Phân tích trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi làm lây lan dịch bệnh

Nội dung bài viết

Bạn đọc hỏi: Gần đây có một số trường hợp dương tính với Covid-19, sau khi từ nơi cách ly tập trung về không nghiêm túc thực hiện tự cách ly tại nhà, đi đến nhiều nơi làm lây lan dịch bệnh, khiến một số địa điểm mà cá nhân này lui tới phải đóng cửa. Xin hỏi luật sư, trong trường hợp này, những nơi bị thiệt hại về kinh tế có thể khởi kiện đối tượng làm lây lan dịch bệnh để yêu cầu đòi bồi thường không? Nguyễn Thảo Trang (Đà Nẵng)

Luật sư Nguyễn Thị Thu trả lời:

Điều 186, Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định về quyền khởi kiện nêu rõ: “Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”.

Như vậy, pháp luật không hạn chế quyền khởi kiện của cá nhân, tổ chức. Bất cứ một cơ quan, tổ chức hay cá nhân nào có đủ năng lực hành vi dân sự đều có quyền khởi kiện vụ án dân sự, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Phân tích trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi làm lây lan dịch bệnh ảnh 2

Luật sư Nguyễn Thị Thu (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Bên cạnh đó, theo khoản 1, Điều 584, Bộ luật Dân sự năm 2015 về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại, người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

Trường hợp các cơ sở kinh doanh bị đóng cửa có yêu cầu khởi kiện cá nhân làm lây lan dịch bệnh thì cần làm rõ hành vi cá nhân này. Nếu hành vi đó trực tiếp gây những tổn hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản và có căn cứ rõ ràng cho thấy người lây bệnh đã có lỗi dẫn đến những thiệt hại đó thì họ phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Tuy vậy, việc chứng minh hành vi của cá nhân này là nguyên nhân trực tiếp gây thiệt hại cho việc kinh doanh của một số địa điểm nơi họ “ghé thăm” bị đóng cửa là điều không đơn giản, đòi hỏi bên khởi kiện phải mất khá nhiều thời gian, công sức để thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/phan-tich-trach-nhiem-boi-thuong-thiet-hai-do-hanh-vi-lam-lay-lan-dich-benh-post468718.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan