Người Việt Nam định cư ở nước ngoài bán nhà của mình tại Việt Nam như thế nào?

Nội dung bài viết

(LSO) – Cha mẹ tôi định cư tại Mỹ đã có quốc tịch Mỹ (vẫn còn quốc tịch Việt Nam), hộ khẩu thường trú đã cắt, chứng minh nhân dân quá hạn. Vậy khi bán ngôi nhà tại Việt Nam mà hai ông bà đứng tên thì cần các giấy tờ và thực hiện trình tự, thủ tục như thế nào? Bạn đọc N.T hỏi.

Ảnh minh họa.

Theo Khoản 3 Điều 3 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài được xác định là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài. Như thông tin bạn trình bày thì cha mẹ bạn định cư tại Mỹ, hiện vẫn còn quốc tịch Việt Nam do đó, trường hợp của cha mẹ bạn được xác định là người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Để thực hiện chuyển nhượng bất động sản cha mẹ bạn cần phải làm hợp đồng chuyển nhượng. Theo điểm a, Khoản 3, Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định:

“a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”.

Vậy, cha mẹ bạn cần trở về Việt Nam để thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà, đồng thời thực hiện các thủ tục đăng ký sang tên.

Căn cứ Khoản 1 điều 40 Luật Công chứng năm 2014 quy định những giấy tờ cần thiết mà công chứng viên yêu cầu người công chứng phải xuất trình khi công chứng hợp đồng, giao dịch soạn thảo sẵn như sau:

– Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;

– Dự thảo hợp đồng, giao dịch;

– Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;

– Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có (Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân/độc thân…).

Trường hợp cha mẹ bạn không thể về Việt Nam thì có thể làm Hợp đồng uỷ quyền cho một người tại Việt Nam chuyển nhượng nhà ở. Trường hợp này cần nộp thêm:

– Hợp đồng uỷ quyền bán nhà đất (có công chứng)

– Bản sao giấy tờ tuỳ thân của người được uỷ quyền.

Các quy định pháp luật đất đai hiện hành đều yêu cầu các bên giao dịch cung cấp các giấy tờ xác minh thông tin lý lịch cá nhân. Do các giấy tờ về thông tin cá nhân của cha mẹ bạn đều đã hết hiệu lực nên để thuận lợi cho việc thực hiện các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cha mẹ bạn cần thực hiện các thủ tục để được cấp lại các giấy tờ xác minh thông tin cá nhân.

Theo quy định tại Điều 13 Luật Quốc tịch 2008 (được sửa đổi, bổ sung năm 2014) thì cha mẹ bạn có thể đến cơ quan đại diện Việt Nam ở Mỹ để đăng ký cấp lại Hộ chiếu Việt Nam và sử dụng Hộ chiếu này để thực hiện các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Việt Nam.

Luật sư NGUYỄN THANH HÀ
Chủ tịch Công ty Luật SB LAW

Nguồn: https://lsvn.vn/nguoi-viet-nam-dinh-cu-o-nuoc-ngoai-ban-nha-cua-minh-tai-viet-nam-nhu-the-nao.html

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan