Phạm tội Buôn lậu và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt tù tới 30 năm

Nội dung bài viết

Trong bài “Phạm tội Buôn lậu và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt tù tới 30 năm” đăng trên báo An ninh thủ đô, có trích dẫn ý kiến của Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB Law. Dưới đây là nội dung chi tiết:

ANTD.VN -Phân tích của các chuyên gia pháp lý đối với tội danh Buôn lậu (Điều 188 – Bộ Luật Hình sự) và tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 221 – Bộ Luật Hình sự).

Buôn lậu có thể bị phạt tù tới 20 năm

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty luật SBLAW cho biết, Điều 188 BLHS 2015 quy định, người nào buôn bán qua biên giới hoặc từ khu phi thuế quan vào nội địa hoặc ngược lại trái pháp luật hàng hóa, tiền Việt Nam, ngoại tệ, kim khí quý, đá quý trị giá từ 100-dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau thì bị phạt tiền từ 50-300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng -3 năm:

Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc tại một trong các điều từ 189-96 và điều 200 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; Vật phạm pháp là di vật, cổ vật.

ảnh 1Tang vật của một vụ buôn lậu bị lực lượng chức năng phát hiện thu giữ (ảnh minh họa)

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Vật phạm pháp trị giá 1 tỷ đồng trở lên; Thu lợi bất chính 1 tỷ đồng trở lên…thì bị phạt tù từ 12-20 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại Điều này thì bị phạt tiền từ 300 triệu đồng-15 tỷ đồng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 6 tháng-3 năm, thậm chí bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.

Về cấu thành tội phạm, theo Luật sư Thanh Hà, mặt khách quan của tội Buôn lậu là có hành vi buôn bán trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam hoặc từ Việt Nam ra nước ngoài hàng hoá, tiền đồng Việt Nam, ngoại tệ, kim khí quý, đá quý…

Việc buôn bán trái phép được thể hiện ở chỗ mua hoặc bán không có giấy phép hoặc không đúng với nội dung giấy phép xuất, nhập khẩu và các quy định khác của Nhà nước về hải quan. Thủ đoạn được thể hiện qua việc khai báo gian dối, giả mạo giấy tờ, giấu giếm hàng, tiền… hoặc trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan có thẩm quyền.

Với tội phạm này, giá trị hàng phạm pháp làm căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự. Đối với hàng hoá, tiền tệ Việt Nam, ngoại tệ, kim khí quý, đá quý phải có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên, nếu dưới 100 triệu đồng thì phải thuộc trường hợp theo luật định.

Về khách thể, hành vi phạm tội xâm phạm đến hoạt động quản lý kinh tế nhà nước về xuất khẩu, nhập khẩu. Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý.

Vi phạm quy định về kế toán có thể bị tịch thu toàn bộ tài sản

Cũng theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Điều 221 BLHS 2015 về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng quy định, người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong những hành vi sau gây thiệt hại từ 100-dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-5 năm:

Giả mạo, khai man, thỏa thuận hoặc ép buộc người khác giả mạo, khai man, tẩy xóa tài liệu kế toán; Dụ dỗ, thỏa thuận hoặc ép buộc người khác cung cấp, xác nhận thông tin, số liệu kế toán sai sự thật; Để ngoài sổ kế toán tài sản của đơn vị kế toán hoặc tài sản liên quan đến đơn vị kế toán;

Hủy bỏ hoặc cố ý làm hư hỏng tài liệu kế toán trước thời hạn lưu trữ theo quy định của Luật Kế toán; Lập hai hệ thống sổ kế toán tài chính trở lên nhằm bỏ ngoài sổ kế toán tài sản, nguồn vốn, kinh phí của đơn vị kế toán.

Phạm tội gây thiệt hại 1 tỷ đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10-20 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Về các dấu hiệu cấu thành tội phạm, Luật sư Thanh Hà phân tích, hành vi khách quan của tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng là việc đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi theo luật định gây thiệt hại từ 100-dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm.

Tội phạm xâm phạm đến tính đúng đắn trong hoạt động kế toán, ảnh hưởng đến tính chính xác của thông tin về tình hình kinh tế, tài chính, gây thiệt hại về tài chính cho đơn vị và Nhà nước.

Chủ thể của tội phạm này là người nào có chức vụ, quyền hạn trong hoạt động kế toán hoặc lợi dụng chức vụ, quyền hạn dụ dỗ, thỏa thuận, ép buộc người khác vi phạm quy định của Nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý.

“Nếu đối tượng thực hiện hành vi phạm tội cùng lúc bị khởi tố về 2 tội Buôn lậu và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị tổng hợp hình phạt với mức phạt cao nhất lên tới 30 năm tù giam. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản” – Luật sư Thanh Hà nhận định.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/phap-luat/pham-toi-buon-lau-va-vi-pham-quy-dinh-ve-ke-toan-gay-hau-qua-nghiem-trong-co-the-bi-phat-tu-toi-30-nam/810718.antd

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan