Quy định của pháp luật về việc khai sinh cho con theo quê quán của mẹ

Nội dung bài viết

Trên báo điện tử An ninh Thủ đô, Luật sư Nguyễn Thị Thu (Giám đốc Công ty Luật TNHH SB Law) đã trả lời câu hỏi của bạn đọc quy định của pháp luật về việc khai sinh cho con theo quê quán của mẹ.

ANTD.VN – Bạn đọc hỏi: Em gái tôi là mẹ đơn thân, đã sinh con được vài ngày. Hiện em gái tôi muốn khai sinh cho con theo quê quán của mình. Điều này có đúng quy định không, thưa luật sư? Nguyễn Thanh Trà (Nghệ An)

ảnh 1

Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội

Luật sư Nguyễn Thị Thu trả lời: Điều 4, Luật Hộ tịch quy định, quê quán của cá nhân được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh.

Điều 4, Nghị định 123/2015/NĐ-CP cũng nêu rõ, quê quán của người được đăng ký khai sinh xác định theo quy định tại Khoản 8, Điều 4, Luật Hộ tịch.

Như vậy, trẻ hoàn toàn có quyền được theo quê quán của mẹ, miễn cha mẹ trẻ thỏa thuận và thống nhất được với nhau. Theo tờ khai khi đăng ký khai sinh, cơ quan hộ tịch tiến hành khai sinh cho trẻ theo quê quán của mẹ. Do Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân nên mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với giấy khai sinh của người đó. Nếu trong giấy khai sinh, trẻ có quê quán được khai theo mẹ thì mọi giấy tờ theo trẻ trong suốt cuộc đời sau này cũng có nội dung như vậy.

Đối với trẻ sinh ra khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn thì các thông tin họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của trẻ được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ. Phần ghi về cha trong giấy khai sinh của trẻ được để trống. Với những trẻ đã đăng ký khai sinh, việc thay đổi quê quán cho trẻ chỉ được thực hiện khi có cơ sở xác định việc sai sót là do lỗi từ phía cơ quan chức năng (cán bộ hộ tịch) hoặc lỗi của người đi khai sinh cho trẻ. Việc thay đổi quê quán cho trẻ theo mong muốn của cha, mẹ hiện chưa được pháp luật cho phép.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/quy-dinh-cua-phap-luat-ve-viec-khai-sinh-cho-con-theo-que-quan-cua-me/858600.antd

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan