Quy định hiện hành về việc 1 người được phép làm kế toán trưởng cho nhiều công ty

Nội dung bài viết

Trên báo An ninh Thủ đô, Luật sư Nguyễn Thị Thu (từ Công ty Luật SBLaw) đã tư vấn về các quy định của pháp luật về việc liệu một người có thể làm kế toán trưởng cho nhiều công ty hay không.

ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi đang là kế toán trưởng của một công ty cổ phần với hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Mới đây, chồng tôi thành lập công ty của gia đình, xin hỏi luật sư, theo quy định hiện hành, tôi có thể đồng thời làm kế toán trưởng cho cả 2 công ty không? Bùi Thanh Hồng (Hải Phòng)

Luật sư Nguyễn Thị Thu trả lời:

ảnh 1Luật sư Nguyễn Thị Thu (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Điều 51, Luật Kế toán năm 2015 quy định về tiêu chuẩn, quyền và trách nhiệm của người làm kế toán, theo đó, người làm kế toán phải có các tiêu chuẩn: Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật; Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán.

Ngoài ra, theo khoản 1, Điều 54, Luật Kế toán năm 2015, kế toán trưởng phải có các tiêu chuẩn và điều kiện được quy định tại khoản 1, Điều 51 của luật này. Bên cạnh đó, kế toán trưởng phải có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ trung cấp trở lên; Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng; Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 2 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên và thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 3 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ trung cấp, cao đẳng.

Cũng theo Luật Kế toán năm 2015, kế toán trưởng có trách nhiệm: Thực hiện các quy định của pháp luật về kế toán, tài chính trong đơn vị kế toán; Tổ chức điều hành bộ máy kế toán theo quy định của luật này; Lập báo cáo tài chính tuân thủ chế độ kế toán và chuẩn mực kế toán.

ảnh 2Pháp luật hiện hành không cấm 1 người làm kế toán trưởng của 2 công ty (Minh họa: Internet)

Mặt khác, Điều 21, Bộ luật Lao động năm 2012 về giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động quy định, người lao động có thể giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết.

Trong trường hợp giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động được thực hiện theo quy định của Chính phủ. Như vậy, pháp luật hiện hành không cấm một người làm kế toán trưởng của 2 công ty.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/quy-dinh-hien-hanh-ve-viec-1-nguoi-duoc-phep-lam-ke-toan-truong-cho-nhieu-cong-ty/828306.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan