Thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW đã trả lời trên Netviet về: Thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Câu hỏi: Tôi đã định cư và có thẻ Thường Trú tại Mỹ được 6 tháng, nhưng vẫn còn mang quốc tịch Việt Nam. Thời gian tới tôi sẽ về và kết hôn với bạn gái của tôi hiện đang sinh sống tại TPHCM. Bạn gái của tôi sinh sống ở TPHCM nhưng hộ khẩu ở Cà Mau. Vậy cho tôi hỏi tôi có thể đăng ký kết hôn với bạn gái ở TPHCM hay không hay phải về Cà Mau? Bạn gái của tôi có thể xin giấy chứng nhận độc thân và khám sức khỏe tại TPHCM được không?

Luật sư tư vấn:

  1. Thẩm quyền đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài

Khoản 1 Điều Nghị định 24/2013/NĐ-CP có quy định về thẩm quyền đăng ký kết hôn như sau:

“1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, nơi đăng ký thường trú của công dân Việt Nam, thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa công dân Việt Nam với nhau mà ít nhất một bên định cư ở nước ngoài; trường hợp công dân Việt Nam không có hoặc chưa có đăng ký thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, nơi đăng ký tạm trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký việc kết hôn”.

Áp dụng các quy định pháp luật nêu trên đối với trường hợp của bạn, bạn gái của bạn đăng ký thường trú (có hộ khẩu) tại thành phố Cà Mau. Do vậy, hai bạn phải đến Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau để thực hiện thủ tục đăng kí kết hôn (ĐKKH).

  1. Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và Giấy xác nhận của tổ chức y tế

Khoản 1 Điều 7 Nghị định 24/2013/NĐ-CP quy định trong hồ sơ ĐKKH phải có:

-Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc Tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam được cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ; giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó là người không có vợ hoặc không có chồng;

- Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

Cơ quan có thẩm quyền của nhà nước xác nhận về tình trạng hôn nhân của Việt Nam theo Khoản 1, 2, 3 Điều 66 Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ ngày 27/12/2005 về quản lý và đăng ký hộ tịch là:

+ Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đó;

+ Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở trong nước, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó cư trú trước khi xuất cảnh, thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

+ Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở nước ngoài, thì Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam ở nước mà người đó cư trú, thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Theo các quy định nêu trên, bạn gái của bạn có thể xin cấp Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân tại TP.HCM hoặc tại UBND cấp xã theo địa chỉ đăng ký thường trú, tuỳ theo sự lựa chọn của bạn gái của bạn.

Căn cứ vào Điều 2 quy định về nhiệm vụ quyền hạn của Bộ Y tế tại Nghị định số 63/2012/NĐ-CP thì các tổ chức y tế được thành lập và hoạt động dưới sự cho phép của Bộ Y tế sẽ có thẩm quyền xác nhận về tình trạng sức khoẻ của bạn gái bạn trước khi thực hiện thủ tục kết hôn.

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan