vai trò then chốt trong chiến lược quảng cáo và tiếp thị của công ty nhằm xây dựng hình ảnh và uy tín về các sản phẩm của công ty trong mắt người tiêu dùng.

Có thể nói, nhãn hiệu chính là bước đầu tiên để cho các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu lâu dài cho sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Trong giai đoạn hiện nay, việc đăng ký bảo hộ thành công nhãn hiệu là một trong những yếu tố quyết định sự thành công trong chiến lược phát triển cho doanh nghiệp

 

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan