Người sử dụng lao động không có quyền giữ bản chính văn bằng, chứng chỉ của người lao động

Nội dung bài viết

Thời gian vừa qua có nhiều trường hợp người sử dụng lao động nắm giữ chứng chỉ, văn bằng của người lao động để gây ra một số bất lợi nhất định. Vậy điều này có được cho phép hay không xin mời bạn đọc hãy theo dõi câu hỏi ngay sau đây:
- Bạn đọc hỏi: Sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Dược em xin vào bán thuốc tại một quầy thuốc. Khi nhận người, chủ quầy yêu cầu em nộp bản gốc bằng trung cấp dược, hai bên cũng không ký kết hợp đồng lao động. Làm được 3 tháng, do chủ cửa hàng không thanh toán tiền lương sòng phẳng nên em đã xin nghỉ việc. Tuy vậy, chủ cửa hàng không trả lại bằng gốc cho em với lý do em không tuân thủ thời gian báo trước là 30 ngày. Xin luật sư cho biết điều này có đúng quy định không, em phải làm gì để lấy lại bằng của mình? Đào Văn Huy (Nghệ An)

ảnh 1

Chủ sử dụng lao động không được phép giữ văn bằng, chứng chỉ gốc của người lao động (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, giữa bạn và chủ hiệu thuốc chỉ có thỏa thuận bằng miệng về hợp đồng lao động và việc đặt cọc giấy tờ, bằng cấp gốc. Trong khi đó, theo Bộ luật Dân sự năm 2015, các giấy tờ nhân thân như bằng đại học, chứng minh nhân dân… là tài sản thuộc sở hữu cá nhân được pháp luật bảo vệ. Khi đi xin việc, người lao động cũng chỉ phải nộp lại bản sao văn bằng chứng chỉ theo yêu cầu của vị trí dự tuyển cùng một số giấy tờ khác.

Do đó, người sử dụng lao động không được phép giữ văn bằng, chứng chỉ gốc của người lao động. Do đó, khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động vì bất cứ lý do gì, nếu người sử dụng lao động không trả lại văn bằng, chứng chỉ gốc cho người lao động thì người lao động hoàn toàn có thể khởi kiện ra tòa.

ảnh 2

Luật sư Nguyễn Thị Thu (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Đối với trường hợp của bạn, nếu chủ hiệu thuốc nơi bạn làm việc giữ bản gốc bằng dược sĩ của bạn là không đúng quy định pháp luật. Hai bên có thể thương lượng để giải quyết vấn đề này. Nếu không thỏa thuận được, bạn có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan lao động cấp huyện cử hòa giải viên lao động để hòa giải tranh chấp giữa hai bên, thậm chí làm đơn khởi kiện yêu cầu tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền xét xử và thuê luật sư bào chữa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/nguoi-su-dung-lao-dong-khong-co-quyen-giu-ban-chinh-van-bang-chung-chi-cua-nguoi-lao-dong/840941.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan