Người lao động được hưởng chế độ ốm đau nếu có xác nhận của cơ sở y tế

Nội dung bài viết

ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Em gái tôi đang làm việc trong một công ty may mặc. Do mức lương không đủ sống nên em tôi đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng vẫn tuân thủ thời gian báo trước theo quy định. Tuy vậy, trong thời gian đó em tôi đột ngột mắc bệnh phải đi cấp cứu. Xin hỏi luật sư, việc em tôi nghỉ ốm có được tính vào thời gian báo trước khi nghỉ việc?Nguyễn Minh Hồng (Bắc Ninh)

ảnh 1

Người lao động bị ốm, có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh thì thời gian nghỉ ốm vẫn được tính vào thời hạn báo trước khi nghỉ việc (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời:

Về thời hạn báo trước khi chấm dứt hợp đồng lao động, Điều 37, Bộ luật Lao động quy định, người lao động phải báo trước cho người sử dụng lao động trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong thời hạn sau:

- Ít nhất 3 ngày làm việc với người không được bố trí đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc điều kiện làm việc đã thỏa thuận; Không được trả lương đầy đủ hoặc trả không đúng hạn đã thỏa thuận; Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động; Ốm đau, tai nạn đã điều trị với thời gian nêu trên mà khả năng lao động chưa hồi phục; Bản thân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục công việc hoặc được bầu, bổ nhiệm làm việc ở cơ quan dân cử, cơ quan Nhà nước mà đang làm việc theo hợp đồng mùa vụ hoặc theo công việc thời hạn dưới 12 tháng.

- Ít nhất 30 ngày với người làm theo hợp đồng xác định thời hạn; Ít nhất 45 ngày với người làm theo hợp đồng không xác định thời hạn; Theo chỉ định của cơ sở y tế khi lao động nữ mang thai phải nghỉ việc.

ảnh 2

Luật sư Nguyễn Thị Thu (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Trường hợp em bạn bị ốm có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì được hưởng chế độ ốm đau theo khoản 1, Điều 25, Luật Bảo hiểm xã hội. Theo đó, người lao động được hưởng chế độ ốm đau nếu đáp ứng điều kiện sau (kể cả trong thời gian báo trước khi nghỉ việc): Bị ốm đau phải nghỉ việc; Có xác nhận của cơ sở y tế.

Thời gian nghỉ ốm của em bạn vẫn được tính vào thời hạn báo trước khi nghỉ việc.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/nguoi-lao-dong-duoc-huong-che-do-om-dau-neu-co-xac-nhan-cua-co-so-y-te/860389.antd

0/5 (0 Reviews)

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan