Thủ tục mua cổ phiếu ưu đãi ở nước ngoài

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Tôi là kế toán cho một Công ty TNHH có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Hiện tại, công ty đang có vấn đề liên quan đến việc mua cổ phiếu ưu đãi ở nước ngoài cụ thể như sau:

Tôi là nhân viên Công ty, được phép mua cổ phiếu ưu đãi của Công ty  ABC (Công ty mẹ, hoạt động ở Thụy Điển). Đây là chính sách chung mà Công ty mẹ dành cho nhân viên làm việc tại Việt Nam

Vậy luậ sư SBLAW tư vấn giúp tôi về mặt pháp lý và thủ tục của trường hợp này.

Trả lời: Về vấn đề bạn hỏi, luật sư SBLAW trả lời như sau:

Trong trường hợp người lao động Việt Nam mua cổ phần ưu đãi của công ty mẹ ở nước ngoài, thì được coi là một hình thức đầu tư ra nước ngoài. Có hai hình thức để thực hiện việc đầu tư ra nước ngoài trong trường hợp này:
Hình thức thứ nhất: Người lao động Việt Nam sẽ làm thủ tục xin giấy phép đầu tư ra nước ngoài ở Cục đầu tư nước ngoài thuộc Bộ kế hoạch và đầu tư. Theo đó, người lao động sẽ đăng ký đầu tư ra nước ngoài thông qua việc đăng ký mua cổ phần của doanh nghiệp ở nước ngoài.
Đối với hình thức đầu tư này, phía cơ quan chức năng không quan tâm mối quan hệ giữa nhà đầu tư (người lao động Việt Nam) và bên phát hành cổ phiếu (công ty mẹ) như thế nào. Sau khi đăng ký đầu tư ra nước ngoài, người lao động mới có quyền mở tài khoản đầu tư ra nước ngoài ở ngân hàng thương mại và sau đó đăng ký với ngân hàng nhà nước nơi mình cư trú để tiến hành chuyển tiền, mua cổ phần ở nước ngoài.
Hình thức thứ hai: Chỉ áp dụng đối với trường hợp người lao động ở doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, chi nhánh, văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tiến hành mua cổ phiếu của công ty mẹ theo chương trình cổ phiếu thưởng dành cho người lao động.
Trường hợp này đúng với trường hợp của doanh nghiệp hiện tại. Để thực hiện theo hình thức này, doanh nghiệp FDI Việt Nam sẽ phải nộp hồ đăng ký thực hiện chương trình thưởng cổ phiếu (thưởng trực tiếp bằng cổ phiếu hoặc thưởng quyền mua cổ phiếu với các điều kiện ưu đãi).
Hồ sơ đăng ký bao gồm
(i) Đơn đăng ký thực hiện chương trình thưởng cổ phiếu theo mẫu;
(ii) Giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân của công ty mẹ;
(iii) Bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp của doanh nghiệp Việt Nam; (iv) Tài liệu mô tả chi tiết chương trình thưởng cổ phiếu và (
(v) Danh sách người lao động tham gia chương trình thưởng cổ phiếu.
Hồ sơ đăng ký chương trình cổ phiếu thưởng nộp lên Ngân hàng nhà nước. Sau khi đăng ký với ngân hàng nhà nước chương trình cổ phiếu thưởng, thì doanh nghiệp Việt Nam sẽ thực hiện mở tài khoản thực hiện chương trình để thực hiện các giao dịch thu chi liên quan đến chương trình cổ phiếu thưởng.
Theo ý kiến của SB Law, trong trường hợp này, nếu số người lao động tham gia chương trình nhiều thì mình nên lựa chọn theo hình thức thứ 2 để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tham gia mua chương trình cổ phiếu thưởng theo giá ưu đãi của công ty mẹ.
Mời các bạn xem thêm tại đây:
0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan