Quay lại công ty cũ làm việc vẫn có thể phải thử việc

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SB Law đã trả lời các vấn đề liên quan đến việc quay lại công ty cũ làm việc vẫn có thể phải thử việc trên báo An ninh thủ đô. Dưới đây là nội dung chi tiết:
Bạn đọc hỏi: Cách đây 2 năm tôi nghỉ việc tại công ty sản xuất đồ nội thất để sinh con. Sau khi sinh xong, tôi xin việc tại một công ty mới nhưng do công việc không phù hợp nên chỉ sau 3 tháng tôi chấm dứt hợp đồng và muốn quay lại công ty cũ làm việc. Theo quy định hiện hành, nếu trở lại công ty cũ tôi có phải thử việc không, thưa luật sư? Hoàng Hồng Hạnh (Hà Nội)

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời:

ảnh 1Luật sư Nguyễn Thanh Hà (Chủ tịch công ty Luật SBLAW)

Khi bạn quay lại làm việc tại công ty cũ sẽ không có sự khác biệt giữa người mới và người cũ, nghĩa là bạn vẫn phải trải qua quá trình tuyển dụng như những lao động khác. Nếu đáp ứng đủ các điều kiện, tiêu chuẩn của doanh nghiệp đề ra, bạn sẽ được tiếp nhận và giao kết hợp đồng lao động mới, hợp đồng lao động trước đó sẽ không có giá trị trong lần làm việc này.

Điều 26 Bộ luật Lao động 2012 quy định, doanh nghiệp và người lao động có thể thỏa thuận với nhau về việc làm thử, quyền và nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc.

Tùy thuộc vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc mà người lao động sẽ phải thử việc: Không quá 60 ngày nếu công việc cần trình độ cao đẳng trở lên; Không quá 30 ngày nếu công việc cần trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ; Không quá 6 ngày làm việc nếu là công việc khác.

ảnh 2

Người lao động quay lại công ty cũ làm việc vẫn có thể phải thử việc

Với những người làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc. Như vậy, khi quay lại công ty cũ làm việc, người lao động có phải thử việc lại hay không tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa người lao động và doanh nghiệp.

Trong trường hợp có thỏa thuận về việc làm thử, doanh nghiệp và người lao động có thể giao kết hợp đồng thử việc. Căn cứ vào sự thỏa thuận, hợp đồng thử việc sẽ ghi chính xác mức lương của người lao động trong thời gian thử việc. Tuy nhiên, mức lương này ít nhất phải bằng 85% mức lương chính thức của công việc đó theo Điều 28 Bộ luật Lao động 2012.

Trích nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/quay-lai-cong-ty-cu-lam-viec-van-co-the-phai-thu-viec/830502.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan