NGƯỜI QUẢN LÝ Ở KHU CÁCH LY COVID-19 THIẾU TRÁCH NHIỆM CÓ THỂ BỊ TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ

Nội dung bài viết

Vừa qua, Luật sự Nguyễn Thị Thu - giám đốc công ty luật TNHH SB Law đã có bài trả lời phỏng vấn trên báo về vấn đề: Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người quản lý ở khu cách ly Covid-19. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu nội dung bài báo liên quan đến phần trả lời của Luật sư, cụ thể như sau:

Bạn đọc hỏi: Hiện nay dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do việc quản lý tại một vài khu cách ly còn lỏng lẻo, thiếu nghiêm túc, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Trong trường hợp nếu gây ra hậu quả thì cá nhân được giao trách nhiệm quản lý sẽ bị xử lý ra sao? - Đặng Văn Quang (Hà Nội)

Luật sư trả lời:

Người có trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhưng không triển khai hoặc triển khai không kịp thời, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định nhưng chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng, tùy vào mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính.

Trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng thì theo Công văn 45/TANDTC-PC ngày 30-3-2020 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao, cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 360 Bộ luật Hình sự 2015. Như vậy, người có trách nhiệm trong việc quản lý tại khu cách ly Covid-19 nhưng không triển khai hoặc triển khai không đúng quy định về phòng, chống dịch bệnh (để những người thuộc diện cách ly tiếp xúc nhau như bình thường, để người thuộc diện cách ly ra ngoài làm lây lan dịch bệnh...) gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh trên.

Hậu quả nghiêm trọng thuộc một trong các trường hợp: Làm chết người; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% trở lên; gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng trở lên. Đối tượng thực hiện hành vi phạm tôi sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng - 5 năm.

Link nguồn: https://anninhthudo.vn/nguoi-quan-ly-thieu-trach-nhiem-o-khu-cach-ly-covid-19-co-the-bi-xu-ly-hinh-su-post452748.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan