So sánh doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh

Nội dung bài viết

Câu Hỏi: Thưa Luật sư, Tôi cần được tư vấn về những ưu, nhược điểm khi kinh doanh dưới hình thức hộ cá nhân và hình thức doanh nghiệp tư nhân, hiện tôi muốn kinh doanh nhỏ nhưng chưa biết nên chọn hình thức kinh doanh nào? Xin cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

  1. Khái niệm:

- Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

- Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, và chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá 10 lao động, không có con dấu và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

  1. Chủ thể thành lập:

- Doanh nghiệp tư nhân: một cá nhân có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, có thể là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài.

- Hộ kinh doanh: cá nhân là công dân Việt Nam, một nhóm người, một hộ gia đình.

  1. Quy mô:

- Doanh nghiệp tư nhân: không giới hạn quy mô, vốn, không giới hạn số lượng lao động.

- Hộ kinh doanh: số lượng lao động không quá 10 người.

  1. Đơn vị trực thuộc:

- Doanh nghiệp tư nhân: được thành lập nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

- Hộ kinh doanh: không được thành lập nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

  1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kinh doanh:

- Doanh nghiệp tư nhân: Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh: Sở Kế hoạch và đầu tư.

- Hộ gia đình: Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện: Phòng Kế hoạch và đầu tư.

  1. Thủ tục chấm dứt hoạt động.

- Doanh nghiệp tư nhân: thực hiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp về giải thể doanh nghiệp hoặc theo quy định của Luật Phá sản về thủ tục phá sản.

- Hộ kinh doanh: không áp dụng hình thức giải thể hay phá sản. Hộ kinh doanh chấm dứt hoạt động nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ gia đình tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký.

Trên đây là một số thông tin về hai hình thức kinh doanh: doanh nghiệp tư nhân và hộ gia đình, bạn có thể tham khảo và đưa ra quyết định lựa chọn hình thức kinh doanh nào là phù hợp nhất cho mình.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan