Quy định về bảo hành căn hộ chung cư

Nội dung bài viết

Trên báo điện tử Đầu tư Bất động sản, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch công ty Luật TNHH SBLAW đã trả lời thắc mắc của bạn đọc về quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề nghĩa vụ bảo hành căn hộ chung cư.

(ĐTCK) Tôi là Hương đang ở Hà Nội. Tôi mua căn hộ chung cư đang ở từ năm ngoái đến năm nay căn hộ đã có dấu hiệu bị tróc sơn và có hiện tượng thấm. Tôi có yêu cầu ban quản lý sơn lại và xử lý chỗ thấm, nhưng họ không đồng ý và nói là do gia đình tôi làm hỏng. Vậy tôi muốn hỏi pháp luật quy định như thế nào về việc bảo hành căn hộ chung cư?

Quy định về bảo hành căn hộ chung cư

Trả lời:

Điều 85, Luật Nhà ở năm 2014 có quy định về thời gian bảo hành chung cư như sau:

1. Tổ chức, cá nhân thi công xây dựng nhà ở phải bảo hành nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng; tổ chức, cá nhân cung ứng thiết bị nhà ở phải bảo hành thiết bị theo thời hạn do nhà sản xuất quy định.

Trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê mua thì bên bán, bên cho thuê mua nhà ở có trách nhiệm bảo hành nhà ở theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này. Bên bán, bên cho thuê mua nhà ở có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân thi công xây dựng, cung ứng thiết bị thực hiện trách nhiệm bảo hành theo quy định của pháp luật.

2. Nhà ở được bảo hành kể từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng với thời hạn như sau:

a) Đối với nhà chung cư thì tối thiểu là 60 tháng;

b) Đối với nhà ở riêng lẻ thì tối thiểu là 24 tháng.

3. Nội dung bảo hành nhà ở bao gồm sửa chữa, khắc phục các hư hỏng khung, cột, dầm, sàn, tường, trần, mái, sân thượng, cầu thang bộ, các phần ốp, lát, trát, hệ thống cung cấp chất đốt, hệ thống cấp điện sinh hoạt, cấp điện chiếu sáng, bể nước và hệ thống cấp nước sinh hoạt, bể phốt và hệ thống thoát nước thải, chất thải sinh hoạt, khắc phục các trường hợp nghiêng, lún, nứt, sụt nhà ở và các nội dung khác theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở. Đối với các thiết bị khác gắn với nhà ở thì bên bán, bên cho thuê mua nhà ở thực hiện bảo hành sửa chữa, thay thế theo thời hạn quy định của nhà sản xuất.

Theo đó căn hộ chung cư của chị được bảo hành trong thời gian tối thiểu là 60 tháng kể từ ngày nhận nghiệm thu. Do đó, trường hợp căn chung cư của chị còn thời hạn bảo hành thì đơn vị thi công, chủ đầu tư có trách nhiệm sửa chữa, khắc phục. Còn nếu mà hết hạn bảo hành thì chị là chủ căn hộ thì chị phải chịu trách nhiệm sửa chữa phần đấy chị nhé.

Nguồn:https://bds.tinnhanhchungkhoan.vn/bds-phap-luat/quy-dinh-ve-bao-hanh-can-ho-chung-cu-221954.html?fbclid=IwAR2FzXkanpy7cRxJF5mD6M8WUJaXAiHUW-1TiVBVY7jQwh55YPzlkFXGI1E

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan