Quyền lợi khách hàng tại Alibaba sẽ được giải quyết ra sao?

Nội dung bài viết

Mới đây, Chủ tịch HĐQT và Giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh bị khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thông tin này khiến nhiều khách hàng, nhà đầu tư của Địa ốc Alibaba lo lắng, kéo lên công ty để đòi quyền lợi. Bà Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó Tổng giám đốc đối ngoại và đào tạo Alibaba phải livestream để trấn an người dân.

70037922-450211188944288-55296-6433-4793

Ông Nguyễn Thái Luyện (áo trắng) bị khởi tố, bắt tạm giam. Ảnh: Nguyễn Dung

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch công ty Luật SBLaw cho rằng việc đầu tiên mà khách hàng của Alibaba cần làm lúc này là liên hệ với các cơ quan chức năng có nhiệm vụ để cung cấp các tài liệu, chứng cứ như hợp đồng, chứng từ thanh toán, văn bản làm việc… liên quan đến các giao dịch của mình với Công ty Alibaba để phục vụ cho quá trình điều tra.

Các cơ quan chức năng có thể liên hệ là Phòng 15 Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an; Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP HCM và Công an 24 quận, huyện. Việc này nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng, bởi sau quá trình điều tra, nếu các cơ quan chức năng có đủ căn cứ xác định lãnh đạo Alibaba có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì công ty sẽ phải bồi thường cho khách hàng bị thiệt hại.

Tuy nhiên, không phải tất cả các giao dịch của khách hàng với Công ty Alibaba đều bất hợp pháp. Ông Hà nêu, đối với những hợp đồng mà tài sản là có thật, được phép chuyển nhượng nhưng do vụ án xảy ra ảnh hưởng đến tiến độ thì khách hàng có quyền tiếp tục thực hiện hoặc dừng. Cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào thông tin khách hàng cung cấp để xác định tính hợp pháp trong giao dịch, từ đó có giải pháp phù hợp nhằm bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

aliaba-vsro-uvei36-6437-1568972023.jpg

Chính quyền huyện Long Thành, Đồng Nai cắm biển cảnh báo tại dự án “ma” của Công ty Alibaba. Ảnh: Sơn Sơn

Nếu vụ án được khởi tố hình sự, cụ thể theo là tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thì khách hàng – những người bị thiệt hại sẽ tham gia vụ án với tư cách là người bị hại“, luật sư Hà nói. Theo đó, khách hàng có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại; biện pháp yêu cầu bồi thường, mức hình phạt đối với người thực hiện tội phạm.

Đồng thời, luật sư cũng cho biết thêm, để xác định hợp đồng giao dịch có bị vô hiệu, vô hiệu một phần hay vô hiệu toàn bộ còn tùy thuộc vào quá trình điều tra của cơ quan chức năng. Nếu xác định thủ đoạn là lừa đảo thì có thể hợp đồng sẽ bị vô hiệu. Trong trường hợp này, Công ty Alibaba sẽ phải hoàn trả lại cho khách hàng những gì công ty đã nhận.

Về thời điểm giải quyết tiền bồi thường, nếu xem xét hồ sơ mà các bị hại là khách hàng đã đóng tiền vào Công ty Alibaba đầy đủ hợp lệ thì trong giai đoạn điều tra, cơ quan điều tra có thể xem xét trả một phần số tiền cho bị hại. Tuy nhiên, đa phần trong các vụ án này, khách hàng chỉ có thể chờ bản án có hiệu lực của tòa án mới có thể thực hiện quyền yêu cầu cơ quan thi hành án chi trả số tiền mà bản án tuyên cho từng bị hại theo quy định pháp luật.

Cùng quan điểm trên, luật sư Trần Tấn Tài, Giám đốc Công ty luật City cho rằng nhà đầu tư đã bỏ tiền giao dịch với Alibaba nhưng nhận thấy có dấu hiệu bị lừa đảo nên mạnh dạn tố cáo tới cơ quan chức năng. “Được biết, tài khoản của Công ty Alibaba đã bị phong tỏa, những tài khoản đó khả năng có tiền, nhà đầu tư tố cáo sẽ có cơ hội lấy lại được tiền”, luật sư Tài nói.

Mặt khác, luật sư Tài cũng cho rằng, khách hàng vẫn nên đến Công ty Alibaba để đòi tiền, vì nhà đầu tư có ký hợp đồng, gồm nhiều dạng gồm đến tháng lấy lãi hoặc đến thời điểm nào đó phải có “sổ đỏ”. Dựa vào hợp đồng, nếu đến thời hạn công ty không có sổ cho khách hàng hoặc thiếu nợ lãi nhà đầu tư có thể khởi kiện. Mục đích sau khi khởi kiện tòa sẽ thụ lý, theo dạng kiện đòi nợ vi phạm hợp đồng. Có thể Alibaba không có tiền trả nhưng tòa sẽ giữ hồ sơ, gửi ý kiến qua Bộ Công an để tiến hành các bước giải quyết vụ kiện.

Nguồn: https://ndh.vn/bat-dong-san/quyen-loi-khach-hang-tai-alibaba-se-duoc-giai-quyet-ra-sao-1255773.html

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan