QUY TRÌNH LẤY QUỸ BẢO TRÌ CHUNG CƯ

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW đã tư vấn về quy trình lấy quỹ bảo trì chung cư trên Truyền hình quốc hội. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Tình huống: 3 anh Tài Trọng Tú đầu tư mua chung cư giá rẻ, định sau này bán lấy lãi, tuy nhiên do giá bất động sản đi xuống nên 3 anh đành phải giữ lại nhà cho thuê lâu dài. Tuy nhiên, sau một thời gian khu chung cư đưa vào sử dụng thì chủ đầu tư chây ì không chịu bàn giao quỹ bảo trì chung cư nên 3 anh đã tập hợp mọi người lại để buộc chủ đầu tư giao quỹ bảo trì chung cư.

Trả lời:

Luật Nhà ở đã quy định rõ chủ đầu tư phải bàn giao khoản phí bảo trì 2% cho cư dân ngay khi Ban quản trị tòa nhà đó được thành lập. Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn thực thi Luật này nêu rõ trong thời hạn 7 ngày sau khi Ban quản trị nhà chung cư được thành lập, chủ đầu tư phải chuyển giao toàn bộ phí bảo trì cho Ban quản trị; nếu không bàn giao sẽ thực hiện các thủ tục cưỡng chế. Theo đó, trình tự cưỡng chế sẽ là (Điều 37 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP):

1. Ban quản trị gửi văn bản đề nghị UBND cấp tỉnh nơi có nhà chung cư yêu cầu chủ đầu tư bàn giao kinh phí bảo trì;

2. UBND tỉnh ra văn bản đề nghị CĐT bàn giao kinh phí;

3. Nếu CĐT không bàn giao thì UBND tỉnh ra quyết định cưỡng chế đối với CĐT.

Hơn nữa, nếu có bằng chứng về việc chủ đầu tư cố tình chiếm đoạt phí bảo trì, thì đây là dấu hiệu của tội “Chiếm giữ trái phép tài sản” hoặc tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Cư dân ở chung cư trong những trường hợp này cũng có thể kiện chủ đầu tư về việc không ban giao kinh phí bảo trì. Đây là quan hệ dân sự, còn liệu chủ đầu tư có hành vi gian dối hay trốn tránh trách nhiệm hay không thì cơ quan điều tra sẽ làm rõ và có kết luận, bởi để kết luận chủ đầu tư có chiếm đoạt, chiếm giữ trái phép số tiền quỹ bảo trì thì phải điều tra. Nhưng thực tế chưa thấy vụ việc nào giải quyết bằng con đường hình sự trong những trường hợp này, chủ yếu là xử lý hành chính.

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan