Rót hàng trăm triệu đầu tư, bất ngờ app Coolcat “sập”: Nhà đầu tư có thể đòi lại tiền?

Nội dung bài viết

Tình trạng sàn giao dịch ảo mọc lên không có quy định trực tiếp điều chỉnh đã dẫn tới nhiều trường hợp mất tiền oan của người dân như app Coolcal, Pchome. Vậy đâu là chế tài pháp lý và hình thức xử lý ra sao? Sau đây, luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch của Công ty Luật SB Law sẽ đưa ra lời khuyên về vấn đề trên trong bài phỏng vấn với báo Dân Việt:

Chỉ cần mở điện thoại bấm là có tiền, lại là công ty duy nhất bảo hiểm 100% vốn giao dịch ở Việt Nam nên app Coolcat đã hút hàng nghìn người rót tiền đầu tư. Nay ứng dụng này đột nhiên không thể truy cập khiến nhiều người như ngồi trên đống lửa vì đã chót đầu tư.

Công ty duy nhất bảo hiểm 100% vốn giao dịch

Trong những ngày gần đây, hàng trăm người đã lên tiếng tố cáo các app (ứng dụng) kiếm tiền lừa đảo như Coolcat, Pchome. Ít thì mất chục triệu mà nhiều thì hàng trăm triệu, nhiều người trong số họ đã cắm sổ đỏ vay ngân hàng, bán nhà, bán xe, thậm chí đi vay nặng lãi để “đầu tư”. Tuy nhiên, bất ngờ sàn giao dịch không thể truy cập, số tiền của hàng trăm nhà đầu tư có nguy cơ “không cánh mà bay”.

Vậy, khi app chính thức sập những người tham gia đầu tư có liệu có khả năng lấy lại được tiền?

Coolcat tự nêu là công ty duy nhất được bảo hiểm 100% vốn giao dịch ở Việt Nam nên “an toàn tuyệt đối, không sợ thua lỗ”. Coolcat có 2 website chính là https://www.coolcat.com.vn và https://coolcatvietnam.com. Chỉ cần người chơi vào đó và tải phần mềm Coolcat vào điện thoại di động, đăng nhập bằng số điện thoại của mình là có thể bắt đầu chơi.

Theo lời những người tham gia đầu tư loại hình này, khi đầu tư vào Coolcat, nhà đầu tư sẽ có thu nhập từ hai nguồn chính là: Thu nhập khi giao dịch và nhận hoa hồng đại lý. Khi tham gia Coolcat, nhà đầu tư tải phần mềm Coolcat vào điện thoại di động, đăng nhập bằng số điện thoại cá nhân.

Mỗi người được cấp một mã số (ID) riêng. Có 6 gói bảo hiểm (cấp 1 đến cấp 6) để mọi người lựa chọn với cam kết “vừa bảo hiểm 100% vốn, vừa nhận lãi mỗi ngày”. Gói thấp nhất có giá 1,3 triệu đồng, lãi 60.000 đồng một ngày. Gói cao nhất 210 triệu đồng, lãi 9,7 triệu đồng một ngày. Nhà đầu tư muốn mua gói bảo hiểm nào, chỉ cần đăng ký và nộp tiền vào tài khoản ngân hàng của các cá nhân do Coolcat đưa ra.

Mỗi ngày, nhà đầu tư sẽ bấm dự đoán giá vàng, ngoại tệ, tiền ảo Bitcoin… lên hoặc xuống. Nếu đoán đúng, nhà đầu tư nhận được 73% tiền thắng. Nếu sai, vốn của họ sẽ bị trừ tiền. Nhưng khi thua liên tiếp 6 lần thì nhà đầu tư phải dừng lại. Khi đó, các chuyên gia Coolcat sẽ “đánh hộ” ván 7 với cam kết thắng 80-90% để bù lỗ. Nếu không, Coolcat sẽ đền 100% số tiền thua của 6 lần trước.

Có thể nói, với lời quảng bá có ý là khi giao dịch thắng, nhà đầu tư sẽ nhận được tiền và cả khi thua, nhà đầu tư cũng hoàn toàn không mất tiền.

Chỉ có thể là lừa dối

Thực chất đây chỉ là cách các đối tượng lừa đảo sử dụng mạng internet, công nghệ mới tạo ra các vỏ bọc về sự tiến bộ, văn minh cộng với những hứa hẹn đầu tư hấp dẫn, sinh lời cao, không mất công sức, hoàn toàn không rủi ro để lừa dối người đầu tư. Hiện nay các thiết chế tài chính vững mạnh như hệ thống ngân hàng cũng không có bảo hiểm rủi ro 100% số tiền gửi.

Theo các chuyên gia tài chính, sàn giao dịch tài chính nói chung và sàn giao dịch ngoại hối nói riêng luôn luôn tiềm ẩn rủi ro khi đầu tư. Với Coolcat được quảng bá là bảo hiểm vốn 100% – có thể đây là một cách mới để dụ dỗ, lôi kéo nhà đầu tư tham gia.

Nếu đúng như lời khẳng định “bảo hiểm vốn 100%” của sàn này, câu hỏi đặt ra là chủ sàn này lấy tiền đâu để hoàn trả cho chủ đầu tư với kiểu thắng và thua đều không mất tiền như vậy?” – một chuyên gia tài chính lên tiếng.

Việc thu hồi tài sản sẽ rất khó thực hiện

Nhiều người sau khi mất tiền mới “ngộ” ra, về mặt pháp lý, trong dữ liệu quốc gia về doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư quản lý, không có tên Công ty Bảo hiểm Coolcat hay bất kỳ công ty nào có tên Coolcat. Hiện nay, do chưa có khung pháp lý hoàn thiện để kiểm soát, nên với các sàn giao dịch ảo kiểu này thường phải đến khi có hậu quả xảy ra như: Những người sáng lập, đại diện sàn bỏ trốn, app bị sập, tiền của nhà đầu tư thứ cấp bị chiếm đoạt… thì mới có thể xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà (Chủ tịch Công ty Luật SBLaw), Coolcat hoạt động theo mô hình đa cấp nhưng không đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Họ dùng thủ đoạn gian dối lừa người dùng nộp tiền, rồi chiếm đoạt, là có dấu hiệu phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà đưa ra lời khuyên: “Có thể thấy đã đầu tư thì tất yếu có rủi ro, việc cam kết đầu tư được bảo hiểm 100% chỉ có thể là lừa dối. Không có gì là miễn phí, không có hoạt động đầu tư nào là không có rủi ro.

Số tiền các nạn nhân được chuyển bằng tài khoản tại Ngân hàng Việt Nam, có đầy đủ thông tin thì hoàn toàn có căn cứ để thu hồi. Tuy vậy có thể tại thời điểm này, các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã rút sạch tiền và tẩu tán nên dù có căn cứ, bằng chứng, việc thu hồi tài sản sẽ rất khó thực hiện.

Do đó, trước khi đầu tư, người dân cần phải tìm hiểu kỹ nơi nhận tiền của mình, hoạt động đầu tư sinh lời là gì hãy quyết định tham gia”.

“Để bảo đảm quyền lợi của mình, những người tham gia Coolcat nên tiếp tục làm đơn tố cáo đến cơ quan Công an đề nghị điều tra, làm rõ và khởi tố vụ án, đặc biệt tập trung vào đầu mối là những cá nhân đứng tên các tài khoản ngân hàng nhận tiền đầu tư Coolcat”, một cán bộ điều tra đề nghị.

Nguồn bài viết: https://danviet.vn/rot-hang-tram-trieu-dau-tu-bat-ngo-app-coolcat-sap-nha-dau-tu-co-the-doi-lai-tien-502021284174239725.htm

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan