Ngoại tình công khai có thể bị phạt tù tới 3 năm

Nội dung bài viết

ANTD.VN – Dư luận đang xôn xao trước vụ “đánh ghen” mới xảy ra tại phố Lý Nam Đế, Hà Nội. Một người phụ nữ đã bắt quả tang chồng mình đi với nhân tình trên chiếc xe ô tô hạng sang đã thẳng tay túm tóc, trừng trị kẻ được cho là “người thứ ba” trước sự chứng kiến của khá đông người xung quanh.

Đáng buồn, sự việc trên không phải hiếm gặp. Những vụ “đánh ghen” tại nơi công cộng xảy ra ngày càng nhiều khiến không ít cá nhân phải đặt câu hỏi: “Dù ngoại tình là hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức xã hội, song không ít cá nhân vẫn chung sống với người thứ ba ngang nhiên, công khai gây bức xúc trong dư luận. Phải chăng do chế tài xử lý đối với hành vi này còn quá nhẹ?”

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, tùy theo tính chất, mức độ, hậu quả mà hành vi này có thể bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 nghiêm cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ, nghĩa là cấm “ngoại tình”.

Nghị định 82/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ 1/9 cũng tăng nặng mức xử phạt hành chính đối với hành vi ngoại tình. Khoản 1 Điều 59 Nghị định nêu rõ, phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với cá nhân có một trong các hành vi: Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

Ngoài ra, người chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng; Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn…cũng bị phạt tới 5 triệu đồng.

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người có hành vi công khai ngoại tình có thể bị xử lý hình sự về tội “Vi phạm chế độ một vợ, một chồng” theo Điều 182 BLHS 2015 với khung hình phạt cao nhất là 3 năm tù.

Theo đó, người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp: Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn; Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm… thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng-1 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát; Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó thì bị phạt tù từ 6 tháng-3 năm.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Thị Thu, tội phạm này xâm phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, là điều kiện đảm bảo cho cuộc sống vợ chồng được trọn vẹn, hạnh phúc, cơ sở cho việc xây dựng quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ.

Hành vi khách quan của tội phạm này là hành vi của người đang có vợ, có chồng hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ. Người phạm tội thực hiện hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng với lỗi cố ý.

Link bài viết: https://anninhthudo.vn/ngoai-tinh-cong-khai-co-the-bi-phat-tu-toi-3-nam-post444611.antd

Tư vấn pháp lý

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7

    Bài viết liên quan