Sinh con khi tập sự, giáo viên có phải tập sự lại?

Nội dung bài viết

Trên báo An ninh thủ đô, Luật sư Nguyễn Thanh Hà (Chủ tịch công ty Luật SBLaw) đã chia sẻ về chế độ tập sự đối với giáo viên trong trường hợp họ sinh con.

ANTD.VN – Bạn đọc hỏi: Chị gái tôi là giáo viên, vừa được nhận vào một trường tiểu học công lập, đang trong thời gian tập sự. Tuy vậy, sắp tới chị tôi sẽ nghỉ công tác một thời gian để sinh con. Xin Luật sư cho biết, trong trường hợp này, thời gian tập sự của chị tôi được tính thế nào? Sau khi quay trở lại trường, chị tôi có phải tập sự lại từ đầu không? Bùi Minh Hoa (Bắc Giang)

ảnh 1

Sinh con khi tập sự , giáo viên có thể không phải tập sự lại (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời:

Theo Nghị định 29/2012/NĐ-CP, nếu sau thời gian tập sự, viên chức không đạt yêu cầu sẽ bị chấm dứt hợp đồng làm việc. Hiện nội dung này đã được quy định tại Luật sửa đổi Luật Cán bộ công chức và Luật Viên chức 2019. Luật này bổ sung thêm 1 trường hợp đơn vị sự nghiệp công lập được đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với viên chức, đó là khi viên chức không đạt yêu cầu sau thời gian tập sự.

Như vậy, so với quy định hiện hành, từ 1-7-2020, có 6 trường hợp, đơn vị sự nghiệp công lập được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với giáo viên như có 2 năm liên tiếp bị xếp loại chất lượng không hoàn thành nhiệm vụ; Khi giáo viên không đạt yêu cầu sau thời gian tập sự…

Theo khoản 11 Điều 2 Nghị định 161/2018/NĐ-CP về chế độ tập sự đối với viên chức, thời gian tập sự là 12 tháng với giáo viên tiểu học hạng II, trung học cơ sở hạng I, trung học phổ thông; 9 tháng với giáo viên trung học cơ sở hạng III, mầm non hạng III…

Tuy vậy, theo Khoản 3 Điều 20 Nghị định 29/2012/NĐ-CP, thời gian nghỉ sinh con theo chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) và thời gian ốm đau từ 3 ngày trở lên, thời gian bị tạm giam, tạm giữ, tạm đình chỉ công tác theo quy định của pháp luật không được tính vào thời gian tập sự.

ảnh 2

Luật sư Nguyễn Thanh Hà (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Trong đó, thời gian nghỉ sinh con theo chế độ BHXH được quy định tại Điều 31 Luật BHXH năm 2014. Người lao động tham gia BHXH bắt buộc được hưởng chế độ thai sản khi mang thai, sinh con khi đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh hoặc nhận nuôi con nuôi.

Trong trường hợp này, do thời gian nghỉ sinh con không tính vào thời gian tập sự nên khi quay lại làm việc, giáo viên sẽ không phải tập sự lại từ đầu mà tiếp tục thực hiện nốt thời gian tập sự còn thiếu theo quy định.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/sinh-con-khi-tap-su-giao-vien-co-phai-tap-su-lai/838273.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan