Nguy cơ rủi ro từ việc mua bán tinh trùng tràn lan

Nội dung bài viết

Trong bài "Nguy cơ rủi ro từ việc mua bán tinh trùng tràn lan" đăng trên báo An ninh thủ đô, có trích dẫn ý kiến của Luật sư Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty Luật TNHH SB LAW. Dưới đây là nội dung chi tiết:

ANTD.VN -Gọi điện đến Đường dây nóng Báo ANTĐ, chị V.H.Q (xin được giấu tên) ở huyện Gia Lâm, Hà Nội phản ánh, vợ chồng chị đã kết hôm được 5 năm nhưng chưa có con do chồng chị vô sinh. Qua mạng xã hội, chị Q biết có dịch vụ mua bán tinh trùng với số tiền lên tới hàng chục triệu đồng/1 lần cho nhận. Song, điều chị Q băn khoăn là không biết việc làm này có vi phạm pháp luật không, rủi ro ra sao…

Mua tinh trùng dễ như mua rau?!

Cũng theo chị Q, sau khi liên lạc với một số điện thoại đăng trên mạng nhận cung cấp dịch vụ bán tinh trùng, chị Q được một người phụ nữ (nhận là trung gian) cho biết, có 2 hình thức nhận tinh trùng là bơm gián tiếp và bơm tiếp. Với hình thức bơm tinh trùng gián tiếp, giá dịch vụ là 10-15 triệu đồng/2 lần bơm. Bơm xong lần 1 thì thanh toán ½ số tiền, bơm xong lần 2 thì thanh toán số tiền còn lại. Nếu khách hàng lựa chọn cách bơm tinh trùng trực tiếp (bên mua và bên bán sẽ quan hệ tình dục trực tiếp), giá dịch vụ từ 8-15 triệu/3 lần. Theo đó, hai bên sẽ “quan hệ” trong 3 ngày rụng trứng. Ngày đầu đặt trước ½ số tiền, kết thúc lần thứ 3 sẽ thanh toán nốt. Nếu chu kỳ kinh đầu chưa đạt thì ở mỗi chu kỳ thụ thai tiếp theo thanh toán 2 triệu đồng/2 lần.

Khi chị Q đặt câu hỏi về địa điểm diễn ra việc bơm tinh trùng, nhân thân bên bán và những cam kết của bên cung cấp dịch vụ nếu không đạt kết quả như mong muốn thì người phụ nữ bên kia đầu dây nói như đinh đóng cột: “Không thành công sẽ hoàn tiền. Những người bán tinh trùng đều được tuyển lựa kỹ về sức khỏe, không có bệnh truyền nhiễm, sinh con khỏe mạnh”…

Theo thông tin chị Q cung cấp chúng tôi đã tìm hiểu về dịch vụ này trên mạng xã hội. Chỉ cần sau vài phút, chúng tôi đã có trong tay hàng chục địa chỉ nhận cung cấp dịch vụ bán tinh trùng với những lời chào mời hấp dẫn “anh chị có cuộc sống ổn định và đang khao khát một đứa trẻ. Nhưng chi phí cho mỗi lần thụ thai tại bệnh viện là khá cao, thời gian chờ đợi dài, nguồn gốc tinh trùng không rõ ràng. Hãy liên hệ với chúng tôi, chỉ với chi phí không đáng kể, thủ tục đơn giản, chúng tôi sẽ nhanh chóng biến mơ ước của anh chị thành hiện thực”. Thậm chí trên Facebook còn có cả “hội” nhận mua bán tinh trùng trên phạm vi toàn quốc, trong đó đăng khá rõ về tiêu chuẩn đối với bên bán: “Lý lịch rõ ràng, khỏe mạnh, không có bệnh truyền nhiễm, sẵn sàng mua bán thông qua đường trực tiếp quan hệ, giá cả 5 triệu”….

