‘Số phận’ chung cư không sổ hồng

Nội dung bài viết

Tình trạng nhận nhà nhưng “treo” sổ hồng tại nhiều chung cư trên địa bàn thành phố đã khiến nhiều gia đình khóc dở mếu dở.
Thời gian qua, hàng loạt chung cư, cao ốc không được cấp sổ hồng vì chủ đầu tư vi phạm trật tự xây dựng như: Vượt tầng, sai thiết kế, phá vỡ quy hoạch…
chung-cu-The_Golden_Palm1

Hàng loạt các chung cư bàn giao nhà thời gian dài nhưng không có sổ hồng

Vì nhiều lý do khác nhau, nhưng việc hàng loạt chung cư không sổ hồng, cho thấy đã để lại hệ lụy lớn cho người dân sinh sống tại các dự án này.

Tại dự án Capital Garden (102 Trường Chinh, Hà Nội), do bất đồng trong nội bộ chủ đầu tư nên chưa hoàn thành nộp tiền sử dụng đất cho ngân sách dẫn đến tình trạng hàng nghìn cư dân chịu trận do chưa thể làm sổ hồng.

Ngoài ra, chủ đầu tư đã điều chỉnh tăng tầng từ 288 căn hộ theo hồ sơ thiết kế phê duyệt, thành 386 căn hộ, mức độ tăng là hơn 33% làm cho mật độ dân cư trong tòa nhà cũng tăng lên đáng kể.

Đến nay, việc cư dân nhận nhà nhưng “treo” sổ hồng đã khiến quyền lợi của cư dân bị ảnh hưởng nhiều.

Tương tự, tại chung cư The Golden Palm (Lê Văn Lương), hàng trăm hộ dân cũng đã tố việc cấp sổ hồng cho cư dân vẫn đang “dậm chân tại chỗ” dù đã ở gần hai năm.

chung-cu-The_Golden_Palm

Anh Nguyễn Hoành, đại diện cư dân The Golden Palm (Lê Văn Lương)

Anh Nguyễn Hoành, đại diện cư dân ở đây cho biết, lý do dự án chưa được cấp sổ hồng là do chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch, xây vượt tầng từ 25 thành 27 tầng.

“Chủ đầu tư cho biết các sở ngành đã đồng ý, giấy phép xây dựng đã có nhưng còn vướng mắc trong việc định giá nộp bổ sung tiền sử dụng đất phần diện tích xây vượt tầng” – anh Hoàng thông tin.

Tại chung cư Bemes, nhiều hộ dân tại tòa CT6C cũng đã phản ánh về việc không được cấp sổ hồng do sai phạm của doanh nghiệp.

Dự án chung cư CT6 Bemes nằm trong tổng thể quy hoạch khu đô thị mới Xa La chỉ gồm 2 tòa CT6A và CT6B. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã xây dựng 3 tòa nhà gồm CT6A, CT6B và CT6C. Doanh nghiệp đã tự ý xây tăng 1 tòa so với quy hoạch được duyệt. Những cư dân tại tòa CT6C chưa được cấp sổ đỏ do ở trên phần đất xây dựng trái phép của chủ đầu tư.

Hết năm 2017, UBND Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận cho 1.127 trên tổng số 1.143 căn hộ của 2 tòa CT6A và CT6B. Riêng tòa nhà CT6C, chủ đầu tư tự ý xây dựng ngoài thiết kế quy hoạch được duyệt, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ cấp giấy chứng nhận sau khi có ý kiến của các cơ quan chuyên ngành.

Mới đây, hàng trăm hộ dân sinh sống tại toà chung cư VP6 (phố Hoàng Liệt, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng đồng loạt treo băng rôn với dòng chữ “trả sổ hồng cho cư dân VP6”.

cu_dan1

Hàng trăm hộ dân sinh sống tại toà chung cư VP6 tiếp tục treo băng rôn yêu cầu chủ đầu tư trả sổ hồng

Trao đổi với báo chí, ông Vũ Thắng – Trưởng Ban đại diện lâm thời toà VP6 cho biết, nhiều hộ dân đã sinh sống 5 năm ở chung cư này, song họ vẫn mòn mỏi chờ đợi để được cấp sổ hồng. Nhiều người đã đi hỏi khắp nơi mà vẫn biệt vô âm tín, không biết đến bao giờ mới có được.

“Điều người dân bức xúc hơn nữa là chúng tôi không biết hỏi ai, không có thông tin, vì UBND quận, phường cũng đã đối thoại, rồi phát phiếu lấy ý kiến cư dân mà không có phản hồi”, ông Thắng phản ánh.

Không ít cư dân cho biết họ đã nộp 3,5 triệu đồng cho chủ đầu tư để làm sổ hồng từ hơn 4 năm trước nhưng nay cũng chưa được trả lại tiền.

Điều đáng nói, việc không có sổ hồng đã khiến nhiều gia đình khóc dở mếu dở, bởi không thể vay mượn ngân hàng cũng vì không có sổ hồng nhiều gia đình không thể bán được, hoặc chấp nhận bị ép giá thấp hơn nhiều so với thị trường.

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật SBLaw cho biết, theo quy định tại Khoản 4 Điều 13 Luật kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua căn hộ trong vòng 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ, trừ trường hợp chủ đầu tư và người mua căn hộ có thoả thuận khác.

Đặc biệt, theo chế tài hành vi chậm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở, người nhận quyền sử dụng đất ở sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng. Chế tài xử phạt rõ ràng nhưng đến nay nhiều chung cư để cư dân dài cổ chờ “sổ đỏ” mà chưa bị xử phạt.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/so-phan-chung-cu-khong-so-hong-20190928073848749.htm

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan