Ở Việt Nam quan hệ tình dục ở nơi công cộng có bị cấm?

Nội dung bài viết

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW đã nêu quan điểm về hành động của đôi nam nữ trong đoạn clip mây mưa ở quán trà sữa. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Câu 1: Quan điểm của luật sư về hành động của đôi nam nữ trong đoạn clip mây mưa ở quán trà sữa?

Trả lời:

Việc giới trẻ có xu hướng thân mật quá mức vô tư và thản nhiên nơi công cộng là do các bạn nghĩ cơ thể mình là của mình và tình yêu không có lỗi. Sự vội vàng của các bạn tất yếu sẽ sinh ra những hệ lụy khiến các bạn phải chịu đựng hậu quả lâu dài.
Câu 2: Ở Việt Nam quan hệ tình dục ở nơi công cộng như rạp chiếu phim, quán cafe, trà sữa… có bị cấm? Nếu như quan hệ tình dục ở nơi công cộng có bị phạt?

Trả lời:

Pháp luật Việt Nam hiện hành không có quy định nào quy định rõ là cấm các cặp đôi quan hệ tình dục ở nơi công cộng. Vì vậy, hành vi này cũng sẽ không bị xử lý.

Trước đây, Điều 10 Nghị định 73/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội có đề cập:

Điều 10. Hành vi vi phạm quy định về nếp sống văn minh

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

1. Không mặc quần, áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội;

2. Không có vé mà vào những nơi quy định phải có vé;

3. Có lời nói hoặc cử chỉ thô thiển, tục tĩu, thiếu văn hóa ở nơi công cộng”.

Tuy nhiên, năm 2013, Chính phủ ban hành Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình thì hành vi vi phạm quy định về nếp sống văn minh nói trên đã không được quy định.

Nhưng xét thấy, mặc dù pháp luật không cấm nhưng quan hệ tình dục nơi công cộng là hành vi không phù hợp văn hóa và thuần phong mỹ tục Việt Nam. Do đó, nên tự ý thức được hành vi của mình, tránh phản cả.

Câu 3: Ở Việt Nam có quy định gì của pháp luật về hành vi thiếu văn hoá ở nơi công cộng?

Trả lời:

Tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định một số hành vi thiếu văn hóa ở nơi công cộng như: Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác; Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác; ….Tùy vào hành vi mà chủ thể đó sẽ bị áp dụng mức phạt khác nhau.
Câu 4: Những người bị phát tán clip sex trên mạng nên xử lý thế nào? Và họ cần làm những bước như nào để bảo vệ mình?

Trả lời:

Những người bị phát tán clip sẽ lên mạng trước hết phải report (báo vi phạm) với Facebook/Youtube. Các mạng xã hội chính thống đều có chính sách xóa bỏ các video clip và hình nhạy cảm.

Thứ hai, đàm phán với người đăng clip để yêu cầu tháo gỡ.

Thứ ba, trình báo với cơ quan chức năng.
Câu 5: Trách nhiệm của người đăng clip và những ai phát tán thông tin tiêu cực làm ảnh hưởng đến người khác sẽ bị xử phạt thế nào?

Trả lời:

Đoạn clip ghi lại cảnh quan hệ của đôi nam nữa bị phát tán trên mạng xã hội, dù có động cơ mục đích gì thì người phát tán đã vi phạm pháp luật.

Trong trường hợp này, người nào đưa các thông tin trái luật lên mạng xã hội thì tùy theo tính chất, mức độ, động cơ vi phạm thì có thể bị xử phạt hành chính.

Nếu người nào phát tán các thông tin về đời tư cá nhân của người khác mà không được sự đồng ý của họ hoặc pháp luật không cho phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Khoản 2 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng:

Điều 64. Vi phạm quy định về trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Thực hiện không đúng quy định trong giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp;

b) Cung cấp đường dẫn đến trang thông tin điện tử có nội dung vi phạm quy định pháp luật;

c) Không xây dựng quy trình quản lý thông tin công cộng;

d) Không lưu trữ thông tin tổng hợp tối thiểu 90 ngày kể từ thời điểm được đăng trên trang thông tin điện tử tổng hợp;

đ) Vi phạm một trong các quy định về quản lý thông tin điện tử trên mạng đối với các trang thông tin điện tử không phải xin giấy phép.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử tổng hợp đúng với nội dung được quy định trong giấy phép; không trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin chính thức theo quy định;

b) Tiết lộ bí mật đời tư hoặc bí mật khác khi chưa được sự đồng ý của cá nhân, tổ chức có liên quan trừ trường hợp pháp luật quy định;

c) Sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;

d) Miêu tả tỉ mỉ hành động dâm ô, chém, giết, tai nạn rùng rợn trong các tin, bài, phim, ảnh;

đ) Cung cấp nội dung thông tin mê tín dị đoan, không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam …”.

Hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 288 BLHS 2015 về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông. Trường hợp hình ảnh và clip đôi nam nữ mây mưa được cơ quan chức năng xác định là văn hóa phẩm đồi trụy thì người phát tán hình ảnh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy (Điều 326 BLHS năm 2015), với mức hình phạt cao nhất là 15 năm tù.
Câu 6: Trong trường hợp này nhân viên quay clip vô tình làm lộ clip nhạy cảm của khách bị xử phạt như thế nào? Khi xảy ra trường hợp này nhân viên trong quán cần phải xử lý thế nào cho đúng đắn?

Trả lời:

Như tôi đã nói ở trên tùy vào mức độ, tính chất của hành vi mà sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc hình sự.

Qua sự việc này, để tránh gặp phải rắc rối, nhân viên trong quán nên báo người quản lý để đề nghị đôi nam nữ chấm dứt hành vi. Tiếp đó, người phụ trách có thể yêu cầu người vi phạm rời khỏi cơ sở kinh doanh.

 

5/5 (1 Review)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan