Tài sản của vợ và chồng hình thành trong thời gian ly thân có phải tài sản riêng?

Nội dung bài viết

Trên báo điện tử An ninh Thủ đô, Luật sư Nguyễn Thanh Hà (Chủ tịch Công ty Luật TNHH SBLaw) đã trả lời bạn đọc về vấn đề tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng hình thanh trong thời gian ly thân.

Chúng tôi trân trọng giới thiệu nội dung bài viết.

ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Do liên tục mâu thuẫn, bất hòa nên vợ chồng tôi đã ly thân được hơn 1 năm, tôi thuê nhà ra ở riêng. Cách đây vài tháng, tôi đã mua 1 chiếc ô tô để tiện đi lại. Gần đây, tôi phát hiện vợ mình đã có người đàn ông khác nên tôi đề nghị ly hôn. Vợ tôi đồng ý nhưng đòi chia đôi tài sản, trong đó có cả chiếc xe tôi mới mua. Xin luật sư cho biết, tài sản có được trong thời gian sống ly thân có được coi là tài sản chung của vợ chồng không? Đặng Ngọc Thành (Hải Phòng)

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời:

ảnh 1

Luật sư Nguyễn Thanh Hà (Chủ tịch Công ty SBLAW)

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 và các văn bản hướng dẫn chưa quy định về vấn đề ly thân. Tuy nhiên, theo quan niệm của nhiều người, ly thân là việc vợ, chồng không còn ràng buộc nhau về tình cảm, kinh tế, mỗi người sinh sống một nơi. Một số trường hợp cá biệt vẫn sống cùng nhà nhưng cũng không có sự ràng buộc nào.

Do pháp luật chưa có quy định nên ly thân không làm chấm dứt quan hệ hôn nhân. Về nguyên tắc tài sản có trong thời kỳ ly thân vẫn là tài sản chung của vợ chồng. Khi ly hôn, một trong các bên đều có quyền yêu cầu tòa án chia tài sản chung. Điều 33, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định tài sản chung của vợ, chồng gồm:

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1, Điều 40 của Luật này (chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân); tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

ảnh 2

Tài sản hình thành khi ly thân vẫn có thể là tài sản chung (Ảnh minh họa)

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì giải quyết theo quy định tại Điều 59, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Do vợ chồng bạn trước đó không thỏa thuận chế độ tài sản của vợ chồng thì về nguyên tắc vợ bạn có quyền yêu cầu tòa án chia tài sản mà bạn tạo lập được trong thời gian ly thân (trừ các tài sản được thừa kế riêng, tặng cho riêng).

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/tai-san-cua-vo-va-chong-hinh-thanh-trong-thoi-gian-ly-than-co-phai-tai-san-rieng/848547.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan