Quyền sử dụng trước đối với kiểu dáng công nghiệp

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh sản phẩm bánh kẹo. Công ty tôi đã tiến hành sản xuất sản phẩm bánh quy của mình từ ngày 14/6/2017 nhưng chưa hề đăng kí kiểu dáng công nghiệp. Hiện nay, một công ty cũng hoạt động sản xuất kinh doanh bánh kẹo đã nộp đơn kiện công ty chúng tôi vì lý do đã nhái kiểu dáng bánh quy của công ty họ. Được biết là họ đã đăng kí kiểu dáng bánh quy đó vào ngày 26/7/2016. Vậy, có cách nào để bảo vệ quyền lợi của chúng tôi hay không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản 13 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 có quy định:

"Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này”

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 134 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 thì:

Trường hợp trước ngày đơn đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp được công bố mà có người đã sử dụng hoặc chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sử dụng sáng chế, kiểu dáng công nghiệp đồng nhất với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp trong đơn đăng ký nhưng được tạo ra một cách độc lập (sau đây gọi là người có quyền sử dụng trước) thì sau khi văn bằng bảo hộ được cấp, người đó có quyền tiếp tục sử dụng sáng chế, kiểu dáng công nghiệp trong phạm vi và khối lượng đã sử dụng hoặc đã chuẩn bị để sử dụng mà không phải xin phép hoặc trả tiền đền bù cho chủ sở hữu sáng chế, kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ. Việc thực hiện quyền của người sử dụng trước sáng chế, kiểu dáng công nghiệp không bị coi là xâm phạm quyền của chủ sở hữu sáng chế, kiểu dáng công nghiệp”.

Như vậy, nếu công ty bạn chứng minh được rằng, công ty bạn đã sử dụng hoặc đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sử dụng kiểu dáng công nghiệp cho sản phẩm bánh quy đó một cách độc lập thì mặc dù kiểu dáng công nghiệp đó chưa được bảo hộ thì công ty bạn vẫn được tiếp tục sử dụng kiểu dáng công nghiệp đối với loại bánh quy đó trong phạm vi và khối lượng đã sử dụng hoặc đã chuẩn bị để sử dụng mà không phải xin phép hoặc trả tiền đền bù cho chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ đó.

0/5 (0 Reviews)
Công ty luật SBLAW

Công ty luật SBLAW

Công ty luật SBLAW là 1 trong những hãng luật uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay. Chúng tôi có trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật sư và tư vấn pháp luật. SBLAW tự hào có một đội ngũ Luật sư giỏi, có trình độ chuyên môn cao, uy tín, chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực luật sư và tư vấn pháp luật.

Hồ sơ năng lực

Bài viết liên quan