Nữ nghi phạm cướp ngân hàng Techcombank sẽ phải đối diện mức án nào?

Nội dung bài viết

ANTD.VN – Sau vụ cướp ngân hàng xảy ra tại phòng giao dịch của ngân hàng Techcombank chi nhánh trên đường Trương Vĩnh Ký (phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP.HCM) nhiều người đặt câu hỏi, cái giá của sự liều lĩnh mà nữ nghi phạm phải đối diện ra sao?

Mới đây, tại phòng giao dịch của ngân hàng Techcombank chi nhánh trên đường Trương Vĩnh Ký, TP.HCM đã xảy ra vụ cướp tài sản. Một cô gái trẻ mặc áo dài tay, đội nón lưỡi trai, đeo khẩu trang, kính đen sau khi vào bên trong đặt túi xách lên quầy, hô to có bom và sẽ kích nổ nếu người bên trong không làm theo yêu cầu.

Tiếp theo đó, đối tượng đã đổ xăng lên bàn, rút khò gas trong túi xách đe dọa sẽ phóng hỏa. Sau khi nhân viên ngân hàng gom tiền, bỏ vào ba lô theo lời, đối tượng này ôm ba lô chạy ra ngoài rồi lên xe taxi rời đi.

Sau khi nhận được thông tin, lực lượng công an đã nhanh chóng vào cuộc truy tìm thủ phạm. Vài giờ sau, đối tượng đã bị bắt tại một siêu thị trên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình, TP.HCM). Cô gái khai đang là nhân viên môi giới bất động sản nhưng do nợ nần nên nảy sinh ý định cướp vài trăm triệu để trả nợ nhưng không ngờ số tiền lên đến 2,1 tỉ đồng.

Được biết, cô gái từng tham gia chương trình games show hài trên truyền hình. Để thực hiện mục tiêu cướp ngân hàng, đối tượng đã lên kế hoạch đi mua bình gas, thiết kế như mìn và các dụng cụ cần thiết.

Sau khi gây án, Phùng Thị Thắng (24 tuổi, quê Bắc Giang) – nghi phạm trong vụ cướp ngân hàng nói trên đã bị bắt sau ba lần thay đổi nhân dạng.

Việc một cô gái trẻ, dùng bình gas ngụy trang thành thuốc nổ và đi xe taxi đi cướp ngân hàng chưa từng có tiền lệ. Đối tượng sử dụng xăng và vật “giả bom” làm công cụ gây án, dùng phương tiện công cộng dễ truy xét dấu vết là taxi để thực hiện hành vi phạm tội. Điều này cho thấy, phương thức và kế hoạch của đối tượng khá thô sơ khi nhắm vào ngân hàng để cướp tài sản.

Nghi phạm sau khi cướp ngân hàng đã vào trung tâm mua sắm, thay đổi nhân dạng

Hành vi dùng vũ lực, hung khí đe dọa cán bộ nhân viên ngân hàng để lấy tài sản là hành vi cướp tài sản, đối tượng và vật chứng đã được thu giữ. Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, đối tượng này sẽ phải chịu chế tài nghiêm khắc với khung hình phạt có thể lên đến 20 năm tù hoặc tù chung thân – Luật sư Nguyễn Tiến Hòa – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết.

Điều 168 BLHS 2015 quy định, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 3-10 năm. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù từ 18-20 năm hoặc tù chung thân.

Cũng theo Luật sư Tiến Hòa, mặt khách quan của tội cướp tài sản là có hành vi đe doạ ngay tức khắc dùng vũ lực. Đó là hành vi cụ thể của người phạm tội biểu hiện cho người bị tấn công biết rằng người phạm tội có thể sử dụng vũ lực (khi bắn, chém, kích hoạt khối thuốc nổ, bom, mìn…) ngay tức khắc nếu người bị tấn công có hành vi cản trở việc chiếm đoạt tài sản của người phạm tội nhằm làm tê liệt ý chí kháng cự của người bị tấn công.

Đối tượng chiếm đoạt của hành vi cướp tài sản là tài sản của Nhà nước, của tổ chức, tài sản của công dân. Đối với tội danh này, việc hậu quả có xảy ra hay không (có lấy được tài sản hay không), giá trị tài sản ít hay nhiều không làm ảnh hưởng đến việc truy cứu trách nhiệm hình sự người phạm tội mà chỉ có ý nghĩa về định khung hình phạt. Thời điểm hoàn thành của tội phạm này được xác định từ lúc kẻ phạm tội thực hiện hành vi nguy hiểm

“Để xử lý đúng người, đúng tội, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xác minh làm rõ danh tính đối tượng thực hiện hành vi, nguyên nhân động cơ của sự việc, đề xuất chế tài áp dụng” – Luật sư Tiến Hòa nhấn mạnh.

Link bài viết: https://anninhthudo.vn/nu-nghi-pham-cuop-ngan-hang-techcombank-se-phai-doi-dien-muc-an-nao-post446930.antd

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan