Pháp luật không cấm xăm hình, nhưng công chức cần đáp ứng phù hợp môi trường làm việc

Nội dung bài viết

Trên báo An ninh Thủ đô, Luật sư Nguyễn Thanh Hà (Chủ tịch công ty Luật TNHH SBLAW) đã giải đáp thắc mắc của bạn đọc về vấn đề ” Con trai tôi đã 26 tuổi. Sau khi tốt nghiệp Đại học, con tôi mở cửa hàng buôn bán, nhưng hiện cháu có dự định nghỉ kinh doanh, thi tuyển công chức vào cơ quan Nhà nước. Tuy vậy, trên hai cánh tay cháu có một số hình xăm. Xin hỏi luật sư, pháp luật hiện hành có quy định nào cấm công chức, viên chức xăm hình không?”

Điều 18, Điều 19 của Luật Cán bộ, công chức 2008 quy định về những việc công chức không được làm như: Trốn tránh trách nhiệm, thoái thác nhiệm vụ được giao; gây bè phái, mất đoàn kết; tự ý bỏ việc hoặc tham gia đình công; Sử dụng tài sản của Nhà nước và của nhân dân trái pháp luật; Lợi dụng, lạm dụng nhiệm vụ, quyền hạn; sử dụng thông tin liên quan đến công vụ để vụ lợi; Cán bộ, công chức không được tiết lộ thông tin liên quan đến bí mật nhà nước dưới mọi hình thức…

Ngoài những việc trên, cán bộ, công chức còn không được làm những việc liên quan đến sản xuất, kinh doanh, công tác nhân sự quy định tại Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và những việc khác theo quy định của pháp luật và của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, không có quy định nào cấm cán bộ, công chức xăm hình.

ảnh 2

Pháp luật hiện hành không cấm cán bộ, công chức xăm hình (Ảnh minh họa)

Trong Bộ quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức của Bộ Nội vụ cũng chỉ quy định các đối tượng này phải mặc trang phục công sở lịch sự, đầu tóc gọn gàng; Đeo hoặc cài thẻ tên, phù hiệu, thẻ chức danh đúng quy định… Bộ Quy tắc ứng xử của Hà Nội cũng không có quy định này.

Như vậy, pháp luật hiện hành không cấm cán bộ, công chức xăm hình. Nhưng để đáp ứng phù hợp với vị trí công tác và môi trường làm việc, từng cơ quan, đơn vị có thể sẽ có quy chế khác nhau. Do đó, con chị nên tìm hiểu cụ thể quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị mình dự định đăng ký dự thi công chức để tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/phap-luat-khong-cam-xam-hinh-nhung-cong-chuc-can-dap-ung-phu-hop-moi-truong-lam-viec/817745.antd

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan