Thông tin kinh tế của thông tấn xã Việt Nam

Nội dung bài viết

Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) là cơ quan thuộc Chính phủ, thực hiện chức năng thông tấn nhà nước trong việc đăng, phát thông tin, văn kiện chính thức của Đảng và Nhà nước; cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước; thu thập, phổ biến thông tin bằng các loại hình báo chí và truyền thông đa phương tiện, phục vụ các cơ quan thông tin đại chúng, công chúng và các đối tượng khác trong và ngoài nước. Một trong những kênh thông tin quan trọng của TTXVN là các thông tin kinh tế. Liên quan đến kênh thông tin kinh tế của TTXVN Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB Law đã có những nhận định như sau. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Câu 1: Ông có nhận định, đánh giá về thông tin kinh tế của TTXVN (thông tin nhanh,chuẩn xác. Thông tin mang tính chuyên đề chuyên sâu, nội dung đa dạng…)?

Trả lời:

Thông tấn xã Việt Nam là hãng thông tấn Quốc gia trực thuộc Chính phủ Việt Nam và là cơ quan thông tin chính thức của Nhà nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.TTXVN liên tục cung cấp những thông tin đề cập đến các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội, văn hoá, khoa học và công nghệ của Việt Nam và thế giới.

Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) là cơ quan thuộc Chính phủ, thực hiện chức năng thông tấn nhà nước trong việc đăng, phát thông tin, văn kiện chính thức của Đảng và Nhà nước; cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước; thu thập, phổ biến thông tin bằng các loại hình báo chí và truyền thông đa phương tiện, phục vụ các cơ quan thông tin đại chúng, công chúng và các đối tượng khác trong và ngoài nước.Do đó các thông tin kinh tế nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung mà TTXVN đăng tải sẽ mang tính chuẩn xác cao.

 TTXVN hiện có quan hệ hợp tác song phương và đa phương với hơn 40 hãng thông tấn và tổ chức báo chí quốc tế lớn trên thế giới và là Ủy viên Ban chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn Châu Á-Thái Bình Dương (OANA). Do đó các nguồn tin chính thống của TTXVN được đăng tải rộng rãi trên các kênh truyền thông một cách nhanh chóng không chỉ ở Việt Nam mà còn đối với một số quốc gia khác.

Thực tế cho thấy thông tin kinh tế của TTXVN ngày càng phong phú, đa dạng về nội dung, đổi mới về hình thức thể hiện, tích hợp các loại hình thông tin trên nền tảng công nghệ hiện đại, tạo sự lan tỏa sâu rộng, khẳng định vai trò, vị thế của TTXVN là nguồn cung cấp thông tin chuẩn xác, chính thống, tin cậy, phong phú, kịp thời và vì lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Câu 2: Qua quan sát,theo ông sự khác biệt của thông tin kinh tế của TTXVN với các đơn vị báo chí khác là gì?

Trả lời:

TTXVN hiện cũng là cơ quan hoạt động báo chí với nhiều ngôn ngữ nhất. Ngoài tiếng Việt, tin nguồn của TTXVN cung cấp cho hệ thống truyền thông trong và ngoài nước còn được phát bằng 4 thứ tiếng: Anh, Trung, Pháp và Tây Ban Nha. Bên cạnh đó, TTXVN có các tờ báo in, báo điện tử xuất bản bằng 9 ngoại ngữ (ngoài các ngữ nêu trên còn có tiếng Lào, Khmer, Hàn Quốc, Nhật và Nga). Qua đó, TTXVN là một trong những trung tâm thông tin đối ngoại quan trọng nhất của cả nước.

TTXVN hiện có quan hệ hợp tác song phương và đa phương với hơn 40 hãng thông tấn và tổ chức báo chí quốc tế lớn trên thế giới; là Ủy viên BCH Tổ chức các hãng thông tấn Châu Á-Thái Bình Dương (OANA), thành viên Tổ chức thông tấn xã các nước không liên kết (NANAP), Tổ chức các thông tấn xã ASEAN (ANEX) v.v... Luôn nỗ lực thực hiện tốt chức năng của một hãng thông tấn quốc gia, cung cấp kịp thời thông tin thời sự về mọi mặt đời sống xã hội trong nước và quốc tế cho hệ thống truyền thông trong và ngoài nước với một nguồn tin chính thống được cập nhật liên tục; đồng thời đáp ứng trực tiếp nhu cầu thông tin của công chúng bằng một loạt sản phẩm truyền thông hàng đầu cả nước, TTXVN giữ vững vị thế là dòng thông tin chủ lưu có vai trò định hướng thông tin, là trung tâm thông tin chiến lược, tin cậy của Đảng và Nhà nước, góp phần quan trọng

vào công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Theo Nghị định 118/2017/NĐ-CP ngày 26/10/2017 của Chính phủ về chức năng và nhiệm vụ của TTXVN, TTXVN là cơ quan phát ngôn chính thức của Chính phủ Việt Nam, được quyền “công bố những quan điểm chính thống của Nhà nước về các vấn đề thời sự; chỉnh hướng những thông tin không phù hợp với lợi ích quốc gia; cải chính những thông tin sai lệch; khi cần thiết ra tuyên bố bác bỏ những thông tin có dụng ý xuyên tạc”.

TTXVN có các chức năng và nhiệm vụ đặc thù sau:

  • TTXVN là hãng thông tấn duy nhất của Việt Nam, có chức năng cung cấp thông tin cho hệ thống báo chí trong nước và thế giới.
  • TTXVN là cơ quan báo chí duy nhất cung cấp thông tin tham khảo về tình hình trong nước và thế giới, phục vụ sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, các cơ quan nghiên cứu và hoạch định chính sách.
  • TTXVN là cơ quan báo chí duy nhất được Ban Bí thư giao nhiệm vụ xuất bản ấn phẩm báo chí bằng ngôn ngữ của tất cả các dân tộc thiểu số có chữ viết ở Việt Nam.
  • TTXVN là cơ quan báo chí duy nhất có nhiệm vụ, quyền hạn công bố quan điểm chính thống của Nhà nước về các vấn đề thời sự, chỉnh hướng thông tin không phù hợp với lợi ích quốc gia, khi cần thiết ra tuyên bố bác bỏ những thông tin có dụng ý xuyên tạc.
  • TTXVN là cơ quan thông tin đối ngoại chủ lực quốc gia.
  • TTXVN có Truyền hình Thông tấn - kênh truyền hình chuyên biệt về tin tức đầu tiên và đến nay là duy nhất ở Việt Nam.
  • TTXVN là cơ quan báo chí duy nhất có mạng lưới phóng viên thường trú trải khắp 63 tỉnh, thành và cũng là cơ quan báo chí có nhiều cơ quan thường trú ở ngoài nước nhất (30).
  • TTXVN quản lý kho tư liệu ảnh quốc gia lớn nhất Việt Nam.

Với những chức năng và nhiệm vụ đặc thù trên đã góp phần tạo cho các thông tin của TTXVN đa dạng không chỉ về kinh tế mà còn đối với các lĩnh vực khác.

Câu 3: Dưới góc nhìn của chuyên gia, cũng như bạn đọc báo, ông có thể gợi mở một số vấn đề để thông tin kinh tế của TTXVN ngày càng hoàn thiện ,được đông đảo bạn đọc quan tâm ,là cu nối giữa cơ quan quản lý doanh nghiệp, người dân.

Trả lời:

Thời gian qua, TTXVN đã có nhiều hoạt động thiết thực đối với hoạt động sản xuất – kinh doanh của DN, khẳng định mối quan hệ hai chiều, gắn bó và hỗ trợ lẫn nhau và cũng khẳng định vai trò cầu nối giữa DN với Chính phủ. Tuy nhiên để thực hiện tốt hơn nữa vai trò này thì TTXVN cần lưu ý một số các vấn đề như sau:

Với nhu cầu DN cần có báo chí, truyền thông để có thông tin phục vụ sản xuất kinh doanh và để thông tin, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình, để động viên, khích lệ những thành quả lao động sáng tạo của doanh nghiệp và người lao động. Do đó các thông tin kinh tế của TTXVN cần liên kết thêm với các doanh nghiệp để góp phần hỗ trợ và thúc đẩy các Doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh từ đó đem lại lợi nhuận và sự phát triển toàn diện cho nền kinh tế.

Với vai trò cầu nối, báo chí vừa tuyên truyền phổ biến các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước tới người dân, trong tuyên truyền phát triển kinh tế, báo chí vừa phát hiện, biểu dương những DN có những cách làm hay, những kinh nghiệm tốt, những doanh nhân nỗ lực vượt qua khó khăn để cống hiến cho cộng đồng, cho đất nước... Đồng thời, đấu tranh phê phán những hoạt động sản xuất kinh doanh không lành mạnh, vi phạm pháp luật, huỷ hoại môi trường, ... Bên cạnh đó, TTXVN cũng cần chia sẻ những khó khăn của DN, phản biện những chính sách, những cách làm của chính các DN, vì sự phát triển và lợi ích chung của đất nước…

Để luôn thực hiện tốt các chức năng và nhiệm vụ trên, yếu tố con người là quyết định và là nền tảng thành công hàng đầu. Vì vậy, việc phát triển nhân lực TTXVN phải đảm bảo đủ số lượng và coi trọng nâng cao chất lượng thông qua tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng để những người làm báo TTXVN có đủ phẩm chất chính trị, năng lực làm báo hiện đại, đạo đức nghề nghiệp, trình độ ngoại ngữ và những hiểu biết, kỹ năng khác.

Bên cạnh đó, TTXVN cần được tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực và cơ chế để TTXVN phát triển theo hướng đa phương tiện, có sức mạnh và năng lực chiếm lĩnh mặt trận thông tin, làm tốt công tác định hướng tư tưởng và dư luận xã hội, đẩy lùi thông tin giả, thích ứng với sự phát triển của báo chí thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0.

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan