Tài chính thông minh: Kiểm tra tính hợp pháp của công ty đa cấp thế nào?

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB Law đã có quan điểm về kiểm tra tính hợp pháp của công ty đa cấp trên báo Lao Động, dưới đây là nội dung chi tiết:

“Ngoài rủi ro mất trắng tiền bạc, người tham gia kinh doanh đa cấp không đúng cách còn đẩy bản thân vướng vào vòng lao lý. Tuy nhiên dù có hoạt động tinh vi đến đâu thì vẫn luôn có dấu hiệu và cách để phát hiện!”, luật sư Nguyễn Thanh Hà chia sẻ trong chương trình Tài chính thông minh.

Trong số 7 của chương trình Tài chính thông minh (laodong.vn), luật sư Nguyễn Thanh Hà – Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Chủ tịch SBLaw khẳng định kinh doanh đa cấp không xấu.

Theo ông, đây là loại hình kinh doanh được Nhà nước cho phép và đã có những quy định pháp luật rất cụ thể và chi tiết. Những trường hợp kinh doanh đa cấp gây hình ảnh xấu trong xã hội hiện nay đều là đa cấp bất hợp pháp, vi phạm những điều cấm tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP.

 Luật sư Nguyễn Thanh Hà chia sẻ về cách xác minh tính hợp pháp, uy tín của tổ chức đa cấp trong chương trình Tài chính thông minh.

Luật sư Hà cho biết để có thể kiểm tra, xác thực tính hợp pháp, uy tín của tổ chức kinh doanh đa cấp hiện nay không khó. Hoạt động của những doanh nghiệp đa cấp bất hợp pháp ở nước ta dù có tinh vi đến đâu thì vẫn luôn có những dấu hiệu và cách thức để phát hiện.

“Chúng ta có một lợi thế đó là internet gần như đã phủ sóng khắp nơi. Mọi thông tin cơ bản về bất kì đơn vị nào cũng đều được công bố minh bạch trên các trang thông tin đại chúng”, ông Hà nói.

Vị chuyên gia cho rằng ngoài kỹ năng quản lý tài chính thông minh, mỗi người cần tỉnh táo trước những cơ hội làm giàu “ăn xổi”. Riêng với bán hàng đa cấp thì cần kiểm tra kỹ những điều sau.

Kiểm tra xem được cấp phép hoạt động hay chưa

Đầu tiên, cách chính xác nhất để xác định tính hợp pháp của doanh nghiệp kinh doanh đa cấp là tìm hiểu xem họ đã đăng ký và được cấp phép hoạt động hay chưa.

Cá nhân chỉ cần truy cập vào trang thông tin điện tử của Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (vcca.gov.vn). Chọn mục tin tức để xem danh sách những doanh nghiệp và hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của Nghị định 40/2018/NĐ-CP.

Luật sư Hà nhấn mạnh rằng cho tới hiện nay, mới chỉ có 22 doanh nghiệp được cấp phép bán hàng đa cấp theo quy định hiện hành. Do đó nếu không nằm trong 22 doanh nghiệp đã được cấp phép này thì tổ chức kinh doanh đa cấp đó là bất hợp pháp.

Tỉnh táo kiểm tra những sản phẩm bán hàng đa cấp

Để tránh bị các đối tượng mạo danh những doanh nghiệp hợp pháp nêu trên lừa đảo, một người có thể đối chiếu xem những sản phẩm họ giới thiệu cho người tham gia có thuộc danh mục những hàng hoá đã đăng ký và được cấp phép cho doanh nghiệp hợp pháp kia không.

“Những doanh nghiệp hợp pháp này đều có thông tin liên lạc cụ thể trên các website của họ. Chúng ta hoàn toàn có thể chủ động liên lạc để tìm hiểu và xác minh về lý lịch, vai trò của đối tượng đang làm việc với chúng ta”, Chủ tịch SBLaw đưa ra lời khuyên.

Cuối cùng, chúng ta cần tìm hiểu xem doanh nghiệp này có đang gặp những vấn đề gì hay đang bị cảnh báo về dấu hiệu vi phạm pháp luật hay không.

Nguồn:https://www.msn.com/vi-vn/money/news/t%C3%A0i-ch%C3%ADnh-th%C3%B4ng-minh-ki%E1%BB%83m-tra-t%C3%ADnh-h%E1%BB%A3p-ph%C3%A1p-c%E1%BB%A7a-c%C3%B4ng-ty-%C4%91a-c%E1%BA%A5p-th%E1%BA%BF-n%C3%A0o/ar-AAVtDfn?li=BBr8RiP

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan