Thành lập công ty trong lĩnh vực logistic tại Việt Nam

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty TNHH SB LAW đã trả lời VTC10 về việc thành lập công ty trong lĩnh vực logistic tại Việt Nam. Dưới đây là nội dung chi tiết bài phỏng vấn:

Tôi là một Việt Kiều từ Hà Lan, tôi đã làm việc cho một công ty logistic nhiều năm và có nhiều mối quan hệ với các đối tác nước ngoài trong lĩnh vực này.

Tôi dự định cùng các nhà đầu tư từ Hà Lan về Việt Nam đầu tư trong lĩnh vực logistic, cụ thể là đầu tư vào lĩnh vực sau:

 • Dịch vụ bốc xếp container và kinh doanh kho bãi container tại các cảng Việt Nam.

Tôi có một số câu hỏi như sau;

1.Nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư vào lĩnh vực nêu trên hay không?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài được lập công ty trong lĩnh vực nêu trên, lĩnh vực bốc xếp container và kinh doanh kho bãi container là lĩnh vực logistic, và đây là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện.

Nhà đầu tư cần đáp ứng các điều kiện sau:

 1. Là doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh hợp pháp theo pháp luật Việt Nam.
 2. Có đủ phương tiện, thiết bị, công cụ đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật và có đội ngũ nhân viên đáp ứng yêu cầu.

Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài còn phải đáp ứng các điều kiện về tỷ lệ góp vốn như sau:

a) Trường hợp kinh doanh dịch vụ bốc dỡ hàng hoá thì chỉ được thành lập công ty liên doanh, trong đó tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không quá 50%;

b) Trường hợp kinh doanh dịch vụ kho bãi thì được thành lập công ty liên doanh, trong đó tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài không quá 51%; hạn chế này chấm dứt vào năm 2014;

Như vậy là nhà đầu tư nước ngoài muốn kinh doanh 2 dịch vụ nêu trên thì cần phải tìm một đối tác Việt Nam để lập công ty liên doanh với tỷ lệ góp vốn là 50 50.

 1. Trong lĩnh vực này, có yêu cầu về vốn pháp định hay không?

Đối với lĩnh vực logistic, luật không quy định về vốn pháp định, tuy nhiên, nhà đầu tư phải lập dự án đầu tư, trong đó có nêu ra về quy mô đầu tư và cam kết góp vốn đầu tư.

Vốn đầu tư của doanh nghiệp gồm có vốn điều lệ và vốn vay. Vốn vay thì có thể có từ cam kết của các tổ chức tín dụng hoặc từ công ty mẹ.

Vốn đầu tư phải phù hợp với quy mô của dự án và theo thời hạn của dự án đầu tư.

 1. Quy trình thành lập công ty sẽ diễn ra thế nào?

Đối với nhà đầu tư nước ngoài lập công ty trong lĩnh vực logistic thì Để thành lập Công ty FIC tại Việt Nam, thủ tục cụ thể các bước như sau:

Bước 1: Xin cấp Giấy Chứng nhận đăng ký Đầu tư.

Theo quy định của Luật Đầu tư hiện hành, trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhà đầu tư nộp hồ sơ xin cấp Giấy Chứng nhận Đầu tư, cơ quan cấp phép sẽ cấp Giấy Chứng nhận Đầu tư cho nhà đầu tư.

Để cấp Giấy Chứng nhận Đầu tư, các cơ quan liên quan sẽ đánh giá sự tính hợp pháp và sự khả thi của Dự án Đầu tư trên các cơ sở sau đây:

 • Cơ sở pháp lý bao gồm Cam kết WTO của Việt Nam, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, các quy định áp dụng trong từng lĩnh vực cụ thể cũng như kế hoạch/quy hoạch phát triển ngành công nghiệp liên quan của tỉnh thành nơi mà Công ty sẽ đặt trụ sở chính;
 • Khả năng tài chính của nhà đầu tư, vốn đầu tư của dự án và nhân sự của dự án.

Bước 2: Xin cấp Giấy Chứng nhận Đăng ký thành lập doanh nghiệp

Sau khi nhận được Giấy Chứng nhận Đầu tư, nhà đầu tư có nghĩa vụ thực hiện thủ tục xin cấp Giấy Chứng nhận Đăng ký Kinh doanh.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, trong vòng 5 ngày sau khi nộp hồ sơ cho cơ quan cấp phép, nhà đầu tư sẽ được cấp Giấy Chứng nhận Đăng ký Kinh doanh.

Sau khi được cấp Giấy Chứng nhận Đăng ký Kinh doanh, doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục làm dấu, đăng ký mã số thuế (nếu mã số doanh nghiệp không đồng thời là mã số thuế) và đăng bố báo về việc thành lập

 1. Về mức thuế cho hoạt động của công ty tại Việt Nam?

Căn cứ vào luật quản lý thuế và các quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng thì doanh nghiệp sẽ chịu mức thuế như sau:

 • Thuế VAT cho hoạt động dịch vụ logistic, thông thường là 10%.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp là 20% trên lợi nhuận.
 1. Ngoài ra, công ty còn phải tuân thủ hoạt động báo cáo nào không?

Do công ty là công ty có vốn đầu tư nước ngoài nên hàng năm, công ty phải nộp báo cáo hoạt động và báo cáo tài chính có kiểm toán lên sở kế hoạch và đầu tư.

Mời các bạn xem video tư vấn tại đây:

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

  Bài viết liên quan