Quy định có hiệu lực từ tháng 2/2017 bao gồm: thí điểm cấp thị thực, phạt 3 triệu đồng với hành vi tiểu tiện không đúng nơi quy định

Nội dung bài viết

ANTD.VN -Thí điểm cấp thị thực điện tử, tiểu tiện không đúng nơi quy định sẽ bị phạt tới 3 triệu đồng, cơ sở lưu trú phải đăng ký tạm trú cho khách nước ngoài qua mạng...Đó là những quy định quan trọng có hiệu lực thi hành trong tháng 2-2017

Thí điểm cấp thị thực điện tử

Theo Nghị quyết số 30/2016/QH14, việc thí điểm cấp thị thực điện tử được thực hiện trong 2 năm kể từ 1-2-2017. Thị thực điện tử theo quy định tại Nghị quyết này là loại thị thực do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam. Thị thực điện tử được cấp qua hệ thống giao dịch điện tử, có giá trị nhập cảnh 1 lần nhưng thời gian không vượt quá 30 ngày. Người đề nghị cấp thị thực điên tử phải nộp phí cấp thị thực qua tài khoản ngân hàng. Phí cấp thị thực không được hoàn trả trong trường hợp không được cấp.

Thông tư số 53/2016/TT-BCA quy định cách thức thực hiện khai báo, tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Theo thông tư này, từ 15-2, các khách sạn, cơ sở lưu trú sẽ phải thực hiện việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua trang thông tin điện tử của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Các cơ sở lưu trú khác được lựa chọn cách thức khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua trang thông tin điện tử hoặc bằng Phiếu khai báo tạm trú, nhưng khuyến khích thực hiện qua trang thông tin điện tử - Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Giám đốc Công ty TNHH Luật S&B phân tích.

Thông tư 331/2016/TT-BCT quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí cấp căn cước công dân. Theo đó, từ 10-2 sẽ miễn phí cấp thẻ căn cước công dân lần đầu cho người từ đủ 14 tuổi trở lên. Một số trường hợp miễn lệ phí như đổi thẻ căn cước công dân khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính; đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân cho công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ…

Theo Nghị định 167/2016/NĐ-CP về kinh doanh hàng miễn thuế, hàng hóa tạm nhập khẩu để bán tại cửa hàng miễn thuế được miễn thuế nhập khẩu, không chịu thuế tiêu thụ đặc biệtthuế giá trị gia tăng. Hàng hóa bán tại cửa hàng miễn thuế bao gồm hàng hóa tạm nhập khẩu vào Việt Nam; hàng sản xuất tại Việt Nam; hàng hóa đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu được phép lưu thông theo quy định của pháp luật Việt Nam. Đó là những loại hàng hóa không thuộc danh mục cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu... Nghị định có hiệu lực từ 15-2.

Còn theo Thông tư 26/2016/TT-BGDĐT, thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia ngay trong năm xét tuyển được đăng ký để xét tuyển vào học hệ dự bị đại học theo hai phương thức: xét tuyển dựa trên kết quả học tập ở cấp THPT hoặc xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia. Thông tư này có hiệu lực từ 15-2.

Vứt thuốc lá bừa bãi có thể bị phạt đến 1 triệu đồng

Nghị định số 155/2016/NĐ-CP nêu rõ, từ ngày 1-2, cá nhân tiểu tiện, đại tiện không đúng nơi quy định tại khu vực chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng. Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, mức phạt này cao hơn hẳn so với mức phạt theo quy định trước đây (chỉ từ 200.000-300.000 đồng). Bên cạnh đó, hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng -1 triệu đồng. Đặc biệt, việc vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng.

Nghị định 175/2016/NĐ-CP về kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng cho người nước ngoài quy định, từ 15-2, doanh nghiệp kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng chỉ được phép tổ chức các trò chơi điện tử có thưởng tại một địa điểm kinh doanh duy nhất được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp phép kinh doanh. Doanh nghiệp chỉ được xem xét cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng khi đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập, hoạt động kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch và đã đăng ký kinh doanh ngành, nghề trò chơi điện tử có thưởng theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp.

Một tòa nhà chỉ có 1 khối nhà phải có tối thiểu 3 thành viên Ban quản trị; trường hợp tòa nhà có nhiều khối nhà nhưng có chung khối đế nổi trên mặt đất thì mỗi khối nhà phải có tối thiểu 1 thành viên Ban quản trị; đối với cụm nhà chung cư, số lượng thành viên Ban quản trị tối thiểu là 6 thành viên – Đó là nội dung được quy định tại Thông tư 28/2016/TT-BXD có hiệu lực từ ngày 1-2. Thông tư còn nêu rõ, mỗi chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư chỉ được ủy quyền cho 1 người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư đó tham dự hội nghị nhà chung cư.

Còn theo Nghị quyết 04/2016/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TANDTC có hiệu lực từ 15-2, người khởi kiện, người tham gia tố tụng dân sự, tố tụng hành chính được lựa chọn giao dịch điện tử với Tòa án theo hình thức gửi và nhận thông điệp dữ liệu điện tử với Tòa án hoặc chỉ nhận thông điệp dữ liệu điện tử do Tòa án cấp, tống đạt, thông báo; thời gian thực hiện các giao dịch điện tử trong tố tụng là 24/7, bao gồm cả ngày nghỉ, ngày lễ và ngày Tết…

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan