Tài chính thông minh: Nhận diện ngay chiêu trò ẩn trong hợp đồng bảo hiểm

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB Law đã có những giải đáp về khung pháp lý đối với vấn đề tài chính thông minh: Nhận diện ngay chiêu trò ẩn trong hợp đồng bảo hiểm trên báo Người lao động. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Tại chương trình Tài chính thông minh (laodong.vn), luật sư Nguyễn Thanh Hà – Đoàn luật sư Hà Nội, chủ tịch SBLaw – cho biết, hiện nay bảo hiểm nhân thọ ngày càng được mọi người lựa chọn sử dụng nhiều. Điều này dẫn tới những tranh chấp diễn ra phổ biến hơn giữa bên mua cũng như bên bán bảo hiểm.

Theo luật sư, bản chất mối quan hệ giữa bên mua bảo hiểm và bên bán bảo hiểm là quan hệ dân sự thông qua việc giao kết hợp đồng. Do đó, những tranh chấp thường xảy ra có thể liên quan đến các nghĩa vụ thanh toán, thời hạn của hợp đồng hay xoay quanh tính trung thực của thông tin mà bên mua bảo hiểm phải cung cấp.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà

Điều khoản mờ mịt nhằm chuộc lợi

Liên quan đến điều khoản thanh toán, các bên bán bảo hiểm thường cài cắm các điều khoản khó hiểu hoặc dài dòng. Từ đó họ đặt những phạm vi, điều kiện bảo hiểm không rõ ràng rồi nói với người mua rằng đó chỉ là những điều khoản phụ, không quan trọng.

“Tới khi tưởng chừng các điều kiện xảy ra ở thực tế với người mua bảo hiểm là đủ để kích hoạt các điều khoản trong hợp đồng thì bên bán mới nói rõ, giải thích kĩ từng trường hợp khó hiểu mà họ đã đặt ra nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ thanh toán. Điều tương tự cũng xảy ra với điều khoản về thời hạn của hợp đồng”, ông Nguyễn Thanh Hà giải thích.

Hình thức cơ bản của một hợp đồng.

Ký hợp đồng bảo hiểm như nào để bảo vệ được tiền?

Chuyên gia khuyên người mua trước khi ký kết hợp đồng bảo hiểm cần tìm hiểu kĩ những thông tin bắt buộc phải có trong hợp đồng bảo hiểm được quy định tại Điều 13 Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000 (sửa đổi bổ sung năm 2010). Cụ thể bao gồm các nội dung sau đây:

Một là tên, địa chỉ của doanh nghiệp bảo hiểm, bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm hoặc người thụ hưởng.

Hai là đối tượng bảo hiểm.

Ba là số tiền bảo hiểm, giá trị tài sản được bảo hiểm đối với bảo hiểm tài sản.

Bốn là phạm vi bảo hiểm, điều kiện bảo hiểm, điều khoản bảo hiểm.

Năm là điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm.

Sáu là thời hạn bảo hiểm.

Bảy là mức phí bảo hiểm, phương thức đóng phí bảo hiểm.

Tám là thời hạn, phương thức trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường.

Chín là các quy định giải quyết tranh chấp.

Mười là ngày, tháng, năm giao kết hợp đồng.

Ngoài ra, người mua cũng cần phải hiểu rõ các quy định pháp luật cũng như các điều khoản trong hợp đồng về loại trừ trách nhiệm bảo hiểm.

Luật sư nhấn mạnh: “Các công ty bảo hiểm có thể lợi dụng những điều khoản này để trốn tránh nghĩa vụ được đề ra trong hợp đồng. Điều 10 Luật Kinh doanh bảo hiểm có quy định về điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm.”

Nguồn:https://laodong.vn/kinh-te/tai-chinh-thong-minh-nhan-dien-ngay-chieu-tro-an-trong-hop-dong-bao-hiem-1043948.ldo

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan