'Thích thì đi nhà nghỉ, sao lại lén lút mây mưa ở rạp chiếu phim?'

Nội dung bài viết

Văn hóa người Việt hiện chưa chấp nhận các đôi yêu nhau tìm nơi riêng tư như nhà nghỉ để thể hiện tình cảm. Theo chuyên gia, vào đó không xấu, nhưng phải đảm bảo tình dục an toàn.

'Đi nhà nghỉ giải quyết nhu cầu còn hơn là mây mưa nơi công cộng' Nhiều bạn trẻ đồng tình rằng việc đi nhà nghỉ giải quyết nhu cầu cá nhân khá văn minh, còn hơn "làm bậy" ở quán trà sữa hay rạp chiếu phim.

Giới trẻ dạo này thoáng quá" là nhận xét của Linh (21 tuổi, sinh viên) khi nói về loạt ảnh và clip của một số bạn trẻ vô tư "nằm đè lên nhau" ở quán cà phê Hà Nội, "mây mưa" ở quán trà sữa tại Thái Nguyên hay "ân ái" trong rạp chiếu phim lan truyền khắp cộng đồng mạng thời gian qua.

Khi được hỏi chốn riêng tư nào thích hợp để thể hiện tình yêu với nhau, 8/10 bạn trẻ được hỏi cho Zing.vn biết đó là nhà nghỉ, khách sạn. Tuy nhiên, trước câu hỏi: "Bạn từng vào những nơi đó với người yêu chưa?", phản ứng chung của họ là xấu hổ và từ chối trả lời.

Có thể nói, "văn hoá nhà nghỉ" ở Việt Nam chưa được số đông chấp nhận. Nam nữ yêu nhau vào nhà nghỉ hay khách sạn vẫn bị coi là hành động tế nhị, không thoải mái khi chia sẻ với người khác.

'Thich thi di nha nghi, sao lai len lut may mua o rap chieu phim?' hinh anh 1
Clip đôi trẻ thản nhiên "mây mưa" trong quán trà sữa ở Thái Nguyên khiến nhiều bạn trẻ, thậm chí bậc phụ huynh "sốc nặng". Ảnh cắt từ clip.

'Mây mưa' ở nơi công cộng là hành vi vô văn hóa

Trao đổi với Zing.vn về vấn đề "giới trẻ Việt thản nhiên quan hệ tình dục nơi công cộng", tiến sĩ tâm lý Trịnh Trung Hòa nêu quan điểm văn hóa truyền thống của Việt Nam nói riêng và Á Đông nói chung rất kín đáo.

Bởi vậy, yêu đương là quyền tự do của mỗi người, nhưng cách thể hiện phải phù hợp với văn hóa và truyền thống dân tộc. Nam chuyên gia cho rằng suy nghĩ "bên Tây thoải mái ôm ấp, hôn hít thì mình cũng làm theo được" là không phù hợp.

Thực tế, mọi quốc gia trên thế giới đều không chấp nhận việc quan hệ tình dục nơi công cộng. Hành vi này thể hiện sự thiếu tôn trọng những người xung quanh và vô văn hóa. Bởi người có văn hóa phải ứng xử phù hợp với văn hóa của đất nước mình.

Ông Hòa cho rằng một số bạn trẻ dám làm hành động khác người như thế xứng đáng phải chịu búa rìu dư luận.

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Duy - giám đốc Trung tâm Chẩn đoán và Phát triển tinh thần Khơi Nguồn - cho rằng động cơ khi "yêu" ở rạp chiếu phim hay quán trà sữa của các bạn trẻ có thể là thích chơi trội, muốn thể hiện bản thân hoặc muốn lưu lại dấu ấn đặc biệt trong mối quan hệ của mình. Họ cũng có thể không kiểm soát được cảm xúc của bản thân, nghĩ rằng không bị ai bắt gặp.

Dù xuất phát từ động cơ, mục đích gì, hành vi quan hệ chốn đông người không chỉ phản cảm, mà đã đi ngược truyền thống văn hóa dân tộc. Vấn đề không nằm ở việc đánh giá con người cổ hủ hay hiện đại, đó là ý thức cộng đồng.

"Là người trẻ hiện đại không có nghĩa các bạn có quyền thực hiện hành vi riêng tư ở nơi công cộng theo ý mình. Đó là không gian chung và có những nội quy, mối quan hệ khác nên các bạn phải tuân thủ luật lệ, tôn trọng mọi người mới là có văn hóa. Hành vi thiếu văn hóa không thể dùng lối sống hiện đại để biện minh", thạc sĩ Ngọc Duy nêu quan điểm.

Theo một cuộc khảo sát về tình dục của SKYN Condoms Millennial Sex Survey tiến hành ở Mỹ, 27% người tham gia từ 25-29 tuổi cho biết mình từng quan hệ tình dục trước đám đông. Tuy nhiên, có tới 34% trong số đó không sử dụng bao cao su, so với 21% có dùng.

Các chuyên gia nước ngoài cùng chung đánh giá đó là hành vi thường là tự phát, phản cảm, thậm chí vi phạm pháp luật.

Nhà tình dục học người Australia - Nikki Goldstein - nhận định nguyên nhân khiến nhiều người không biết xấu hổ mà "mây mưa" nơi công cộng là muốn chơi trội hoặc mắc chứng agoraphilia (thích quan hệ trước đám đông). Họ cảm thấy kích thích, hồi hộp khi làm chuyện tế nhị lén lút, có thể bị người khác bắt gặp.

Dưới góc độ khoa học, TS chuyên nghiên cứu về tình dục và mối quan hệ - Dawn Michael (người Mỹ) - cho biết hành động "yêu" nơi công cộng khiến não giải phóng dopamine. Nó giống với hormone được tiết ra khi con người làm việc gì đó mà cảm thấy rất phấn khích. Dopamine cũng làm tăng ham muốn và sự kích thích thực hiện điều mạo hiểm.

Ông Rajan Supramaniam - luật sư hình sự tại công ty luật Hilborne & Co (Singapore) - nói về những hành vi tình dục nơi công cộng: "Họ có thể yêu nhau, hoặc thậm chí có ý định kết hôn. Nhưng chừng nào họ còn ở nơi công cộng, việc quan hệ tình dục bị coi là bất hợp pháp".

"Nếu bạn đang ở nơi công cộng và biết người khác sẽ nhìn thấy mình nhưng vẫn cố tình quan hệ tình dục, bạn đã phạm luật", Pauline Wright - chủ tịch Ủy ban Luật hình sự, Hội Luật pháp New South Wales, Australia - cho biết.

Nghìn người đi nhà nghỉ mới có 1-2 vụ quan hệ tình dục nơi công cộng

Một số đôi trẻ đôi khi muốn thể hiện tình cảm, hay thử cảm giác lạ ở nơi công cộng, nhưng rõ ràng không ai thấy thoải mái nếu nhìn thấy những cảnh phản cảm, thiếu văn hóa như vậy. Thực tế, các quốc gia trên thế giới đã ban hành luật cấm hành vi quan hệ tình dục chốn đông người.

Tại Canada, làm "chuyện ấy" nơi công cộng có thể bị quy vào tội "có hành vi khiếm nhã nơi công cộng" quy định tại Điều 173, Luật Hình sự Canada. Người vi phạm sẽ phải chịu mức phạt cao nhất 18 tháng tù giam.

Ở Mỹ, mỗi bang có quy định khác nhau, song những người có hành vi quan hệ tình dục công khai sẽ bị bắt nếu "hành sự" tại 5 địa điểm: Gần các cơ sở tôn giáo, trước nhà tù, trong công viên, bãi biển và cơ sở y tế.

"Làm tình" nơi công cộng ở Australia không phải tội phạm. Tuy nhiên, người có hành vi này để người khác trông thấy hoặc có khả năng bị bắt gặp, nguy cơ pháp lý sẽ xảy ra. Trong trường hợp hành vi chưa tới mức phạt tù, họ sẽ bị phạt tiền lên tới 1.100 AUD (khoảng 18 triệu đồng).

Ở thành phố Mallorca (Tây Ban Nha), du khách sẽ bị phạt cao nhất 3.000 euro (khoảng 81 triệu đồng) nếu bị bắt gặp làm "chuyện ấy" ở không gian công cộng.

Tại thủ đô Vienna (Áo), mọi người không được phép hôn nhau khi đang có mặt trên các phương tiện giao thông công cộng. Năm 2013, công ty vận hành hệ thống giao thông công cộng của Vienna bắt đầu áp dụng mức phạt đối với hành khách vi phạm với số tiền 50 euro (khoảng 1,3 triệu đồng).

"Dù không vi phạm pháp luật, bạn trẻ 'mây mưa' nơi công cộng phải đối diện với sự lên án của dư luận. Sức ép khủng khiếp này có thể dẫn đến sang chấn tâm lý".

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Duy

Hôn nhau không phải hành động bất hợp pháp ở Ấn Độ, nhưng nhiều người đã bị phạt theo điều 294 của Bộ luật hình sự nước này với nội dung cụ thể: "Bất cứ ai làm phiền người khác, có hành động khiêu dâm ở bất kỳ nơi công cộng nào, hoặc hát, đọc hoặc đọc bất kỳ bài hát khiêu dâm nào, trong hoặc gần bất kỳ nơi công cộng nào, sẽ bị phạt tù kéo dài đến 3 tháng hoặc phạt tiền hoặc cả hai".

Theo luật pháp Singapore, người có hành vi khiêu dâm, phản cảm nơi công cộng có thể bị phạt khoảng 3 tháng tù và nộp phạt 2.000 USD (46,6 triệu đồng) (hơn 46,5 triệu đồng).

Qatar là một quốc gia Hồi giáo nghiêm ngặt với các quy tắc chặt chẽ về hành vi mà du khách thường phạm phải. Dù bộ quy tắc đã nhẹ nhàng hơn, những năm gần đây, bất kỳ cảnh tình cảm nào nơi công cộng cũng bị chỉ trích, kể cả nắm tay nhau. Hôn và ôm nhau chốn đông người cũng có thể dẫn đến rắc rối về pháp lý.

Còn ở Việt Nam, luật sư Nguyễn Thanh Hà - giám đốc công ty Luật SB Law - Đoàn luật sư Hà Nội - cho Zing.vn biết pháp luật hiện hành không có quy định rõ là cấm các đôi quan hệ tình dục nơi công cộng. Vì vậy, hành vi này sẽ không bị xử lý.

Dù không vi phạm pháp luật, hai đôi trẻ "mây mưa" trong rạp chiếu phim, quán trà sữa vẫn phải đối diện với sự lên án từ dư luận. Sức ép khủng khiếp này, theo thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Duy, có thể dẫn đến sang chấn tâm lý cho các nhân vật chính.

"Việc người trẻ muốn gắn bó thể xác là nhu cầu cơ bản của những đôi đang yêu nhau. Tình dục không thể thiếu trong tình yêu đôi lứa. Tuy nhiên, việc thể hiện tình cảm là riêng tư, nên tránh những nơi công cộng, không thể hiện thái quá. Nhà nghỉ, khách sạn cũng là lựa chọn", thạc sĩ Duy chia sẻ.

Trong khi đó, TS tâm lý Trịnh Trung Hòa thẳng thắn đặt câu hỏi: Ở Việt Nam bây giờ tư tưởng thoáng hơn trước nhiều. Nhà nghỉ, khách sạn rất nhiều. Muốn làm 'chuyện ấy' sao không vào đó lại vào rạp phim, quán trà sữa?

"Theo tôi, giữa 2 lựa chọn có hành vi quan hệ tình dục nơi công cộng hoặc đi nhà nghỉ, quyết định tận dụng luôn không gian công cộng khó đưa ra hơn rất nhiều. Đi nhà nghỉ đúng là bị đàm tiếu, nhưng thực tế trong khi cả nghìn người đi nhà nghỉ, chỉ có 1-2 vụ quan hệ tình dục nơi công cộng mà thôi. Bởi vậy, đôi trẻ 'yêu' ở quán trà sữa, rạp chiếu phim không phải thiếu nơi thể hiện tình cảm riêng tư, mà bản thân họ có động cơ khác", thạc sĩ Nguyễn Ngọc Duy nhận định.

Tuy nhiên, có một sự thật rằng đa số người Việt chưa chấp nhận chuyện yêu nhau đi nhà nghỉ là văn minh, mà coi đó là hành động đáng xấu hổ. Rất ít người, đặc biệt là nữ, dám thẳng thắn thừa nhận mình vào nhà nghỉ với người yêu vì sợ bị chế giễu, nghĩ xấu.

Giới trẻ nước ngoài có ngại vào nhà nghỉ, khách sạn?

Các nước phương Tây vốn được biết đến với những tư tưởng rất thoáng về vấn đề tình dục. Chuyện hai người yêu nhau có quan hệ tình dục hay cùng nhau vào khách sạn được xem là bình thường.

Emil Svensson (người Thụy Điển, hiện là giáo viên Anh ngữ tại Việt Nam) cảm thấy kỳ lạ khi người Việt có quan điểm khá khắt khe về chuyện các đôi yêu nhau đi nhà nghỉ.

"Ở đất nước tôi, chuyện những người yêu nhau đi nhà nghỉ, khách sạn không có gì đáng lên án hay dị nghị. Thực tế, đó là việc làm có văn hóa", anh cho biết.

Theo nam giáo viên, khác với quan điểm của nhiều nước châu Á, ở phương Tây, chuyện tình dục là vấn đề của riêng hai người. Tuy nhiên, việc bày tỏ tình cảm nơi công cộng cùng cần có chừng mực nhất định để không làm người khác khó chịu.

Ông Hiroyuki Abe (48 tuổi, Nhật Bản) cho hay: "Ở Nhật, mọi người khá thoáng, không có nhiều đánh giá, dị nghị về vấn đề tình dục. Tuy nhiên, 'mây mưa' nơi công cộng là điều không được chấp nhận. Việc hai người yêu nhau, đi nhà nghỉ, khách sạn với nhau được khuyến khích, xem là chuyện bình thường".

Với tỷ lệ sinh giảm sút, Nhật Bản có rất nhiều chính sách, dịch vụ dành riêng cho các đôi yêu nhau và cặp vợ chồng. Xuất hiện đầu tiên ở Osaka năm 1968, hiện xứ sở hoa anh đào có hơn 25.000 khách sạn tình yêu (love hotel) dành cho đôi tình nhân và cả người độc thân.

Tại đây, người ta cung cấp các dịch vụ đặc biệt, phòng ốc tiện nghi để các cặp có khoảng thời gian thoải mái, hâm nóng tình cảm. Thậm chí, "love hotel" đã trở thành văn hóa đặc trưng của đất nước mặt trời mọc. Nhiều người trẻ Nhật quan hệ tình dục từ khá sớm nên việc giáo dục giới tính cũng được chú trọng.

Lê Thu Hiền (23 tuổi, học tập tại Nhật Bản 2 năm nay) kể: "Bạn bè ở Nhật của mình rất thoải mái trong chuyện 'yêu'. Nhiều người không thích đi nhà nghỉ nhưng họ có thể về nhà, cha mẹ họ không có ý kiến gì cả. Nhiều bạn đủ tuổi còn dọn ra sống thử với nhau".

Nguyễn Minh Đức (24 tuổi, du học sinh tại Nhật Bản) cũng nhận thấy người trẻ xứ phù tang không giấu giếm việc yêu và đi nhà nghỉ với nhau, bởi đó là nhu cầu sinh lý chính đáng. Họ chỉ quan tâm đến an toàn tình dục để bảo vệ chính mình.

Hà Việt - sinh viên ĐH La Trobe, Australia - tiết lộ tại xứ sở chuột túi, việc yêu nhau và quan hệ thoáng hơn ở Việt Nam. Người phương Tây giáo dục về giới tính, quan hệ tình dục rất kỹ ở trường cũng như ở nhà.

"Mình từng ở homestay. Con trai cô chủ nhà lúc đó 15 tuổi dẫn bạn gái về, cô ấy rất yêu quý bạn đó. Khi con trai đưa bạn gái lên phòng riêng chơi, cô ấy vẫn thoải mái. Mình hỏi thì cô nói chuyện đó bình thường, nên để bọn trẻ có không gian riêng. Cô ấy rất yên tâm về con trai.

Mình nghĩ quan điểm của người Australia về tình cảm trai gái lúc còn trẻ là tích cực, không có gì xấu. Chỉ là họ nhắc nhở con mình về quan hệ an toàn để tránh hậu quả không mong muốn", nam du học sinh chia sẻ.

Với Hà Việt, tình yêu không bao giờ xấu, dù ở độ tuổi nào, quan trọng là cách thể hiện tình cảm đúng nơi đúng chỗ. Khi ở nơi đông người hoặc trước mặt bạn bè, người lớn, bạn trẻ nên giữ ý, cư xử lịch sự và tôn trọng người khác. Lúc ở không gian riêng, 2 người có thể thoải mái.

"Đối với tôi, đôi yêu nhau có hay không vào nhà nghỉ không quan trọng bằng việc các bạn ý thức được trách nhiệm của mình trong vấn đề tình dục an toàn, dựa trên lý trí", thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Duy nhắn nhủ.

Nguồn: https://news.zing.vn/thich-thi-di-nha-nghi-sao-lai-len-lut-may-mua-o-rap-chieu-phim-post867058.html

5/5 (1 Review)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan