Người Việt Nam định cư ở nước ngoài nên thành lập loại doanh nghiệp nào tại Việt Nam?

Nội dung bài viết

Câu hỏi: Tôi là David Nguyen. Qúy công ty cho tôi hỏi: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài muốn thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam thì thành lập doanh nghiệp nào là phù hợp?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo Luật Doanh nghiệp 2014 thì có 5 loại hình doanh nghiệp sau đây:

- Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên;

- Công ty TNHH hai thành viên trở lên;

- Công ty cổ phần;

- Công ty hợp danh;

- Doanh nghiệp tư nhân;

Vì bạn đang định cư ở nước ngoài nên việc quản lý, kiểm soát tình hình doanh nghiệp sẽ khó khăn hơn, bạn sẽ phải ủy quyền cho người khác hoặc thuê người điều hành doanh nghiệp. Vì vậy bạn không nên thành lập Công ty hợp danh hay Doanh nghiệp tư nhân, vì chủ 2 loại hình doanh nghiệp này phải chịu trách nhiệm vô hạn về các hoạt động kinh doanh, nên việc bạn không có mặt ở đây thường xuyên sẽ là một bất lợi và sinh ra nhiều rủi ro.

Hình thức Công ty cổ phần cũng không phù hợp vì nếu có nhiều cổ đông thì việc quản lý rất phức tạp. Một nhược điểm nữa của công ty cổ phần là việc đưa ra quyết định kinh doanh thường khó khăn hơn vì có nhiều cổ đông và việc thống nhất ý kiến rất phức tạp. Việc này sẽ càng khó khăn hơn khi chủ doanh nghiệp là bạn lại không ở Việt Nam.

Còn lại hình thức phù hợp nhất là Công ty TNHH. Chủ doanh nghiệp chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty, việc điều hành công ty đơn giản hơn nhiều so với công ty cổ phần, quyền quyết định các hoạt động kinh doanh thuộc về Chủ tịch công ty hoặc Hội đồng thành viên (công ty TNHH một thành viên) hoặc Hội đồng thành viên (công ty TNHH nhiều thành viên).

Do đó, theo chúng tôi, hình thức phù hợp trong trường hợp của bạn là Công ty TNHH.

Công ty luật tư vấn chuyên nghiệp tại Hà Nội - Văn phòng luật uy tín Để được tư vấn pháp luật, Quý khách hàng vui lòng liên hệ: Luật sư Thạc sỹ Nguyễn Thanh Hà (Mr.) Mobile: 0906 17 17 18 Email: ha.nguyen@sblaw.vn

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan