QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ VIỆC THU, ĐỔI TIỀN KHÔNG ĐỦ TIÊU CHUẨN LƯU THÔNG

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty luật TNHH SBLAW trả lời câu hỏi phỏng vấn liên quan đến vấn đề thu tiền, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông. SB Law trân trọng giới thiệu nội dung bài phỏng vấn đến bạn đọc như sau:

Bạn đọc hỏi: Bố tôi có lưu giữ một một số đồng tiền bị nhàu cũ, rách góc nhiều năm nay. Tôi muốn mang số tiền này ra ngân hàng đổi lấy tiền mới thì có mất phí không, thưa luật sư? Lê Hải Vân (Bắc Ninh)

Luật sư trả lời:

Điều 6, Thông tư 25/2013/TT-NHNN quy định về việc thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông quy định về việc đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông nêu rõ:

Đối với tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông quy định tại khoản 1 và khoản 3, Điều 4, Thông tư này, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi có trách nhiệm thực hiện việc thu, đổi ngay cho khách hàng có nhu cầu, không hạn chế số lượng, không yêu cầu thủ tục giấy tờ.

Đối với tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông quy định tại khoản 2, Điều 4 Thông tư này, khách hàng nộp hiện vật cho Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi. Các đơn vị nhận và xét đổi theo các điều kiện: Tiền rách nát, hư hỏng không phải do hành vi hủy hoại.

Trường hợp tờ tiền bị cháy, thủng, rách mất một phần thì diện tích còn lại phải bằng hoặc lớn hơn 60% so với diện tích tờ tiền cùng loại; nếu được can dán thì phải có diện tích tối thiểu bằng 90% so với diện tích tờ tiền cùng loại và đảm bảo nguyên gốc, nguyên bố cục một tờ tiền (mặt trước, mặt sau; trên, dưới; bên phải, bên trái), đồng thời nhận biết được các yếu tố bảo an.

Đối với tiền polymer bị cháy hoặc biến dạng co nhỏ lại do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao, thì diện tích còn lại tối thiểu phải bằng 30% so với diện tích tờ tiền cùng loại và còn giữ nguyên bố cục một tờ tiền, đồng thời nhận biết được ít nhất hai trong các yếu tố bảo an như: yếu tố hình ẩn trong cửa sổ nhỏ, mực không màu phát quang, phát quang hàng số sêri, dây bảo hiểm, yếu tố IRIODIN, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Căn cứ điều kiện xét đổi được quy định tại khoản này, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi thực hiện đổi cho khách hàng. Nếu không đủ điều kiện đổi thì trả lại cho khách hàng và thông báo lý do. Như vậy, việc đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông không hạn chế số lượng, không yêu cầu thủ tục giấy tờ.

Bạn đọc có thể tham khảo bài viết gốc qua link: https://anninhthudo.vn/quy-dinh-ve-viec-thu-doi-tien-khong-du-tieu-chuan-luu-thong-post460163.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan