“Siêu doanh nghiệp” vốn 500.000 tỷ đồng thông báo giải thể

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB Law đã có quan điểm về Auto Investment Group thông báo giải thể sau 6 tháng vì không góp đủ vốn trên báo Người đưa tin. Dưới đây là nội dung chi tiết:

 

Auto Investment Group - công ty từng đăng ký vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng đã thông báo giải thể sau 6 tháng vì không góp đủ vốn.

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh - người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn cầu (Auto Investment Group), đã ký quyết định giải thể công ty vào ngày 31/12/2021. Thông báo này được Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp ghi nhận sau đó một tuần.

Hồ sơ doanh nghiệp - “Siêu doanh nghiệp” vốn 500.000 tỷ đồng thông báo giải thể

Thông báo giải thể của "siêu doanh nghiệp" vốn 500.000 tỷ đồng.

Lý do giải thể là các cổ đông không thanh toán số cổ phần đã đăng ký mua như nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký lần đầu.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group) thành lập cuối tháng 5/2021, có trụ sở chính tại tầng 46, tòa nhà Bitexco Financial Tower (số 2 đường Hải Triều, phường Bến Nghé, quận 1, Tp.HCM).

Hồ sơ doanh nghiệp - “Siêu doanh nghiệp” vốn 500.000 tỷ đồng thông báo giải thể (Hình 2).

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh (sinh 1986) làm Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty.

Doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là lập trình máy vi tính. Bên cạnh đó, Auto Investment Group làm thêm dịch vụ liên quan đến in ấn; bán buôn máy vi tính, thiết bị ngoại vi và phần mềm; sản xuất linh kiện điện tử; bán lẻ đồ điện gia dụng; tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính; xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan.

Công ty này đăng ký vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng, vượt xa quy mô vốn các doanh nghiệp lớn trên thị trường như Vingroup, Hoà Phát, Vietcombank.

Mức này, nếu thực tế góp đủ, tương đương 6% GDP Việt Nam năm 2021 và cao hơn giá trị vốn hóa của bất kỳ doanh nghiệp nào trên sàn chứng khoán hiện tại.

Sự bất thường này khiến Cục Quản lý kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư không ghi nhận vốn đăng ký của Auto Investment Group lẫn GAB Group vào tổng vốn đăng ký kinh doanh mới trong năm 2021.

Thời điểm doanh nghiệp đăng ký số vốn khủng, khi trao đổi với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh khẳng định sẽ nộp đúng và đủ số tiền đã đăng ký theo đúng thời hạn. Ông Quốc Anh đã nói rằng, số tiền 500.000 tỷ nghe thì có vẻ lớn, nhưng đối với một công ty làm về công nghệ phần mềm tự động nhân bản 5.0 thì số tiền đó chưa là gì.

Còn tại buổi livestream họp báo trên Youtube ngày 15/6/2021, ông Quốc Anh dùng nhiều thuật ngữ như “nhân bản 5.0", "công nghệ kinh doanh tự động" và với mục tiêu vĩ đại là “trở thành tập đoàn đại diện cho Việt Nam về mặt công nghệ, đi ra thị trường thế giới để giới thiệu, buôn bán, cạnh tranh với các tập đoàn lớn để mang nguồn tiền từ thế giới về Việt Nam”.

Ông chủ của siêu doanh nghiệp có vốn khủng này tự nhận trong nền kinh tế này, doanh nghiệp của ông là em út, còn các tập đoàn lớn là anh cả, anh hai. Ông này kỳ vọng rằng “các anh cả, anh hai ấy mỗi người sẽ góp tầm vài tỷ”.

Dù vẽ ra các kế hoạch “siêu khủng” như xây 17 tòa nhà cho 17 doanh nghiệp, mua ý tưởng của các nơi, mua 30% cổ phần của tập đoàn nước ngoài, mua lại 49% cổ phần của các doanh nghiệp ngừng hoạt động, nhưng ông này lại khẳng định: “Nói thẳng luôn tôi chẳng có tiền gì hết trơn, nhưng tôi có chất xám. Tôi tin chất xám của tôi sẽ có ích được cho quốc gia mình”.

Ngoài góp vốn thành lập Auto Investment Group, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh còn là Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Tập đoàn Kinh doanh tự động Toàn cầu (GAB Group), được thành lập cùng ngày với Auto Investment Group.

Công ty cũng làm lập trình máy vi tính, có vốn 25.000 tỷ đồng, trụ sở tại tầng 72, tòa nhà Landmark 81.Doanh nghiệp này cũng thông báo giải thể với lý do, thời điểm tương tự Auto Investment Group.

Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch hãng luật SBLaw: Điều 47 luật Doanh nghiệp 2020 quy định, thời gian để thành viên góp vốn đủ cho công ty là 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, không kể thời gian vận chuyển, nhập khẩu tài sản góp vốn, thực hiện thủ tục hành chính để chuyển quyền sở hữu tài sản.

"Sau thời gian này mà công ty có thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết thì công ty phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ, tỉ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ phần vốn góp", luật sư Hà cho hay.

Dù pháp luật đã cấm và có chế tài xử phạt việc khai khống đăng ký doanh nghiệp, tuy nhiên, trên thực tế, không dễ để áp dụng và đủ chứng cứ chứng minh. Kể cả bị xử phạt về khai khống, mức tối đa chỉ 20 triệu đồng.

Theo đó, căn cứ theo Khoản 5, Điều 16, luật Doanh nghiệp 2020 thì hành vi đăng kí vốn ảo bị pháp luật nghiêm cấm, theo đó hành vi này có thể bị xử phạt hành chính từ 10 – 20 triệu đồng đối với tổ chức và từ 5 – 10 triệu đồng đối với cá nhân theo Khoản 3, Điều 28, Nghị định 50, cùng với biện pháp khắc phục hậu quả là đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ và phần góp bằng số vốn thực đã góp trên thực tế.

Cũng theo vị luật sư này, hiện nay, việc quản lý đăng kí kinh doanh, Nhà nước áp dụng phương thức “hậu kiểm”, thay vì “tiền kiểm”.

Ở thời điểm doanh nghiệp đăng ký, Nhà nước không có trách nhiệm phải xác nhận tính chính xác, trung thực của hồ sơ đăng ký mà đó là nghĩa vụ của doanh nghiệp, nếu trong quá trình hoạt động cơ quan nhà nước phát hiện sai phạm thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

"Tuy nhiên, vấn đề phát sinh từ việc cơ quan Nhà nước không kiểm tra tính chính xác và trung thực trong thông tin đăng ký kinh doanh ở thời điểm doanh nghiệp thực hiện thủ tục đăng ký, là do cơ chế “hậu kiểm” còn chưa được quy định chặt chẽ về các mặt như quy trình, thủ tục cụ thể; về thời điểm, thời hạn kiểm tra với doanh nghiệp… đều chưa có quy định rõ ràng. Vì vậy, thiết nghĩ, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cần quy định về cơ chế “hậu kiểm” chi tiết, cụ thể hơn", luật sư Hà nhìn nhận.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/sieu-doanh-nghiep-von-500000-ty-dong-thong-bao-giai-the-a540182.html.

 

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan