Nhức nhối những "động" mại dâm nam quan hệ đồng tính

Nội dung bài viết

HUỆ LINH, THEO AN NINH THỦ ĐÔ 15:07 07/10/2018

Liên tiếp các vụ mại dâm đồng tính nam bị phát hiện thời gian qua cho thấy hoạt động này ngày càng gia tăng với tính chất phức tạp.
Sinh viên nam cũng… bán dâm?!

Ngày 1/10 vừa qua, CAP Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng kiểm tra đột xuất một ngôi nhà nằm sát Đại học Dân lập do T.T.B (sinh năm 1991, quê ở Ninh Giang, Hải Dương) thuê trọ đã phát hiện 8 thanh niên ở cùng và có biểu hiện nghi vấn hoạt động mại dâm nam. Tại đây, lực lượng công an đã thu giữ một số bao cao su, sổ sách thu chi liên quan đến hoạt động mại dâm. Theo lời khai ban đầu, B đã thuê nhà, rủ những người đồng tính đến ở và quảng cáo trên mạng xã hội để giới thiệu nhân viên với những người có nhu cầu quan hệ đồng tính, sau đó sắp xếp nhân viên phục vụ khách. Hiện vụ việc đang được CAQ Lê Chân tiếp tục điều tra, làm rõ.

Còn tại TP.HCM, trước đó, Công an TP.HCM đã phối hợp cùng CAQ 10 kiểm tra một cơ sở chăm sóc da trên đường Thành Thái và phát hiện 2 nhân viên nam của cơ sở có quan hệ mại dâm đồng tính với khách. Tại cơ quan công an, chủ cơ sở này khai nhận, cơ sở hoạt động từ tháng 5-2017, mở cửa từ 11-22h hàng ngày, thường xuyên có 7 nhân viên nam sẵn sàng “đi khách”. Khi khách đến, chủ cơ sở sẽ cho họ xem mặt, chọn nhân viên qua iPad và thỏa thuận giá. Nếu khách đồng ý sẽ được dẫn lên tầng trên để được “phục vụ”. Bình quân mỗi ngày cơ sở này tiếp khoảng 15 khách, thu về từ 2,5-3 triệu đồng.

Nhức nhối những động mại dâm nam quan hệ đồng tính - Ảnh 1.

Hoạt động mại dâm đồng tính nam ngày càng gia tăng với tính chất phức tạp (ảnh minh họa)

Trên đây chỉ là một vài ví dụ trong số hàng chục vụ mại dâm đồng tính nam bị phát hiện thời gian qua. Tình trạng này cho thấy số nam giới hành nghề mại dâm có xu hướng gia tăng, trong đó có cả sinh viên. Do kỳ thị của xã hội, hầu hết những người đồng tính nam thường có tâm lý e ngại khi đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm, tư vấn khiến tình trạng lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục, đặc biệt là HIV ngày càng gia tăng. Ngoài ra, quan hệ mại dâm đồng tính nam cũng là một trong những nguyên nhân làm phát sinh nhiều tệ nạn xã hội, làm tăng nguy cơ xảy ra các vụ trọng án.

Quy định có nhưng khó thực hiện

Về định nghĩa mại dâm, Pháp lệnh phòng chống mại dâm 2003 quy định, mại dâm là hành vi mua dâm, bán dâm. Trong đó, bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác. Mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu. Tùy theo mức độ, hậu quả, đối tượng thực hiện hành vi có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự - Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật SBLAW cho biết.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ lợi dụng hoạt động kinh doanh dịch vụ để hoạt động mại dâm thì bị phạt tiền, tịch thu tang vật, phương tiện có liên quan trực tiếp đến hoạt động mại dâm, tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ có thể bị xử phạt hành chính thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, pháp luật hiện hành nghiêm cấm các cá nhân thực hiện hành vi mua dâm, bán dâm dưới mọi hình thức. Với người bán dâm, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh. Theo Điều 23 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người bán dâm có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng đối với hành vi bán dâm. Trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc thì bị phạt tiền từ 300.000-500.000 đồng. Nếu người bán dâm biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người mua dâm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 148 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi.

Đối với người mua dâm, Điều 22 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 500.000-1 triệu đồng đối với hành vi mua dâm. Trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc thì bị phạt tiền từ 2-5 triệu đồng. Nếu mua dâm người chưa thành niên hoặc biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người bán dâm thì có thể bị xử lý hình sự theo một trong các tội danh tương ứng. Bên cạnh đó, đối tượng có hành vi môi giới mại dâm cũng có thể bị xử lý hình sự với mức hình phạt lên tới 15 năm tù.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, quy định về mua, bán dâm tại Pháp lệnh phòng chống mại dâm 2003 có thể dẫn đến cách hiểu, hoạt động mua bán dâm cấu thành khi một người giao cấu với người khác, trao đổi bằng tiền hoặc lợi ích vật chất. Trong khi đó, giao cấu là quan hệ tình dục khác giới nên đã khiến việc xử lý mại dâm đồng tính nam gặp nhiều khó khăn. Trước sự phát triển phức tạp của tệ nạn này kéo theo các hậu quả về đạo đức, sức khỏe… đòi hỏi các cơ quan thẩm quyền cần nhanh chóng rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật hiện hành, tránh tình trạng quy định có nhưng khó thực hiện.

https://anninhthudo.vn/doi-song/nhuc-nhoi-nhung-dong-mai-dam-nam-quan-he-dong-tinh/785569.antd

Nguồn: http://kenh14.vn/nhuc-nhoi-nhung-dong-mai-dam-nam-quan-he-dong-tinh-20181007143036426.chn

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan