NHẬN HỐI LỘ BẰNG TÌNH DỤC SẼ BỊ XỬ LÝ HÌNH SỰ

Nội dung bài viết

SBLAW trân trọng giới thiệu bài trả lời phỏng vấn của luật sư Nguyễn Thanh Hà trên báo về vấn đề xử lý hình sự các hành vị nhận hối lộ bằng tình dục. Nội dung cụ thể như sau:

Nghị quyết của Tòa án Nhân dân Tối cao quy định người đưa hoặc nhận “hối lộ tình dục”, “đổi tình lấy chức” cũng bị xử lý hình sự như nhận tài sản, tiền bạc.

Hối lộ tình dục là hành vi nguy hiểm

Người đưa, môi giới hoặc nhận “hối lộ tình dục”, “đổi tình lấy chức” cũng bị xử lý hình sự như nhận tài sản, tiền bạc, là một trong những quy định mới được áp dụng từ ngày 15/2/2021, theo Nghị quyết 03 của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao.

Nghị quyết này hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 trong xét xử tội phạm tham nhũng và tội phạm khác về chức vụ trong đó nêu rõ nhận hối lộ tình dục là hành vi tham nhũng.

Luật sư Trương Anh Tuấn, Đoàn luật sư TP. Hà Nội, cho biết trong Nghị quyết 03 cũng giải thích khái niệm "lợi ích phi vật chất" thường xuất hiện trong các vụ án về tham nhũng. Đó là những lợi ích không phải vật chất, như hối lộ bằng đề xuất tặng thưởng danh hiệu hay giải thưởng, bổ nhiệm chức vụ, hứa hẹn cho tốt nghiệp, đi học, đi nước ngoài hoặc hối lộ tình dục.

Năm 2019, từng có nhiều ý kiến về việc phải tăng nặng mức xử phạt với hành vi hối lộ tình dục, hoặc ít nhất cần có án lệ bởi đây được xác định là "hành vi nguy hiểm không kém đưa, nhận hối lộ bằng tiền bạc".

Trước đó nữa, năm 2018, tại một hội nghị tập huấn của Sở Tư pháp TP. HCM, thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt kể về một vụ án do chính ông từng thụ lý giải quyết. Một nam cán bộ nhà đất nhận hối lộ tình dục của rất nhiều cô gái. Sau đó, các cô gái đồng loạt tố việc phải thỏa mãn tình dục cho ông này để được giải quyết các hồ sơ liên quan đến nhà đất.

Các cô khai rất rõ các khách sạn nơi quan hệ tình dục, số lần, cách khống chế thỏa mãn tình dục… Thế nhưng, thời điểm đó, tòa không thể xử được vì luật quy định tội nhận hối lộ là hành vi nhận vật chất như nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, tại BLHS 2015, hành vi hối lộ phi vật chất, trong đó bao gồm “hối lộ tình dục” cũng là hành vi cấu thành Tội nhận hối lộ.

Khoản 1 điều 354 quy định, người nào lợi dụng chức vụ quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào sau đây cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ 2-7 năm: Thứ nhất là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác giá trị từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 hoặc dưới 200.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục 1 Chương này chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; Thứ hai là lợi ích phi vật chất.

Điều kiện hưởng khoan hồng

Theo Nghị quyết 03, việc xử lý tội phạm tham nhũng, tội phạm khác về chức vụ phải bảo đảm nghiêm khắc và tuân thủ triệt để các nguyên tắc của pháp luật hình sự, pháp luật tố tụng hình sự.

Trong quá trình tố tụng, người phạm tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và đã hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn thì không áp dụng mức cao nhất của khung hình phạt mà người phạm tội bị truy tố, xét xử.

Đồng thời, xem xét áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt miễn hình phạt theo quy định tại Điều 59 của BLHS đối với trường hợp người phạm tội có ít nhất 2 tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của BLHS hoặc người phạm tội lần đầu là người giúp sức trong vụ án đồng phạm nhưng có vai trò không đáng kể.

Chứng minh hành vi phạm tội

Điểm mới của Tội đưa và nhận hối lộ trong Bộ luật Hình sự 2015 không chỉ là giá trị vật chất, mà cả những giá trị phi vật chất. Và hành vi hối lộ tình dục là biểu hiện cụ thể của hành vi hối lộ phi vật chất. Theo Luật sư Hà, để chứng minh được hành vi phạm tội hối lộ tình dục chỉ cần chứng minh được có sự thỏa thuận giữa người đưa và người nhận hối lộ tình dục. Ví dụ, người đưa - thay vì đưa một số tiền nhất định thì đổi bằng một hoặc một vài lần quan hệ tình dục (giá trị phi vật chất). Bên cạnh đó, một số người cho rằng phải có quan hệ tình dục với nhau trong nhà nghỉ, khách sạn mới là hối lộ tình dục là không đúng. Luật sư Hà cho rằng chỉ cần có sự thống nhất, thỏa thuận về mặt ý chí, có ghi âm, ghi hình, có người làm chứng, các bên thừa nhận... đã có thể chứng minh được hành vi phạm tội này.

Link nguồn: https://nongnghiep.vn/hoi-lo-tinh-duc-doi-tinh-lay-chuc-se-bi-xu-ly-hinh-su-d282486.html

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan