Sau vụ 3 người đòi nợ thuê ở Quảng Ninh bị hành hung: Đòi nợ thế nào cho đúng luật?

Nội dung bài viết

Trong bài viết: “Sau vụ 3 người đòi nợ thuê ở Quảng Ninh bị hành hung: Đòi nợ thế nào cho đúng luật?” trên báo an ninh thủ đô, Luật sư Nguyễn Tiến Hòa – Giám đốc công ty Luật TNHH SBLAW đưa ra ý kiến. Nội dung cụ thể như sau:

Khi người đòi nợ thuê bị hành hung

Theo thông tin ban đầu, một gia đình ở Thị xã Đông Triều đã nợ một công ty tại TP. HCM số tiền 400 triệu đồng từ nhiều năm trước. Để đòi số nợ này, “chủ nợ” đã ký hợp đồng với Công ty H.T để ủy quyền đòi tiền. Do đó, Công ty H.T đã cử 3 nhân viên đến nhà “con nợ”, song trong quá trình đòi nợ, hai bên đã xảy ra va chạm. Ba người của Công ty H.T bị hành hung, thậm chí bị bắt nằm sấp dưới nền nhà xưởng để quay video rồi tung lên mạng xã hội.

Hiện cơ quan công an đang điều tra xác minh làm rõ sự việc, đồng thời tạm giữ hình sự đối tượng có hành vi đánh 3 người đi đòi nợ gây thương tích.

Phân tích sự việc trên dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Tiến Hòa – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, đòi nợ thuê là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện (thuộc nhóm ngành nghề phải đảm bảo các điều kiện về an ninh trật tự, chứng chỉ hành nghề và vốn pháp định…).

ảnh 1Hình ảnh những người đòi nợ thuê bị hành hung (ảnh cắt từ clip)

Do vậy, dịch vụ đòi nợ thuê phải tuân thủ chặt chẽ mọi quy định của pháp luật. Nếu việc đòi nợ được tiến hành bừa bãi, tùy tiện, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tính mạng và tài sản của người khác thì sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định hiện hành.

Trở lại với vụ việc 3 người đi đòi nợ bị hành hung, cơ quan công an sẽ xác minh, làm rõ, động cơ, mục đích, quy trình đòi nợ của những người này xem có đúng pháp luật không, có hành vi đe dọa, cưỡng bức, đập phá, hủy hoại tài sản của “con nợ” hay không…Nếu những người này có hành vi vi phạm pháp luật, họ cũng có thể bị xử lý theo quy định.

Trường hợp nhóm đòi nợ thuê không có những hành vi kể trên, mà bị “con nợ” bắt giữ, đánh đập nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, đối tượng có hành vi bắt giữ, đánh người có thể bị xử lý hình sự về tội Bắt giữ người trái pháp luật hoặc Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Điều 134 BLHS 2015 quy định, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11-30% thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6-3 năm.

Còn theo quy định tại Điều 157 về tội Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 377 của Bộ luật này thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng-3 năm.

Đòi nợ thế nào là đúng luật?

Thời gian qua đã xảy ra khá nhiều vụ việc xích mích, xô xát, thậm chí gây đổ máu giữa bên đòi nợ thuê và “con nợ”. Khi thực hiện dịch vụ, không ít nhân viên của công ty đòi nợ thuê đã sử dụng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực nhằm uy hiếp các “con nợ”, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại nhiều địa phương,

“Nguyên tắc đòi nợ đúng luật là không dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, không uy hiếp tinh thần và không bắt giữ người vay trái pháp luật đồng thời tuân thủ các quy định pháp luật về đòi nợ như Nghị định 96/2016/BĐ-CP, Nghị định 04/2007/NĐ-CP của Chính phủ” – Luật sư Nguyễn Tiến Hòa phân tích.

Bên cạnh đó, để buộc người vay trả tiền cho mình, người cho vay có thể khởi kiện tòa án theo quy định của Bộ luật TTDS 2015. Trường hợp người vay dùng những thủ đoạn gian dối cố tình chiếm đoạt số tiền vay thì có thể bị xem xét về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Về phía các công ty đòi nợ thuê, để thực hiện dịch vụ có hiệu quả và đúng luật, ngoài việc đòi nợ cần có kế hoạch tư vấn và xây dựng phương án trả nợ tốt nhất cho khách nợ. Điều quan trọng nhất là tìm được điểm yếu của khách nợ.

“Do hoạt động đòi nợ thuê tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự, để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc, cơ quan chức năng cần có quy định chặt chẽ hơn nữa nhằm quản lý loại hình dịch vụ đặc thù này, đồng thời xử lý nghiêm những cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình đòi nợ thuê’ – Luật sư Nguyễn Tiến Hòa đề xuất.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/sau-vu-3-nguoi-doi-no-thue-o-quang-ninh-bi-hanh-hung-doi-no-the-nao-cho-dung-luat/806101.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan