Quy định pháp luật về thủ tục đăng ký khai sinh cho con của mẹ đơn thân

Nội dung bài viết

Bạn đọc hỏi: Tôi yêu một người đã 2 năm nhưng khi tôi thông báo có thai, anh ta kiên quyết chối bỏ trách nhiệm. Hiện tôi đã sinh con, trở thành mẹ đơn thân. Tôi muốn khai sinh cho con nhưng do không có Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn nên không biết phải thực hiện những thủ tục nào? – Lê Diễm (Quảng Ninh)

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời:

Khoản 1, Điều 15, Luật Hộ tịch năm 2014 nêu rõ, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Ngoài ra, theo Điều 27, Nghị định 110/2013/NĐ-CP, cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định.

Theo quy định trên, cha, mẹ, ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em đi đăng ký khai sinh cho con trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày trẻ sinh ra.

Về đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ, Điều 15, Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định, UBND cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống. Cán bộ tư pháp, hộ tịch không được từ chối không đăng ký khai sinh cho bé do không có Giấy chứng nhận kết hôn.

Khi đi khai sinh cho con, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký khai sinh, gồm: Phiếu cung cấp thông tin đăng ký khai sinh; Bản chính Giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi trẻ em sinh ra cấp; Văn bản xác nhận của người làm chứng…

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan