NHỮNG CÔNG VIỆC KHÔNG ĐƯỢC SỬ DỤNG LAO ĐỘNG NỮ

Nội dung bài viết

SBLAW trân trọng giới thiệu bài trả lời phỏng vấn của luật sư Nguyễn Thanh Hà trên báo về vấn đề: Những công việc không được sử dụng lao động nữ. Nội dung như sau:

Bạn đọc có hỏi: Con gái tôi năm nay 20 tuổi mới được nhận vào làm thợ sơn ở một doanh nghiệp xây dựng. Tuy vậy, tôi được biết đơn vị này thường cử lao động gồm cả nam và nữ đi sơn tại công trình cao tầng khá nguy hiểm. Điều này có trái quy định không, thưa luật sư? Nguyễn Thị Bình (Hà Nam)

Luật sư Nguyễn Thanh Hà - chủ tịch công ty luật TNHH SB Law đã trả lời:

Điều 160, Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về công việc không được sử dụng lao động nữ gồm: Công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh đẻ và nuôi con theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành; Công việc phải ngâm mình thường xuyên dưới nước; Công việc làm thường xuyên dưới hầm mỏ.

Theo đó, Thông tư 26/2013/TT-BLĐTBXH, có các công việc không được sử dụng lao động nữ bởi có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh và nuôi con, bao gồm: Vận hành máy hồ, máy nhuộm các loại, máy văng sấy, máy kiểm bóng, máy phòng co (trừ các máy có chế độ vận hành tự động hóa); Cán ép tấm da lớn, cứng (trừ các máy có chế độ vận hành tự động hóa); Mổ tử thi, liệm, mai táng người chết (trừ điện táng), bốc mồ mả… Ngoài ra, các công việc như sơn, sửa, xây, trát, vệ sinh, trang trí trên mặt ngoài các công trình cao tầng (từ tầng 3 trở lên hoặc ở độ cao trên 12m so với sàn công tác) không có máy, cẩu nâng hoặc giàn giáo kiên cố; Mò vớt gỗ chìm, cánh kéo gỗ trong âu, triền đưa gỗ lên bờ; Khoan thăm dò, khoan nổ mìn bắn mìn; Các công việc phải mang vác trên 50kg… cũng không được sử dụng lao động nữ.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm không được sử dụng lao động nữ làm các công việc mà pháp luật quy định là không được sử dụng lao động nữ. Sở LĐ-TB&XH có trách nhiệm phối hợp với Sở Y tế, Liên đoàn Lao động địa phương thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện, đồng thời, tăng cường thanh tra, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về sử dụng lao động nữ.

Link nguồn: https://anninhthudo.vn/nhung-cong-viec-khong-duoc-su-dung-lao-dong-nu-post450484.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan