Quy định về đo diện tích căn hộ

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB Law đã tư vấn về Quy định đo diện tích căn hộ trên báo Đầu tư bất động sản. Dưới đây là nội dung chi tiết:

(ĐTCK) Trước đây khi mua căn hộ chung cư vào năm 2015, tôi được chủ đầu tư thông báo diện tích của căn hộ là 100 m2. Sau khi mua căn hộ được 1 năm, tôi mới nghi ngờ và tiến hành đo đạc diện tích trong nhà và diện tích chỉ là 90 m2. Khi tôi khiếu nại, chủ đầu tư lấy lý do phần 100 m2 là diện tích cả nhà bao gồm cả phần cột và hộp kỹ thuật. Vậy xin hỏi, việc chủ đầu tư bán như vậy là đúng hay không?

Quy định về đo diện tích căn hộ

Trả lời:

Có hai phương pháp xác định diện tích căn hộ chung cư hiện nay phổ biến là diện tích thông thủy và diện tích tim tường.

Diện tích tim tường, còn gọi là “diện tích sàn xây dựng” là diện tích được tính từ tim tường bao, tường ngăn căn hộ, bao gồm cả diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Diện tích thông thủy, còn gọi là “diện tích sử dụng căn hộ” là diện tích bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó, nhưng không tính phần diện tích tường bao, tường phân chia căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ

Trước đây, khi Thông tư 16/2010/TT-BXD vẫn còn hiệu lực, các nhà làm luật cho phép chủ đầu tư được quyền chọn một trong hai phương pháp tính diện tích này để áp dụng trong Hợp đồng mua bán. Do vậy, thường chủ đầu tư sẽ sử dụng diện tích tim tường để quảng bá về diện tích nhà ở rộng mà vẫn giá rẻ, làm ảnh hưởng đến quyền lợi người mua.

Cũng vì những lý do này, hiện nay, theo quy định tại Khoản 2, Điều 101, Luật Nhà ở 2014, diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư sẽ chỉ còn được tính theo kích thước thông thủy. Từ đó, giúp đảm bảo quyền lợi của người mua nhà ở.

Trong trường hợp của bạn, chủ đầu tư có thể đã thông báo khi bán nhà cho bạn bằng diện tích tim tường thay vì diện tích thông thủy. Việc này có khả năng vi phạm quy định pháp luật, bạn có thể khiếu nại lên chủ đầu tư và cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đảm bảo quyền lợi của mình.

Nguồn: https://bds.tinnhanhchungkhoan.vn/bds-phap-luat/quy-dinh-ve-do-dien-tich-can-ho-208506.html

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan