VỤ “ĐÁNH GHEN” KINH HOÀNG TẠI HUẾ: LÀM NHỤC NGƯỜI KHÁC CÓ THỂ PHẢI NGỒI TÙ TỚI 5 NĂM

Nội dung bài viết

SBLAW trân trọng giới thiệu bài trả lời phỏng vấn của luật sư Nguyễn Thị Thu trên báo về vấn đề: Làm nhục người khác có thể phải ngồi tù tới 5 năm. Nội dung như sau:

Sau vụ “đánh ghen” kinh hoàng xảy ra tại Huế mới đây, Luật sư Nguyễn Thị Thu, Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, hành vi của nhóm người “đánh ghen” có dấu hiệu phạm tội Làm nhục người khác với mức hình phạt cao nhất lên tới 5 năm tù.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại sự việc một cô gái trẻ bị lột đồ, đánh hội đồng hết sức dã man tại Thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế trong đó có những hình ảnh cô gái trẻ bị lột quần áo một cách rất thô bạo.

Sau đó, nạn nhân bị một nhóm 4 người túm tóc, giữ chặt chân tay dưới đất để 1 gã đàn ông ra sức đánh, tát rất mạnh vào đầu và mặt. Thậm chí, gã đàn ông này còn dùng 1 vật đánh vào vùng kín của cô gái khiến nạn nhân rất đau đớn, khóc lóc vật vã.

Liên quan đến vụ việc này, qua quá trình xác minh, hiện Công an thị xã Hương Trà đã khởi tố vụ án Làm nhục người khác.

Phân tích sự việc dưới góc độ pháp lý, theo Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội, thời gian qua đã xảy ra khá nhiều vụ “đánh ghen” sau đó đăng tải clip trên mạng xã hội. Cho dù xuất phát từ nguyên nhân nào, đây là hành vi trái pháp luật, xâm phạm danh dự, nhân phẩm và sức khỏe của người khác nên cần bị xử lý nghiêm theo quy định.

Trong clip “đánh ghen” kinh hoàng xảy ra tại Huế nêu trên, hành vi của các đối tượng có thể cấu thành tội “Làm nhục người khác”. Điều 155 BLHS 2015 quy định, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10-30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: 2 lần trở lên; Đối với 2 người trở lên; Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên…thì bị phạt tù từ 3 tháng-2 năm.

Phạm tội gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên hoặc làm nạn nhân tự sát thì bị phạt tù từ 2-5 năm.

Link nguồn: https://anninhthudo.vn/sau-vu-danh-ghen-kinh-hoang-tai-hue-lam-nhuc-nguoi-khac-co-the-phai-ngoi-tu-toi-5-nam-post450650.antd

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan