Trong bài “Thanh tra việc thanh toán chui nhân dân tệ qua POS” đăng trên báo Tuổi trẻ online, có trích dẫn ý kiến của Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW. Dưới đây là nội dung chi tiết:

TTO – Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu chi nhánh ngân hàng nhà nước tại các tỉnh thành phối hợp với các cơ quan liên quan để thanh tra và phát hiện thanh toán chui bằng ngoại tệ.

Mới đây tại Hạ Long (Quảng Ninh), lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 200.000 nhân dân tệ, tương đương 700 triệu đồng đã chuyển thẳng ra nước ngoài qua máy chấp nhận thanh toán thẻ ngân hàng (POS) mà không qua bất cứ một hệ thống ngân hàng hay tổ chức trung gian thanh toán nào của Việt Nam.

Số tiền này trước đó đã được đưa trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Chiều 15-5, trao đổi với báo chí, ông Phạm Tiến Dũng, vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước, cho biết các hành vi thanh toán trái phép như nêu trên sẽ bị xử phạt 50-100 triệu đồng.

Để ngăn chặn tình trạng này, theo ông Dũng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ký công văn gửi tất cả các chi nhánh ngân hàng các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu báo cáo với UBND các tỉnh, thành phố để phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương thanh tra, kiểm tra và phát hiện kịp thời các hành vi phạm.

Đây là vấn đề không chỉ liên quan đến lĩnh vực thanh toán mà còn là vấn đề giao thương, quản lý thuế… nên cần có sự vào cuộc của các bộ ngành chức năng như Bộ Công thương, Bộ Tài chính…

Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch Công ty luật SBLAW, hoạt động thanh toán chui này sẽ ảnh hưởng lớn đến an ninh tiền tệ quốc gia, vi phạm quy định về quản lý ngoại hối của Nhà nước do đồng tiền niêm yết, giao dịch và thanh toán đều bằng ngoại tệ.

Mặt khác, hành vi này còn gây thất thoát thuế do các giao dịch hoàn toàn xử lý tại nước ngoài.

Nguồn: https://tuoitre.vn/thanh-tra-viec-thanh-toan-chui-nhan-dan-te-qua-pos-20180515200001127.htm

Untitled-1

GỬI YÊU CẦU TỚI LUẬT SƯ

Hotline: 0904 340 664 | Email: info@sblaw.vn