Số điện thoại có được coi là tài sản cá nhân?

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty Luật TNHH SB LAW đã tư vấn trên báo An ninh thủ đô về vấn đề: Số điện thoại có được coi là tài sản cá nhân? Dưới đây là nội dung chi tiết:

ANTD.VN - Hỏi: Tôi đang sử dụng số điện thoại khá đẹp, được nhiều người quan tâm và hỏi mua. Xin hỏi luật sư, số điện thoại cá nhân có được coi là tài sản cá nhân không, tôi có được phép bán số điện thoại này và nếu giao dịch thành công tôi có phải nộp thuế thu nhập cá nhân? Trần Minh Thành (Hà Nội)

Trả lời:

Khoản 7 Điều 4 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017 quy định, tài sản công bao gồm các loại tài sản sau: “Đất đai; tài nguyên nước, tài nguyên rừng, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi ở vùng biển, vùng trời, kho số viễn thông và kho số khác phục vụ quản lý Nhà nước, tài nguyên Internet, phổ tần số vô tuyến điện, quỹ đạo vệ tinh và các tài nguyên khác do Nhà nước quản lý theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, kho số viễn thông cũng được coi là một trong các loại tài sản công do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Chủ số điện thoại chỉ có quyền sử dụng. Do đó, bạn chỉ có thể mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng số điện thoại của mình chứ không được mua bán quyền sở hữu.

Trường hợp người sử dụng số điện thoại không đáp ứng các quy định của nhà mạng (không thanh toán cước điện thoại trong thời gian quy định hoặc sử dụng số điện thoại vào việc phát tán tin rác, vi phạm các quy định về sử dụng mạng viễn thông…) thì có thể bị nhà mạng thu hồi lại số điện thoại đó để cấp cho người khác.

Mặt khác, theo Điều 2 Văn bản hợp nhất số 05/VBHN-BTC ngày 14-03-2016 của Bộ Tài chính quy định về các khoản thu nhập chịu thuế thì thu nhập có từ việc mua bán số điện thoại về nguyên tắc đều phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy vậy, trên thực tế, việc thu thuế thu nhập cá nhân đối với những giao dịch mua bán số điện thoại là điều không đơn giản.

Nguồn: http://anninhthudo.vn/phap-luat/so-dien-thoai-co-duoc-coi-la-tai-san-ca-nhan/770554.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan