Thủ tục đi nước ngoài theo diện bảo lãnh

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB Law đã tư vấn về thủ tục đi nước ngoài theo diện bảo lãnh trong Chương trình Luật sư tháng 3. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Câu 1: Tôi có chị gái lấy chồng Mỹ được 7 năm. Nay chồng chị muốn bảo lãnh cho tôi sang Mỹ để du học thì có được không? Nếu được thì cần thủ tục và điều kiện gì?

Trả lời:

Nếu bạn có người thân trong gia đình thường trú hợp pháp tại Hoa Kỳ, và bạn muốn nhập cư vào Hoa Kỳ bạn phải đáp ứng được điều kiện và các thủ tục pháp lý trong quá trình bảo lãnh đi Mỹ của chính phủ Hoa Kỳ.

Trong trường hợp chồng của chị gái bạn đủ điều kiện để bảo lãnh cho bạn sang Mỹ theo mục đích của bạn sang Mỹ du học và bạn có đủ điều kiện đáp ứng cho việc sang Mỹ để du học thì bạn cần đáp ứng điều kiện về xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam và điều điều kiện nhập cảnh theo pháp luật Mỹ. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, điều kiện xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam

Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/08/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 94/2015/NĐ-CP (sau đây gọi tắt là Nghị định số 136/2007/NĐ-CP) thì: “Công dân Việt Nam mang giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam không cần thị thực”.

Như vậy, công dân Việt Nam muốn được xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam mà không cần thị thực thì cần cung cấp các giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Cụ thể, Theo khoản 1, Điều 4 của Nghị định số 136/2007/NĐ-CP, những loại giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền cấp gồm:

+ Hộ chiếu quốc gia (hộ chiếu ngoại giao; hộ chiếu công vụ hoặc hộ chiếu phổ thông);

+ Giấy tờ khác (Giấy thông hành biên giới; Giấy thông hành nhập xuất cảnh; Giấy thông hành hồi hương hoặc Giấy thông hành).

Căn cứ theo quy định trên, bạn cần cung cấp hộ chiếu phổ thông để được xuất cảnh Việt Nam mà không cần thị thực. Nếu bạn chưa có hộ chiếu Việt Nam thì bạn phải làm thủ tục xin cấp hộ chiếu Việt Nam theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP. Theo đó, bạn nộp hồ sơ (hồ sơ gồm tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định) và nhận kết quả cấp hộ chiếu tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh.

Sau khi nộp hồ sơ đầy đủ, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh sẽ trả kết quả cho bạn trong thời hạn không quá 8 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

Thứ hai, về điều kiện được nhập cảnh vào Mỹ

Để đáp ứng được điều kiện này, bạn phải được Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cấp cho bạn thị thực phù hợp với mục đích sang đó du học. Việc có được cấp thị thực sang Mỹ theo mục đích du học theo diện bảo lãnh của anh rể bạn hay không phụ thuộc vào quy định pháp luật của Mỹ.

Câu 2: Cho tôi hỏi chị họ của tôi lấy chồng bên Hàn Quốc, anh chị có nhà hàng ở Seoul có giấy phép Kinh doanh. Giờ anh chị muốn đưa tôi sang đó làm ăn. Như vậy đã đủ điều kiện để bảo lãnh cho tôi sang đó chưa? Tôi phải chuẩn bị những gì?

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 3 Luật Người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2006 thì sự thỏa thuận trực tiếp bằng văn bản giữa người lao động (NLĐ) với bên nước ngoài về việc NLĐ đi làm việc ở nước ngoài được gọi là hợp đồng cá nhân.

Điều kiện đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cá nhân

Điều 50 Luật Người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định, NLĐ được đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cá nhân khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Các điều kiện quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 7 Điều 42 của Luật này;

2.Có Hợp đồng cá nhân theo quy định tại Điều 51 của Luật này;

3. Có Giấy xác nhận việc đăng ký Hợp đồng cá nhân của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động thường trú.

Bên cạnh đó để bạn qua Hàn Quốc làm việc theo dạng hợp đồng này, phía chủ sử dụng lao động ở Hàn Quốc phải có giấy phép của Cục lao công Hàn Quốc cho phép tuyển dụng lao động nước ngoài vào làm việc tại Hàn Quốc.

Khi đó, chủ sử dụng lao động muốn tiếp nhận bạn sẽ tiến hành làm thẻ lao động (hay còn gọi là thẻ cư trú) cho bạn, thẻ này cũng đồng thời là visa của bạn. Cách thức tiếp nhận sẽ do bạn và chủ sử dụng thỏa thuận tiến hành. Lệ phí, lương bổng hay các phúc lợi khác cũng là sự thỏa thuận giữa bạn và chủ sử dụng lao động. Riêng hộ chiếu thì bạn tự đến làm tại Công an địa phương mà bạn cư trú.

Câu 3: Tôi có quen và chơi thân với 1 người Nhật Bản, bác ấy có ý muốn đưa tôi sang nhật làm cho bác ấy theo diện bảo lãnh, vậy tôi cần phải chuẩn bị những gì và tiến hành như thế nào ạ?

Trả lời:

Trong trường hợp của bạn, bác người Nhật muốn bảo lãnh cho bạn sang Nhật thì người bảo lãnh phải có những điều kiện như sau:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Có khả năng đáp ứng đủ kinh tế trong hợp đồng bảo lãnh.

Nếu đáp ứng được điều kiện như vậy thì bác hoàn toàn có thể đưa bạn sang Nhật làm việc.

Còn đối với bạn:

Để được bảo lãnh sang Nhật Bản bạn cần thực hiện thủ tục xuất cảnh ở Việt Nam và nhập cảnh tại Nhật Bản. Cụ thể:

Về thủ tục xuất cảnh tại Việt Nam:

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP thì:

Bạn cần làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn thường trú hoặc đang tạm trú.

Hồ sơ gồm:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông

– Chứng minh nhân dân: Xuất trình nếu nộp trực tiếp hoặc ảnh chụp chứng minh nhân dân nếu nộp hồ sơ gián tiếp qua bưu điện

Về thủ tục nhập cảnh tại Nhật Bản:

Để được nhập cảnh vào Nhật Bản, bạn cần xin visa. Trường hợp ở Nhật quá 90 ngày hoặc làm những công việc với mục đích sinh lợi, đề nghị trước hết phải xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú ở Nhật Bản tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất.

Ngoài những hồ sơ nêu trên, tùy trường hợp có thể Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác. Xin lưu ý, trường hợp không xuất trình thêm những giấy tờ được yêu cầu có thể sẽ không được tiếp nhận hồ sơ Visa hoặc chậm cấp Visa.

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để được hướng dẫn cụ thể về thủ tục này.

Câu 4: Tôi có con gái du học ở bên Nhật Bản được 3 năm. giờ con tôi muốn bảo lãnh cho tôi, chồng tôi và con gái thứ hai của tôi sang đó 1 tuần thì có được không? Con gái thứ hai của tôi năm nay 12 tuổi. Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Để được bảo lãnh sang Nhật Bản dưới hình thức này con bạn có thể bảo lãnh cho bạn sang Nhật theo hình thức du lịch với visa “du lịch” 03 tháng và cần thực hiện thủ tục xuất cảnh ở Việt Nam và nhập cảnh tại Nhật Bản. Cụ thể:

Thủ tục xuất cảnh tại Việt Nam:

Bạn cần làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn thường trú hoặc đang tạm trú.

Về thủ tục nhập cảnh tại Nhật Bản:

Con bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

1. Giấy chứng nhận là lưu học sinh nước ngoài đi học theo kinh phí nhà nước (để cho người cấp visa biết được mình có đủ khả năng tài chính để lo cho bạn/người thân trong thời gian họ ở Nhật)

2. Giấy chứng nhận đang là học sinh tại Nhật

Lưu ý: Hai loại giấy trên chỉ áp dụng cho các sinh viên đang nhận học bổng Monbusho, con bạn phải thay đổi cho phù hợp với tình hình thu nhập của bản thân.

3. Danh sách người được bảo lãnh

4. Đơn xin bảo lãnh nhân thân.

5. Bản giải thích lý do đến Nhật: Mục đích phải rõ ràng, cụ thể không nên ghi một cách chung chung.

Bảng lịch trình ở Nhật: Ghi rõ thời điểm đến, thời điểm về cùng với tên các sân bay, các mã chuyến bay của các hãng hàng không sẽ sử dụng

6. Copy thẻ đăng ký ngoại kiều (Để chắc chắn con bạn nên ra Văn phòng địa phương xin giấy chứng nhận đăng ký thủ tục làm thẻ ngoại kiều).

Sau đó, con bạn mang tất cả các thứ trên ra bưu điện gửi về Việt Nam. Bạn mang hộ chiếu cùng các tài liệu nhận được ra đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam làm đơn xin cấp visa du lịch.

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan