Thủ tục ly hôn thuận tình

Nội dung bài viết

Thủ tục ly hôn thuận tình đòi hỏi vợ chồng tự thỏa thuận về việc nuôi con và phân chia tài sản, công nợ chung (nếu có). Nếu bạn muốn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình một cách nhanh chóng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết của chúng tôi theo quy định mới nhất của Luật Hôn nhân Gia đình tại công ty luật SBLAW.

Thuận tình ly hôn là gì?

Ly hôn thuận tình là quá trình mà cả hai đối tác đồng lòng chấm dứt hôn nhân, đồng thời đạt được sự thống nhất về các vấn đề như phân chia tài sản và quyền nuôi con. Điều kiện để thực hiện ly hôn thuận tình bao gồm việc cả hai bên đều phải đồng ý với quyết định ly hôn, không có xung đột về tài sản chung hoặc quyền nuôi con, hoặc đã có sự thỏa thuận trước, và không vi phạm các quy định của pháp luật.

Công dân Việt Nam đang ở Việt Nam quyết định ly hôn thuận tình với một người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài, còn được biết đến là thuận tình ly hôn với người Việt Nam ở nước ngoài hoặc thuận tình ly hôn với người đang ở nước ngoài, là một trường hợp có yếu tố nước ngoài. Trong ví dụ, nếu một trong hai đối tác là người Việt Nam, và họ quyết định chấm dứt hôn nhân khi một trong họ đang ở Việt Nam và người kia đang ở nước ngoài (có thể là do công việc, học tập hoặc cư trú lâu dài), thì đây là một ví dụ của trường hợp này.

Ly hôn có yếu tố nước ngoài xuất hiện khi ít nhất một trong hai bên có quốc tịch hoặc thường trú ở nước ngoài hoặc kết hôn theo pháp luật nước ngoài. Điều này mang lại nhiều thách thức pháp lý, bao gồm việc xác định áp dụng pháp luật của quốc gia nào, quy trình thừa nhận và thi hành án ly hôn, cũng như thỏa thuận phân chia tài sản và quyền nuôi con tại nước ngoài.

Vì vậy, để có hiểu biết sâu rộng hơn về các quy định pháp luật và bảo vệ quyền lợi cá nhân, việc tìm kiếm sự tư vấn từ luật sư có kinh nghiệm là rất quan trọng trong quá trình này. Đọc thêm thông tin trong bài viết "Dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài" có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan về quá trình này.

Đơn ly hôn
Đơn ly hôn

Điều kiện để có thể thuận tình ly hôn

Điều kiện để thuận tình ly hôn được quy định theo Điều 55 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 như sau:

Theo quy định của Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, trong trường hợp cả vợ và chồng đều yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn khi nhận thấy cả hai bên đều tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận đồng lòng về việc chia tài sản, trách nhiệm trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. Trong trường hợp không có thỏa thuận hoặc có thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con, Tòa án sẽ tiến hành giải quyết thủ tục ly hôn.

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Hiện tại, khi cả hai vợ chồng đều yêu cầu ly hôn và không có con chung, nếu cả hai đều tự nguyện và đã thỏa thuận một cách công bằng về phân chia tài sản, Tòa án có thể công nhận trường hợp của họ là thuận tình ly hôn.

Điều kiện để có thể thuận tình ly hôn
Điều kiện để có thể thuận tình ly hôn

Ly hôn thuận tình có bắt buộc phải ra toà hay không?

Ly hôn thuận tình hay còn được gọi là "Ly hôn đồng thuận," là quy trình yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn (theo Điều 55 Luật Hôn nhân Gia đình) cho vợ chồng. Dưới đây là những điểm nổi bật về thủ tục ly hôn thuận tình:

Giải quyết không cần phiên tòa:

Thủ tục ly hôn thuận tình không yêu cầu mở phiên Tòa. Quy trình này không bao gồm việc yêu cầu người ly hôn đến Tòa án để tiếp cận và công khai chứng cứ, khác biệt so với các thủ tục khởi kiện dân sự.

Ưu tiên hòa giải:

Quy trình ly hôn thuận tình ưu tiên hòa giải thông qua các Trung tâm hòa giải tại Tòa án. Mục tiêu là giúp các bên giải quyết mâu thuẫn và khôi phục mối quan hệ hòa thuận, khuyến khích gìn giữ cuộc sống hôn nhân.

Quyết định hiệu lực ngay:

Tòa án giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình bằng một quyết định có hiệu lực ngay lập tức sau khi ban hành. Quyết định này không thể bị kháng cáo.

Xác nhận một lần tại tòa án:

Trong quá trình xem xét, vợ chồng chỉ cần đến Tòa án một lần để xác nhận lại sự đồng thuận ly hôn trong bản khai trước Tòa án.

Lưu ý rằng thông tin này có thể đã thay đổi, vì vậy bạn nên kiểm tra với nguồn tin chính thức hoặc tìm sự tư vấn pháp lý để đảm bảo rằng bạn đang có thông tin chính xác và đầy đủ theo quy định mới nhất của Luật Hôn nhân Gia đình.

> Liên hệ ngay SBLAW để nhận được tư vấn và hỗ trợ ngay từ các luật sư giàu kinh nghiệm và tận tâm nhất : 0904 340 664

Ly hôn thuận tình không cần ra Tòa
Ly hôn thuận tình không cần ra Tòa hay không?

Thủ tục ly hôn thuận tình mất khoảng bao lâu?

Quá trình giải quyết ly hôn thuận tình kéo dài khoảng 30 ngày, bao gồm các bước sau:

Nộp đơn và chờ Tòa án thụ lý: 15 ngày

Thời gian từ khi nộp đơn ly hôn thuận tình đến khi Tòa án thụ lý vụ việc là 15 ngày.

Nộp án phí và chờ giấy mời: 07 ngày

Sau khi nộp đơn, người yêu cầu ly hôn cần đợi thêm 07 ngày để nộp án phí và chờ giấy mời từ Tòa án.

Quyết định công nhận thuận tình: 07 ngày

Thời gian để Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn là 07 ngày.

Giao quyết định cho người yêu cầu: 03 ngày

Sau khi quyết định được ban hành, Tòa án cần thêm 03 ngày để giao quyết định cho người yêu cầu ly hôn.

Tại Công ty Luật SBLAW, chúng tôi cam kết giải quyết ly hôn thuận tình nhanh chóng trong khoảng 8 - 10 ngày tại các quận, huyện thành phố Hà Nội. Quý khách hàng quan tâm có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư để biết thông tin chi tiết về dịch vụ.

Ly hôn thuận tình cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Hồ sơ ly hôn thuận tình cần giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn có xác nhận của phường xã.
 • Bản sao công chứng CMTND/CCCD còn hiệu lực.
 • Bản sao công chứng hộ khẩu của vợ chồng.
 • Giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 • Đơn trình bày nguyện vọng của con trên 7 tuổi.

Đây là 6 tài liêu cơ bản thường cần trong hồ sơ xin thuận tình ly hôn mà vợ chồng bạn cần triển khai. Theo Luật Trí Nam, ngoài các tài liệu trên để triển khai nhanh gọn thủ tục ly hôn thuận tình bạn có thể cần thêm các giấy tờ sau: Nguyện vọng không yêu cầu Tòa án hòa giải, Giáy Xác nhận tình trạng chung sống của vợ chồng hay thường gọi là giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng, Đơn trình bày nguyện vọng của con trên 7 tuổi, ...

Thủ tục ly hôn thuận tình tiêu chuẩn

Theo quy định hiện hành của pháp luật, thủ tục ly hôn thuận tình của vợ chồng được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ giải quyết ly hôn

Theo quy định tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. Hồ sơ ly hôn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc qua Bưu điện.

Đơn này cần chứa đựng các thông tin nhất định theo quy định tại khoản 2 của Điều 362 trong Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, bao gồm:

 • Ngày, tháng, năm lập đơn;
 • Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc dân sự;
 • Tên, địa chỉ, số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người yêu cầu;
 • Các vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu giải quyết việc dân sự đó;
 • Tên, địa chỉ của những người liên quan đến việc giải quyết việc dân sự đó (nếu có);
 • Thông tin khác mà người yêu cầu xem là cần thiết cho giải quyết yêu cầu của mình;
 • Người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ, nếu là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu ở cuối đơn;
 • Trong trường hợp doanh nghiệp là người yêu cầu, việc sử dụng con dấu sẽ tuân theo quy định của Luật doanh nghiệp.
 • Vợ và chồng khi cùng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn, cần ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn yêu cầu. Trong trường hợp này, cả vợ và chồng được xác định là người yêu cầu.
 • Đồng thời, người yêu cầu cần gửi kèm theo đơn yêu cầu các tài liệu, chứng cứ chứng minh thỏa thuận về thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn, phải có căn cứ và đáp ứng các điều khoản của pháp luật.

Tham khảo >> Mẫu đơn ly hôn thuận tình 2024

Bước 2: Nhận thông báo tiếp nhận đơn, thông báo về án phí

Sau khi nhận hồ sơ, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Thẩm phán sau đó ra thông báo về nộp lệ phí và vợ chồng cần thực hiện việc này trong vòng 05 ngày.

Nộp tiền tạm ứng án phí: Dựa trên thông báo, vợ chồng nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự và nộp lại biên lai cho Tòa án.

Chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai: Tòa án có thời hạn 01 tháng để chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp giải quyết. Phiên họp diễn ra trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ra quyết định.

Bước 3: Tiến hành hoà giải

Theo quy định của Điều 397 trong Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn, các điều khoản được miêu tả như sau:

 • Trong quá trình chuẩn bị xét đơn yêu cầu, khi cần thiết và trước khi tiến hành hòa giải để vợ chồng có cơ hội đoàn tụ, Thẩm phán có thể tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý gia đình và cơ quan quản lý trẻ em về tình hình gia đình, nguyên nhân của mâu thuẫn, và mong muốn của vợ, chồng, con liên quan đến vụ án.
 • Thẩm phán tiến hành quá trình hòa giải nhằm tạo điều kiện cho vợ chồng đoàn tụ. Trong quá trình này, Thẩm phán giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, cũng như về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.
 • Trong trường hợp sau khi quá trình hòa giải, vợ chồng đạt được thỏa thuận và đoàn tụ, Thẩm phán sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu của họ, như được quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 của Điều 397 trong Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Bước 5: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Thẩm phán tiến hành hòa giải trong phiên họp để giải quyết mối quan hệ gia đình. Trong trường hợp hòa giải thành công, Tòa án đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn. Nếu không thành công, Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn, chấm dứt quan hệ hôn nhân từ ngày quyết định có hiệu lực.

Thủ tục ly hôn thuận tình
Thủ tục ly hôn thuận tình

Trên đây là những thủ tục ly hôn thuận tình mà quý khách hàng cần biết. Để biết thêm các thông tin khác liên quan, quý khách vui lòng liên hệ ngay tới SBLAW để nhận được lời khuyên từ các luật sư của chúng tôi. HOTLINE: 0904 340 664

Tham khảo thêm >> Dich vụ luật sư tư vấn ly hôn

5/5 (1 Review)

Bài viết liên quan

Mang thai hộ

Mang thai hộ

Câu hỏi: Tôi và chồng đã kết hôn với nhau được 7 năm, do tôi mắc bệnh không thể sinh con nên vợ chồng chúng

Xem chi tiết