Ngay dưới thông tin đăng tuyển này là hàng trăm bình luận của những cá nhân có nhu cầu bán tinh trùng kèm theo số điện thoại, email liên lạc, tình trạng sức khỏe, độ tuổi, nghề nghiệp, thậm chí cả “thời gian quan hệ”…Như: “Tôi SN 1997, cao1,7m, nặng 63kg, thời gian quan hệ trung bình 15-40 phút, mắt tinh, tai thính, không bị các bệnh ngoài da hay truyền nhiễm,. không hút thuốc, rượu chè, hút chích, sức khỏe tốt thể lực cao. Ai có như cầu liên hệ số điện thoại 0972954..., giá cả thương lượng”; hay “tôi 20 tuổi, cao 1,7m nặng 75kg, sức khỏe tốt, từng là vận động viên, từng đứng đầu danh sách khám sức khỏe tuyển phi công. Liên hệ qua số điện thoại 016821577…”. Tuy vậy, khi chúng tôi trong vai người hiếm muộn gọi điện đến những số điện thoại trên thì chỉ nhận được câu trả lời ngắn gọn “chỉ gặp trực tiếp, không trao đổi qua điện thoại”!

Vô số rủi ro từ mua, bán tinh trùng bừa bãi

Liên quan đến việc mua, bán tinh trùng, Điều 4 Thông tư số 07/2003/TT-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn thi hành Nghị định 12/2003/NĐ-CP của Chính phủ về sinh con bằng phương pháp khoa học thì pháp luật nghiêm cấm hành vi kinh doanh tinh trùng, noãn, phôi.

Việc cho tinh trùng theo quy định của pháp luật được thực hiện bằng phương pháp khoa học. Việc sinh con được thực hiện bằng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như thủ thuật nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm. Tinh trùng chỉ được sử dụng cho một người và phải làm các xét nghiệm về bệnh di truyền, HIV, viêm gan và một số bệnh lý khác.

Phân tích dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, việc mua bán tinh trùng không những vi phạm các quy định của pháp luật mà còn có thể để lại những hậu quả xấu cho cả người cho và người nhận tinh trùng. Đó là nguy cơ lây nhiễm bệnh tật cùng những tranh chấp pháp lý có thể phát sinh sau này.

Cũng theo quy định, người cho tinh trùng là những người tự nguyện hiến, trên nguyên tắc bí mật, tự nguyện, vô danh. Người hiến phải đảm bảo các yêu cầu về sức khỏe, có trí tuệ tốt. Những người này chỉ được hiến tinh trùng một lần, bởi cho càng nhiều lần thì xác suất kết hôn cận huyết càng lớn. Bên cạnh đó, Khoản 2, Khoản 3 Điều 4 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác, quy định các nguyên tắc trong việc hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác phải vì mục đích nhân đạo, chữa bệnh, giảng dạy, không nhằm mục đích thương mại. Như vậy, hoạt động mua, bán tinh trùng nhằm mục đích sinh lời đã vi phạm các nguyên tắc này.

Về xử lý hành chính, Nghị định số 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế nêu rõ, hành vi “thực hiện cho, nhận noãn; cho, nhận tinh trùng; cho, nhận phôi khi không được phép theo quy định của pháp luật” có thể bị phạt tiền từ 30-40 triệu đồng. Ngoài ra, mua bán tinh trùng qua con đường “quan hệ trực tiếp” có thể bị coi là hành vi mua bán dâm.

Hiện nay, tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản đã có ngân hàng lưu giữ tinh trùng, sử dụng cho các trường hợp chữa vô sinh do không có tinh trùng. Do vậy, các cặp vợ chồng hiếm muộn nên đến những bệnh viện uy tín, được cấp phép để nhận nguồn tinh trùng rõ nguồn gốc, chất lượng đã được sàng lọc kỹ lưỡng, không nên mua tinh trùng bán tràn lan bên ngoài kẻo “tiền mất, tật mang” – Luật sư Nguyễn Thị Thu khuyến cáo.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/nguy-co-rui-ro-tu-viec-mua-ban-tinh-trung-tran-lan/776377.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan