Rào cản của Việt kiều mua nhà tại Việt Nam

Nội dung bài viết

Trong bài “Rào cản của Việt kiều mua nhà tại Việt Nam” đăng trên Cafe Địa ốc, có trích dẫn ý kiến của Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Thị trường bất động sản Việt Nam đang diễn ra hết sức sôi động với tỉ suất lợi nhuận cao, tăng trưởng ổn định và nhanh thu hồi vốn. Chính điều này đã thu hút đông đảo Việt kiều tham gia tạo nên làn sóng đầu tư mạnh mẽ.

Theo Luật Nhà ở đã được sửa đổi và bổ sung có hiệu lực vào ngày 1/7/2015 thì những người Việt tại nước ngoài có cơ hội được sở hữu các bất động sản lâu dài tại Việt Nam. Đây được cho là một trong những bước đi táo bạo và tạo điều kiện cho kiều bào của Chính phủ. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tồn tại những vướng mắc gây khó khăn cho kiều bào trong quá trình làm thủ tục đầu tư vào bất động sản trong nước.

Cụ thể, thủ tục hành chính còn phức tạp, chồng chéo, thủ tục xin cấp phép đầu tư rườm rà. Các chính sách thu hút đầu tư thiếu nhất quán, hay thay đổi và không rõ ràng, gây khó khăn trong quá trình thực hiện.

Ngoài các dự án đầu tư riêng lẻ, cộng đồng kiều bào cũng chưa được cung cấp thông tin đầy đủ về tình hình đầu tư, thị trường, các ngành nghề trọng điểm cần vốn đầu tư cũng như các chính sách ưu đãi trong đầu tư các lĩnh vực sản xuất quan trọng. Để tiếp cận thông tin, nhiều doanh nghiệp kiều bào phải thông qua trung gian, gây tốn kém chi phí.

Nguyên nhân của thực trạng trên là do: Các chính sách (đặc biệt là Luật Nhà ở) chậm đi vào thực tế. Nhà nước ban hành nhiều chính sách rất tốt, nhưng về mặt triển khai chưa hiệu quả, quá trình thực thi còn nhiều vấn đề bất cập.

Một số hạn chế liên quan đến các chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, hệ thống cơ sở hạ tầng, sự phân biệt đối xử của một số cơ quan công quyền… cũng đang làm ảnh hưởng tới niềm tin và quyết định đầu tư vào bất động sản trong nước của các nhà đầu tư kiều bào. Đặc biệt, quy định về thời gian sở hữu, hạn chế về số lượng, tỷ lệ sở hữu trong một khu vực gây khó khăn cho những dự án tốt.

Để khắc phục tình trạng này cần có những giải pháp sau: Nếu trong nước thực sự muốn phát huy tiềm năng của nhà đầu tư Việt kiều ở nước ngoài thì các thủ tục cần đơn giản hơn nữa, có thể bỏ qua những chi tiết không cần thiết giúp cho Kiều bào thuận tiện hơn. Hơn thế, nếu có những chính sách, quy định để bảo đảm nguồn vốn đem về đầu tư, thì chắc chắn lượng Việt kiều hướng về quê hương đầu tư sẽ tăng dần trong tương lai.

Nhà nước nên có các chương trình tập huấn cho các cán bộ lãnh đạo và những người trực tiếp xúc với nhà đầu tư Việt kiều.

Nhà nước đã đề ra nhiều chính sách đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, những tiến bộ đó đã tạo thuận lợi cho Việt kiều gửi tiền về nước cho người thân đầu tư, kinh doanh. Tuy vậy, các quy định đã được thực hiện có tính cục bộ, giải quyết từng việc, chưa tạo ra bước đột phá lớn về chính sách đối với Việt kiều. Đã đến lúc Nhà nước cần ban hành chính sách đồng bộ, toàn diện đối với Việt kiều khi đầu tư về Việt Nam.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Giám đốc Công ty Luật SBLaw

Nguồn: http://batdongsan.enternews.vn/cafe-dia-oc/rao-can-cua-viet-kieu-mua-nha-tai-viet-nam-20171024113855.html

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan